Chứng chỉ chuyên môn quốc tế không còn quá xa lạ với những nguồn lực lao động trẻ tại Việt Nam. Trong đó, ACCA ngày càng trở nên được ưa chuộng bởi các nhà tuyển dụng của các tập đoàn và công ty đa quốc gia bởi những ưu điểm và tính linh hoạt của chứng chỉ chuyên môn này đem lại cho học viên. Tuy nhiên, con đường chinh phục chứng chỉ ACCA không đơn giản.

“?Vậy lộ trình học ACCA như thế nào là thông minh và hiệu quả?”

Đây luôn là câu hỏi mà bất kỳ học viên nào cũng đặt ra khi bắt đầu tìm hiểu và chọn ACCA trong con đường nghề nghiệp chuyên nghiệp của mình.

Cùng UniTrain tìm hiểu và xây dựng một lộ trình học ACCA hiệu quả sau nhé!

Khi nào nên bắt đầu học ACCA?

Câu trả lời là càng sớm càng tốt. “Do not wait. The time will never be ‘just right’”. Bạn bắt đầu càng sớm và hoàn thành càng nhanh chương trình ACCA thì lợi thế cạnh trạnh của bạn càng cao. Có nhiều bạn sinh viên khi vừa tốt nghiệp đã hoàn thành 9 môn Fundamentals.

Một số bạn e ngại về khả năng tiếng Anh của mình liệu có theo kịp chương trình học ACCA hay không? Bạn đừng quá lo lắng vì kỹ năng cần chủ yếu là đọc hiểu, UniTrain hỗ trợ bạn tài liệu thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành để thuận tiện trong việc tra cứu và tham khảo tài liệu. Ngoài ra, việc học các môn cơ bản ACCA F1, F2, F3 cũng sẽ là cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng Tiếng Anh của mình. Đừng chần chừ, đừng trì hoãn vì cách tốt nhất để bạn vượt qua những hạn chế của bản thân là đối diện với nó.

Nên bắt đầu học ACCA từ môn nào vì khối ngành kinh tế được miễn các môn F đầu?

Khi xây dựng 1 tòa nhà, giai đoạn tạo nền móng vững chãi luôn là giai đoạn được chú trọng nhất. Lộ trình học ACCA cũng vậy, 3 môn cơ bản đầu tiên ACCA F1, F2, F3 là 3 môn nền tảng vô cùng quan trọng làm tiền đề cho các môn học tiếp theo ở cấp độ kỹ năng và cấp độ chuyên nghiệp.

Nhiều bạn vội vàng muốn đốt cháy giai đoạn vì nghĩ rằng mình được miễn nên bỏ qua các môn F đầu, do đó gặp rất nhiều khó khăn khi theo học các môn tiếp theo. Cũng là kế toán quản trị (F2) và Kế toán tài chính (F3) nhưng chương trình học ACCA theo chuẩn mực quốc tế IFRS thay vì chuẩn mực VAS và lượng kiến thức rất rộng, sâu, khá cao đối với nội dung đang được giảng dạy trong các trường đại học tại Việt Nam.

Đối với ACCA F1 là môn học nhập môn đối với người làm kế toán với các kiến thức chung về kinh doanh, bạn nên tự đọc tài liệu. Với ACCA F2, F3, tốt nhất bạn nên đến các trung tâm đào tạo có giảng viên hướng dẫn và tập trung học thật kỹ để đảm bảo kiến thức nền tảng của mình không bị những sai lệch không đáng có.

Ngoài ra, khi hoàn thành Knowledge Module: F1, F2, F3  và Foundations in Professionalism Module, bạn còn nhận được chứng nhận đầu tiên của ACCA: Diploma in Accounting and Business.

Nhóm các môn học liên quan trong chương trình ACCA?

ACCA có các môn liên quan trực tiếp với nhau nên sau khi học xong F1, F2, F3, mọi người thường học các môn theo nhóm bên dưới để đạt hiệu quả học tập tốt nhất.

Financial Accounting ACCA F3 – Financial Accounting
ACCA F7 – Financial Reporting
ACCA P2 – Corporate Reporting
Management Accounting ACCA F2 – Management Accounting
ACCA F5 – Performance Management
ACCA P5 – Advanced Performance Management
Tax and Compliance ACCA F4 – Corporate and Business Law
ACCA F6 – Taxation
Financial Management ACCA F9 – Financial Management
ACCA P4 – Advanced Financial Management
Auditing ACCA F8 – Audit and Assurance
ACCA P7 – Advanced Audit and Assurance
Business Accountancy ACCA F1 – Accountant in Business
ACCA P3 – Business Analysis
Ethics and Governance ACCA P1 – Governance, Risk and Ethics

Các kỳ thi của ACCA quy định thế nào?

ACCA không quy định thời hạn hoàn thành các môn F (từ F1-F9). Học viên có thể đăng ký thi nhiều môn mỗi kỳ để hoàn tất nhanh hơn (tối đa 4 môn/kỳ và 8 môn/năm). Tuy nhiên học viên có 7 năm để hoàn thành cấp độ Professional (5 môn P) kể từ ngày thi đậu môn P đầu tiên. Nếu chưa hoàn thành trong thời gian này, học viên phải thi lại các môn P đã pass quá 7 năm về trước.

Hy vọng bạn sẽ lập được một kế hoạch phù hợp và đạt được kết quả học tập như kỳ vọng.

——————

Tham khảo khóa học tại UniTrain:

Leave us a Reply