VBA (Visual Basic for Applications) là một ngôn ngữ lập trình độc lập và đầy đủ tính năng cần thiết giúp người dùng tối ưu hóa tối đa quá trình làm việc. Câu lệnh Macro trong Excel hay còn gọi là VBA ghi lại một loạt các tác vụ giúp người dùng thực hiện một loạt các thao tác trên worksheet một cách nhanh chóng. Trong bài viết dưới đây, UniTrain sẽ hướng dẫn cách dùng VBA Editor dành cho người mới bắt đầu.

Cách mở VBA Editor trong Excel

Trước khi tìm hiểu các tính năng, chúng ta phải mở cửa sổ Visual Basic Editor (VBE) bằng cách nhấp Developer > Visual Basic hoặc nhấn ALT + F11.

GoSkills Excel VBA

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không thấy tab Developer trên Ribbon, hãy chọn File Options Customize Ribbon. Sau đó chọn Developer trong danh sách bên phải cửa sổ để hiện tab trên Ribbon.

GoSkills Excel VBA

Các thành phần trong Visual Basic Editor

Cửa sổ Visual Basic Editor sẽ hiển thị trên đầu cửa sổ Excel (như hình dưới). Nếu bạn đóng Visual Basic Editor, bạn sẽ được đưa trở lại sổ làm việc Excel.
GoSkills Excel VBA

Phần lớn cửa sổ trình soạn thảo VBA được dùng để viết Code. Tất cả các cửa sổ mã sẽ giống nhau (ngoại trừ mã được viết), vì vậy thanh tiêu đề sẽ hiển thị nguồn của mã.

GoSkills Excel VBA

Thanh Menu và thanh công cụ ở trên cùng của cửa sổ chứa các chức năng như chạy, gỡ lỗi và điều hướng mã,… Bên trái cửa sổ VBE là cửa sổ Project ExplorerProperties.

Project Explorer là một cửa sổ rất quan trọng (như hình dưới). Nó chứa các tệp đang mở và các đối tượng bên trong như sổ làm việc, trang tính, biểu mẫu người dùng, module, v.v. Từ Project Explorer, người dùng có thể điều hướng đến các đoạn mã khác nhau và mở trong cửa sổ Code.

GoSkills Excel VBA

Cửa sổ Properties có các thuộc tính, hoặc cài đặt cho đối tượng, hoặc điều khiển đang hoạt động. Cửa sổ này được dùng để sửa đổi các cài đặt như định dạng, văn bản chú thích, kích thước và vị trí của các thành phần.

GoSkills Excel VBA

Nếu bất kỳ cửa sổ nào nói trên không hiển thị trong trình soạn thảo VBA, hãy nhấp vào menu View và chọn cửa sổ mà bạn muốn.

GoSkills Excel VBA

Cách tùy chỉnh trình soạn thảo VBA

Người dùng có thể tùy chỉnh các tùy chọn của trình soạn thảo VBA theo mong muốn bằng cách nhấp vào Tools Options chọn để mở cửa sổ Options.

GoSkills Excel VBA

Có 4 tab chính trong cửa sổ – Editor, Editor Format, General, và Docking.

Tab Editor cho phép bạn chỉnh sửa hay trình bày thông tin như lỗi cú pháp, giá trị hiện tại của một biến hoặc các thuộc tính và phương thức có sẵn cho đối tượng hiện hoạt.

Tab Editor Format chứa các cài đặt định dạng màu khác nhau mà bạn sẽ thấy khi viết mã VBA. Thông thường, trình chỉnh sửa VBA sử dụng màu xanh đậm cho các từ khóa và màu đỏ cho các lỗi cú pháp.

GoSkills Excel VBA

Cách thêm mã VBA Excel

Mã VBA có thể được thêm vào bất kỳ đối tượng nào được tìm thấy trong cửa sổ Project Explorer, gồm: modules, workbooks, sheets và các thành phần khác nhau của biểu mẫu người dùng.

Hầu hết mã VBA có thể được tìm thấy trong các Module. Và bạn có thể điều chỉnh mã theo cách bạn muốn.

Các macro phức tạp sẽ được chia thành các phần nhỏ hơn và được sắp xếp một cách hiệu quả. Và các đoạn mã VBA thường được dùng trong macro có thể được lưu trong các modules và được sử dụng lại nhiều lần trong các dự án khác.

Cách thêm và xóa module VBA

Mặc dù macro có thể được lưu trong workbooks, sheets hoặc điều khiển biểu mẫu, nhưng thực tế, mã macro thường được lưu trong Module. Do đó, việc biết cách thêm và xóa module VBA là vô cùng cần thiết.

Thêm module VBA

Cách thao tác:Bước 1: Trong cửa sổ Project Explorer, chọn một đối tượng mà bạn muốn chèn module. Trong ví dụ này, dự án Book1 đã được kích hoạt.
Bước 2: Chọn Insert > Module.

GoSkills Excel VBA

Nếu đây là module đầu tiên trong dự án thì một thư mục với tên là Module1 sẽ được tạo để lưu module . Nếu bạn chèn một module khác thì cũng sẽ được lưu trữ trong cùng thư mục module.

GoSkills Excel VBA

Để đổi tên module, hãy nhấp vào module đó trong Project Explorer và chỉnh sửa Name trong cửa sổ Properties.

GoSkills Excel VBA

Xóa module VBA

Để xóa module VBA, chẳng hạn như Module1, hãy nhấp chuột phải vào module và chọn Remove Module1.

Một thông báo hỏi bạn có muốn xuất mã của module trước khi xóa không. Chọn “Yes” để xuất mã hoặc chọn “No” để xóa module.

GoSkills Excel VBA

Khi thế giới công nghệ phát triển với tốc độ “chóng mặt” thì đồng nghĩa nhân sự phải nâng cao kỹ năng ứng dụng các công cụ kinh doanh thông minh vào công việc để tự động hóa thao tác thủ công hàng ngày. Khóa học VBA trong Excel của UniTrain được thiết kế dành người đi làm, đặc biệt là những người làm việc với dữ liệu lớn (big data) hay có nhiều thao tác thủ công khi lập báo cáo hàng ngày/tháng/quý/năm… Chương trình học không chỉ tập trung vào lý thuyết mà còn lồng ghép với các case study nhằm giúp bạn dễ dàng chuyển hóa kiến thức vào trong các tình huống thực tế. Qua 5 buổi học, bạn có khả năng viết code đơn giản, đọc hiểu code phức tạp, áp dụng tự động hóa vào công việc hàng ngày.

Xem thêm

Khóa học Ứng dụng VBA trong Excel

Cách xóa phạm vi được đặt tên bằng Excel VBA

Cách kiểm tra phạm vi tên bằng Excel VBA

Cách đánh giá chuỗi dưới dạng mã Excel VBA

Hướng dẫn cách vẽ đối tượng bằng Excel VBA