Trong môi trường thuyết trình hiện đại, việc sử dụng hyperlink và nút điều hướng trong PowerPoint có thể làm cho bài thuyết trình của bạn trở nên chuyên nghiệp và tương tác hơn. Những công cụ này không chỉ giúp tạo ra các bài thuyết trình sống động mà còn giúp khán giả dễ dàng truy cập vào các thông tin liên quan.

Hyperlink trong PowerPoint

Hyperlink là các liên kết có thể đưa người xem đến các phần khác của bài thuyết trình, trang web bên ngoài, tài liệu hoặc file khác, hoặc địa chỉ email. Chúng giúp điều hướng và kết nối thông tin một cách hiệu quả.

Chèn Hyperlink trong PowerPoint

Chèn Hyperlink và slide

Bước 1: Mở bản trình chiếu PowerPoint và di chuyển đến slide cần tạo liên kết.
Bước 2: Để chèn link trong PowerPoint đến slide bất kỳ trong bản trình chiếu hiện tại, bạn hãy chọn một từ, một câu hoặc một đoạn văn bản hoặc một đối tượng như hình dạng hoặc hình ảnh cần tạo liên kết đến.
Bước 3: Từ thanh ribbon truy cập thẻ Insert, sau đó bấm nút Link hoặc Hyperlink tùy thuộc vào phiên bản PowerPoint đang sử dụng. Hoặc bôi đen chọn văn bản, đối tượng cần chèn link rồi kích chuột phải chọn Hyperlink.
Bước 4: Thao tác này sẽ mở ra cửa sổ tùy chọn Insert Hyperlink. Tiếp theo hãy chọn tab Place in This Document từ menu bên trái.
Bước 5: Bạn sẽ thấy danh sách các slide có sẵn trong bản trình chiếu được liệt kê trong cột ở giữa. Từ đây có thể chọn liên kết đến slide đầu tiên (First Slide), cuối cùng (Last Slide), tiếp theo (Next Slide) hoặc trước đó (Previous Slide) hoặc đến một slide cụ thể dưới mục Slide Titles.
Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn kích chọn slide muốn liên kết đến từ danh sách dưới mục Select a place in this document, sau đó bấm nút OK để xác nhận.
Bước 6: Sau khi được xác nhận, liên kết sẽ được chèn vào bản trình chiếu PowerPoint của bạn tại vị trí chỉ định. Khi trình chiếu ở chế độ Slide Show, bạn có thể kích vào liên kết chèn link trong PowerPoint này để chuyển đến slide đã chọn. Để truy cập ngay đến liên kết khi đang ở chế độ xem Normal, bạn nhấn phím Ctrl trên bàn phím rồi kích chuột vào liên kết đó để chuyển đến slide chỉ định.

Chèn Hyperlink tới trang web bất kì

Bước 1: Mở bản trình chiếu PowerPoint và di chuyển đến slide cần chèn link trong PowerPoint.
Bước 2: Để tạo một liên kết đến một trang web trong bản trình chiếu hiện tại, bạn hãy chọn một từ, một câu hoặc một đoạn văn bản hoặc một đối tượng như hình dạng hoặc hình ảnh cần tạo liên kết đến.
Bước 4: Trong hộp thoại Insert Hyperlink hiển thị, bạn kích chọn tab Existing File or Web Page từ menu bên trái.
Trong trường hợp này vì để chèn link trong PowerPoint đến một trang web nên bạn chỉ cần copy và dán địa chỉ trang web cần liên kết đó vào khung trống dưới mục Address, sau đó bấm nút OK để chèn liên kết. Hoặc cũng có thể nhập địa chỉ trang web đó vào khung trống Address cần chèn link trong PowerPoint đều được.
Bước 5: Như vậy liên kết đến trang web bạn đã chọn sẽ được chèn vào vị trí được chỉ định trong slide đã chọn. Bây giờ bạn có thể kích vào liên kết chèn link trong PowerPoint này để mở trang web đó nếu đang trình chiếu ở chế độ Slide Show. Nếu không, hãy giữ phím Ctrl sau đó kích vào liên kết để mở trang web liên kết đến khi đang chỉnh sửa ở chế độ Normal.

Lợi ích của việc sử dụng hyperlink và nút điều hướng trong PowerPoint

Tăng tính tương tác và chuyên nghiệp cho bài thuyết trình: Việc sử dụng hyperlink và nút điều hướng giúp bài thuyết trình trở nên sinh động và thu hút hơn, đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp của người thuyết trình.

Giúp người xem dễ dàng điều hướng và truy cập thông tin: Hyperlink và nút điều hướng giúp khán giả dễ dàng truy cập vào các thông tin liên quan, từ đó hiểu rõ hơn về nội dung bài thuyết trình.

Tăng cường khả năng truyền đạt thông tin và thu hút sự chú ý của khán giả: Việc sử dụng các công cụ này giúp thông tin được truyền đạt một cách hiệu quả hơn và thu hút sự chú ý của khán giả, giúp họ tập trung và hiểu rõ hơn về nội dung bạn muốn truyền tải.

Kết luận

Việc sử dụng hyperlink và nút điều hướng trong PowerPoint là một cách tuyệt vời để nâng cao chất lượng bài thuyết trình của bạn. Bằng cách áp dụng các kỹ thuật này, bạn có thể tạo ra những bài thuyết trình hấp dẫn và chuyên nghiệp hơn. Hãy bắt đầu thực hành ngay hôm nay để nâng cao khả năng thuyết trình của mình.

Khóa học MS PowerPoint for Professionals

100 phím tắt PowerPoint đơn giản hóa công việc