Có những lúc cần nhập dữ liệu từ một nguồn được chỉ định, chẳng hạn như cơ sở dữ liệu, bảng tính Excel hoặc thậm chí là trang web. Trong những trường hợp này, có hai tùy chọn để nhập: Microsoft Query và Power Query. Đối với hầu hết các phần, hai hoạt động tương tự, nhưng có một số khác biệt nên tìm hiểu trước khi sử dụng một trong hai.

Microsoft Query là gì?

Microsoft Query (MMSQLQ) là một gói phần mềm cơ sở dữ liệu do Microsoft tạo ra cho Windows cho phép quản lý dữ liệu và thông tin trong cơ sở dữ liệu máy tính. MQL sử dụng SQL (Structured Query Language), một ngôn ngữ tiêu chuẩn để truy cập và thao tác dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. SQL, hoặc Ngôn ngữ Truy vấn Có cấu trúc, là ngôn ngữ được Microsoft Query sử dụng để truy cập thông tin.

Nó được phát hành trên thị trường vào đầu những năm 1990 bởi Microsoft và theo sau một loạt các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu do công ty tạo ra từ giữa những năm 1970. Microsoft Query là một chương trình cho phép bạn thao tác và phân tích dữ liệu được lưu trữ trong tài liệu Excel.

Điều này cực kỳ hữu ích cho các nhà phân tích, quản lý dữ liệu và doanh nhân. Bạn có thể làm nhiều việc với Microsoft Query, như phân tích cơ sở dữ liệu hiện có để thêm các bảng và cột mới. Điều quan trọng cần biết là Microsoft Query khác với Microsoft Excel, mặc dù cả hai đều sử dụng phần mở rộng tệp .xls và cả hai đều do Microsoft tạo ra.

Trong khi Excel được sử dụng để tạo dữ liệu và nó có thể được đọc bởi Microsoft Query, bản thân chương trình được sử dụng để thao tác dữ liệu đó. Nói tóm lại, Microsoft Query là một tiện ích cho phép bạn truy cập và thao tác nhanh chóng và dễ dàng các tài nguyên dữ liệu khổng lồ của Microsoft Access, SQL Server và Oracle.

Power Query là gì?

Power Query là một công cụ được tích hợp trong Microsoft Office 365. Nó cho phép người dùng kết nối với các nguồn dữ liệu khác nhau và lấy dữ liệu từ chúng, cung cấp cho mọi người một cách dễ dàng để thêm dữ liệu mà không cần thực hiện quá trình nhập dữ liệu nhàm chán và tẻ nhạt. Nó cho phép người dùng hình dung dữ liệu và cập nhật ở định dạng trực quan dễ hiểu.

Power Query rất hữu ích vì cho phép người dùng kết nối với các nguồn dữ liệu khác nhau và lấy dữ liệu từ chúng một cách dễ dàng. Đây còn là một công cụ hữu ích cho bất cứ ai đang cố gắng kết hợp dữ liệu lại với nhau.

Khi bạn nhập một nguồn dữ liệu vào Power Query, nó sẽ cho phép bạn chuyển đổi và chuyển đổi dữ liệu đó thành thông tin có thể sử dụng và có giá trị hơn. Nói cách khác, nó sẽ cho phép bạn tạo dữ liệu bạn muốn sử dụng để tạo ra một tệp Excel tuyệt vời để bạn có thể đạt được nhiều giá trị hơn từ dữ liệu của mình.

Power Query là một bổ trợ hữu ích có thể được sử dụng để nhập dữ liệu vào bảng pivot hoặc SQL. Nó có thể nhập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như Microsoft Excel, Access hoặc các cơ sở dữ liệu SQL khác. Power Query có nhiều tính năng khác nhau, chẳng hạn như nhập dữ liệu từ nhiều nguồn cùng một lúc, quản lý dữ liệu của bạn và xuất dữ liệu của bạn đến nhiều nơi khác nhau. Đây là một công cụ hữu ích để phân tích dữ liệu, có thể làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn.

So sánh giữa Microsoft Query và Power Query

Thời điểm ra mắt

  • – Microsoft Query được giới thiệu vào những năm 1970.
  • – Power Query được giới thiệu vào năm 2013.

Được giới thiệu bởi

  • – Microsoft Query được giới thiệu bởi Microsoft.
  • – Microsoft Query được Microsoft giới thiệu dưới dạng bổ trợ cho Excel.

Có thể truy cập với

  • – Microsoft Query chỉ hoạt động với nguồn dữ liệu OBDC.
  • – Power Query cũng có thể hoạt động với các nguồn dữ liệu khác.

Power Pivot

  • – Microsoft Query không có chức năng Power Pivot.
  • Power Query có chức năng Power Pivot.

Chức năng

  • – Microsoft là công cụ cũ hơn có chức năng hạn chế.
  • – Power Query là công cụ mới hơn mạnh mẽ hơn với các tính năng bổ sung.

Khác biệt chức năng giữa Microsoft Query và Power Query
  • – Microsoft Query là một ứng dụng cũ hơn so với Power Query.
  • – Trong Microsoft Query, không dễ để cấu hình ứng dụng này. Power Query là một ứng dụng thân thiện với người dùng rất hữu ích trong việc truy xuất dữ liệu từ nhiều nguồn dữ liệu cùng một lúc.
  • – Microsoft Query chỉ giới hạn ở việc nhập dữ liệu từ ổ đĩa cục bộ. Mặt khác, Power Query tương tự như Microsoft Query nhưng có nhiều tính năng hơn, bao gồm có thể nhập dữ liệu từ bất kỳ nguồn nào, bao gồm cả đám mây.
  • – So với Microsoft Query, Power Query là một công cụ mạnh mẽ hơn được xây dựng đặc biệt để quản lý dữ liệu trong Excel.
  • – Mặc dù cả hai đều là công cụ truy vấn, Power Query đi kèm với rất nhiều cải tiến chức năng và khả năng sử dụng bổ sung. Nó cũng có thể sử dụng tất cả các chức năng Power Pivot, điều này không thể thực hiện được với Microsoft Query.

Kết luận

Microsoft Query và Power Query là các ứng dụng phần mềm khác nhau đã quen với việc truy xuất dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quan hệ. Microsoft Query và Power Query đều là những công cụ có thể giúp quản lý dữ liệu, tìm, làm sạch dữ liệu, xác minh và nhập kết quả vào bảng tính. Bạn có thể sử dụng một trong hai công cụ này dựa trên nhu cầu công việc và sở thích cá nhân.

Xem thêm

Khóa học Tổ chức và quản lý dữ liệu báo cáo trong Excel

Những công thức Excel giúp tăng tốc quy trình làm việc

Khóa học Advanced Power Query