Để là một nhà lãnh đạo hiệu quả, bản thân bạn phải hội tụ nhiều yếu tố và chuẩn bị cho mình một chiến thuật hoàn hảo để xây dựng môi trường làm việc.

UniTrain giới thiệu đến độc giả 4 chiến thuật của một nhà lãnh đạo hiệu quả qua bài viết sau đây:

1. Thiết lập ranh giới từ ngày đầu tiên

Phần lớn thời giờ thức ban ngày của mọi người được dành cho công việc, do đó tạo quan hệ với đồng nghiệp là rất quan trọng. Tuy nhiên, trong khi tình bạn giữa các đồng nghiệp ở cùng cấp có thể cải thiện hiệu quả công việc, mối quan hệ giữa nhân viên và người quản lý có thể có những hậu quả không tốt. Đó là lý do tại sao các nhà lãnh đạo phải đặt ranh giới với các đội của mình ngay từ ban đầu.

Chúng ta nên tạo dựng một môi trường làm việc thoải mái, nơi các nhà lãnh đạo và nhân viên cấp dưới có thể trao đổi thẳng thắn trong công việc. Nhưng vẫn có cấu trúc và kiểm tra thường xuyên để đánh giá năng lực của nhân viên, những người làm việc tích cực và những người lười biếng.

2. Không chơi trò “nhân viên cưng”

Là người quản lý, bạn không được phép quá thân thiện với một số người trong nhóm của bạn, nó có thể tạo ra sự thiên vị kể cả đó không phải ý định của bạn. Mọi người sẽ cho rằng đồng nghiệp của họ đang được đối xử đặc biệt. Điều này có thể làm cho những người trong nhóm bạn đố kị lẫn nhau gây mất đoàn kết khiến năng xuất cống việc của toàn đội đi xuống.

Công việc của bạn là trở thành một nhà lãnh đạo khách quan, người giữ mọi người trên cùng một con thuyền. Khi bạn đối xử bình đẳng với tất cả mọi người, thì bạn chính là nơi giải quyết tất cả xung đột của cả đội.

3. Hỗ trợ nhân viên đạt được mục tiêu phấn đấu của họ

Một ông chủ đã cho mọi người một môi trường thực sự thoải mái nhưng lại không cho họ mục tiêu phấn đấu và nỗ lực vì điều gì? Điều đó thật tồi tệ. Nhân viên cần sự hỗ trợ và chỉ đạo của bạn. Trên thực tế, các nhà quản lý giúp nhân viên của họ đặt ra và đạt được mục tiêu khiến công việc năng suất và sáng tạo hơn.

Hàng tuần, các nhà quản lý của chúng tôi gặp gỡ các thành viên trong nhóm của họ để thiết lập và đánh giá mục tiêu. Thay vì chỉ có hành động từ một phía, những nhân viên ở đây có thể nói về các dự án hiện tại, những gì đang làm và những gì không, và bất kỳ thách thức, khó khăn cản trở việc hoàn thành mục tiêu. Nó đảm bảo rằng các nhà quản lý sát sao đến từng thành viên trong nhóm và hỗ trợ kịp thời khi họ cần.

4. Lựa chọn giữa “thân thiện” và được tôn trọng

Một ông chủ được tôn trọng hơn là làm bạn với nhân viên. Vào cuối ngày, không có gì sai trở nên thân thiện với nhân viên của bạn. Nhưng với người lãnh đạo, thật khó tin tưởng vào một người không giữ vị trí của họ một cách nghiêm túc. Một nhà lãnh đạo mạnh mẽ biết khi nào thì bình tĩnh được – và quan trọng hơn là khi nào phải đưa ra những nguyên tắc cứng rắn và nghiêm khắc. Đến cuối cùng, sau một thời gian dài khi mà tất cả những nguyên tắc đều khiến nhân viên làm việc tốt hơn và đạt được những mục tiêu của mình, họ sẽ rất biết ơn bạn.

Xem thêm

30 kỹ năng giúp nhân viên theo kịp hot trend thế giới năm 2019

7 tips để hoàn thiện một CV hiệu quả