Trực giác có thể hữu ích trong nhiều trường hợp, nhưng với việc ra quyết định dựa trên dữ liệu cần thông qua qua quá trình xác minh, tìm hiểu và định lượng thì không.

Theo một cuộc khảo sát với hơn 1.000 giám đốc điều hành cấp cao do PwC thực hiện, các tổ chức dựa trên dữ liệu cao có khả năng báo cáo những cải thiện đáng kể trong việc ra quyết định cao gấp ba lần so với những tổ chức ít phụ thuộc vào dữ liệu hơn.

Ra quyết định dựa trên dữ liệu là gì?

Ra quyết định dựa trên dữ liệu là gì?

Ra quyết định dựa trên dữ liệu là quá trình sử dụng dữ liệu để thông báo cho quá trình ra quyết định và xác thực một quá trình hành động trước khi đi đến cam kết cuối cùng.

Trong doanh nghiệp, điều này được nhìn thấy dưới nhiều hình thức. Ví dụ: một công ty có thể:

– Thu thập phản hồi khảo sát để xác định các sản phẩm, dịch vụ và tính năng mà khách hàng của họ muốn
– Tiến hành thử nghiệm người dùng để quan sát cách khách hàng có xu hướng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ và xác định các vấn đề tiềm ẩn cần được giải quyết trước khi phát hành đầy đủ
– Ra mắt một sản phẩm hoặc dịch vụ mới trong thị trường thử nghiệm để kiểm tra vùng biển và hiểu sản phẩm có thể hoạt động như thế nào trên thị trường
– Phân tích sự thay đổi trong dữ liệu nhân khẩu học để xác định cơ hội kinh doanh hoặc mối đe dọa

Làm thế nào chính xác dữ liệu có thể được kết hợp vào quá trình ra quyết định sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như mục tiêu kinh doanh của bạn và các loại và chất lượng dữ liệu bạn có quyền truy cập.

Việc thu thập và phân tích dữ liệu từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong các tập đoàn và tổ chức cấp doanh nghiệp nhưng khi nhân loại tạo ra hơn 2,5 triệu triệu byte dữ liệu mỗi ngày, các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô chưa bao giờ dễ dàng hơn thế trong việc thu thập, phân tích và diễn giải dữ liệu thành thông tin chi tiết thực tế, có thể hành động. Mặc dù việc ra quyết định dựa trên dữ liệu đã tồn tại trong kinh doanh dưới hình thức này hay hình thức khác trong nhiều thế kỷ, nhưng đó là một hiện tượng thực sự hiện đại.

Ví dụ về ra quyết định dựa trên dữ liệu

Các tổ chức lớn nhất và thành công nhất hiện nay sử dụng dữ liệu để làm lợi thế của họ khi đưa ra các quyết định kinh doanh có tác động cao. Để hiểu rõ hơn về cách tổ chức của bạn có thể kết hợp phân tích dữ liệu vào quá trình ra quyết định của mình, hãy xem xét các câu chuyện thành công của các doanh nghiệp nổi tiếng này.

Phát triển năng lực lãnh đạo tại Google

Google duy trì sự tập trung vào những gì nó gọi là “phân tích con người”. Là một phần của một trong những sáng kiến phân tích con người nổi tiếng của mình, Project Oxygen, Google đã khai thác dữ liệu từ hơn 10.000 bài đánh giá hiệu suất và so sánh dữ liệu với tỷ lệ giữ chân nhân viên.

Google đã sử dụng thông tin này để xác định các hành vi phổ biến của các nhà quản lý có hiệu suất cao và tạo các chương trình đào tạo để phát triển những năng lực này. Những nỗ lực này đã thúc đẩy điểm số ủng hộ trung bình cho các nhà quản lý từ 83% lên 88%.

Quyết định trong việc bất động sản của Starbucks

Sau khi hàng trăm địa điểm Starbucks bị đóng cửa vào năm 2008, Giám đốc điều hành khi đó là Howard Schultz đã hứa rằng công ty sẽ thực hiện một cách tiếp cận phân tích hơn để xác định các địa điểm cửa hàng trong tương lai.

Starbucks hiện hợp tác với một công ty phân tích vị trí để xác định vị trí cửa hàng lý tưởng bằng cách sử dụng dữ liệu như nhân khẩu học và mô hình giao thông. Tổ chức cũng xem xét ý kiến đóng góp từ các nhóm khu vực của mình trước khi đưa ra quyết định. Starbucks sử dụng dữ liệu này để xác định khả năng thành công cho một địa điểm cụ thể trước khi thực hiện một khoản đầu tư mới.

Lợi ích của việc ra quyết định dựa trên dữ liệu

Đưa ra quyết định tự tin hơn

Khi bắt đầu thu thập và phân tích dữ liệu, bạn có thể thấy rằng việc đưa ra quyết định tự tin về hầu như bất kỳ thách thức kinh doanh nào sẽ dễ dàng hơn, cho dù bạn đang quyết định ra mắt hay ngừng sản phẩm, điều chỉnh thông điệp tiếp thị, chi nhánh sang một thị trường mới hay hoàn toàn khác.

Dữ liệu thực hiện nhiều vai trò. Một mặt, nó phục vụ để đánh giá những gì hiện đang tồn tại, cho phép bạn hiểu rõ hơn về tác động mà bất kỳ quyết định nào bạn đưa ra sẽ có đối với doanh nghiệp của mình.

Chỉ vì một quyết định dựa trên dữ liệu không có nghĩa là nó sẽ luôn chính xác. Mặc dù dữ liệu có thể hiển thị một mẫu cụ thể hoặc đề xuất một kết quả nhất định, nhưng nếu quy trình thu thập hoặc diễn giải dữ liệu còn thiếu sót, thì bất kỳ quyết định nào dựa trên dữ liệu sẽ không chính xác.

Trở nên chủ động hơn

Dữ liệu kể một câu chuyện mà sau đó bạn và tổ chức của bạn phải phản ứng.

Mặc dù điều này có giá trị theo đúng nghĩa của nó, nhưng nó không phải là vai trò duy nhất mà dữ liệu và phân tích có thể đóng trong doanh nghiệp. Với đủ thực tiễn và các loại và số lượng dữ liệu phù hợp, bạn có thể tận dụng nó theo cách chủ động hơn.

Ví dụ: bằng cách xác định các cơ hội kinh doanh trước khi đối thủ cạnh tranh của bạn thực hiện hoặc bằng cách phát hiện các mối đe dọa trước khi chúng phát triển quá nghiêm trọng.

Tiết kiệm chi phí

Có nhiều lý do khiến một doanh nghiệp có thể chọn đầu tư vào một sáng kiến dữ liệu lớn và đặt mục tiêu trở nên dựa trên dữ liệu nhiều hơn trong các quy trình của mình. Theo một cuộc khảo sát gần đây với các giám đốc điều hành trong danh sách Fortune 1,000 do NewVantage Partners thực hiện cho Harvard Business Review, những sáng kiến này khác nhau về tỷ lệ thành công của họ.

“Dữ liệu lớn đã được sử dụng để cải thiện hiệu quả hoạt động”, Randy Bean, CEO và đối tác quản lý của công ty tư vấn NewVantage Partners, cho biết khi công bố kết quả khảo sát. Và khả năng đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên thông tin cập nhật mới nhất đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn chính thống.”

Làm thế nào để ra quyết định dựa trên dữ liệu nhiều hơn?

Nếu bạn có mục tiêu trở nên dựa trên dữ liệu nhiều hơn trong cách tiếp cận kinh doanh của mình, có nhiều bước bạn có thể thực hiện để đạt được mục tiêu đó. Dưới đây là một số cách bạn có thể tiếp cận công việc hàng ngày của mình với tư duy phân tích.

Tìm kiếm mẫu ở mọi nơi

Bước đầu tiên để trở nên dựa trên dữ liệu nhiều hơn là đưa ra quyết định có ý thức để phân tích nhiều hơn — cả trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống cá nhân của bạn. Mặc dù điều này có vẻ đơn giản, nhưng đó là điều cần thực hành.

Cho dù bạn đang ở trong văn phòng, đứng xếp hàng tại cửa hàng tạp hóa hay đi làm trên tàu, hãy tìm kiếm các mẫu trong dữ liệu xung quanh bạn. Một khi bạn đã nhận thấy những mô hình đó, hãy thực hành ngoại suy những hiểu biết sâu sắc và cố gắng đưa ra kết luận về lý do tại sao chúng tồn tại.

Bài tập đơn giản này có thể giúp bạn rèn luyện bản thân để trở nên dựa trên dữ liệu hơn trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Gắn kết mọi quyết định trở lại dữ liệu

Xác định dữ liệu bạn có sẵn có thể được sử dụng để thông báo quyết định của bạn. Nếu không có dữ liệu nào tồn tại, hãy xem xét các cách mà bạn có thể tự thu thập dữ liệu đó.

Khi bạn có dữ liệu, hãy phân tích dữ liệu đó và sử dụng bất kỳ thông tin chi tiết nào để giúp bạn đưa ra quyết định của mình. Cũng như bài tập phát hiện mẫu, ý tưởng là cung cấp cho bản thân đủ thực hành để phân tích trở thành một phần tự nhiên trong quá trình ra quyết định.

Trực quan hóa ý nghĩa của dữ liệu

Làm quen với các kỹ thuật và công cụ trực quan hóa dữ liệu phổ biến, đồng thời thực hành tạo trực quan hóa với bất kỳ dạng dữ liệu nào bạn có sẵn.

Điều này có thể đơn giản như tạo biểu đồ để hình dung thói quen chi tiêu hàng tháng và rút ra kết luận từ hình ảnh trực quan.

Sau đó, bạn có thể sử dụng những thông tin chi tiết này để lập ngân sách cá nhân cho tháng tiếp theo. Sau khi hoàn thành bài tập đó, bạn sẽ đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thành công.

Cân nhắc nâng cao trình độ học vấn 

Nếu bạn không thoải mái với ý tưởng học cách tự mình kết hợp dữ liệu vào quá trình ra quyết định của mình, có một số lựa chọn giáo dục bạn có thể theo đuổi để phát triển các kỹ năng khoa học dữ liệu cần thiết để thành công.

Lựa chọn nào có ý nghĩa nhất sẽ phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp của bạn. Ví dụ: các cá nhân đang xem xét một sự thay đổi nghề nghiệp nghiêm túc có thể quyết định theo đuổi bằng thạc sĩ với trọng tâm là phân tích dữ liệu hoặc khoa học dữ liệu.

Nhưng đối với những người khác, chỉ cần tham gia một khóa học phân tích kinh doanh trực tuyến hoặc khoa học dữ liệu có thể đủ để đặt nền tảng cần thiết cho sự thành công.

Xem thêm

Lộ trình 4 bước học SQL cho người mới

Khóa học Ứng dụng SQL trong xử lý dữ liệu