Kinh tế học là một chủ đề rộng lớn và nếu bạn không phải là một nhà kinh tế học chuyên nghiệp, kiến thức của bạn có thể bị giới hạn ở những gì bạn đã học ở trường.

Với những cuốn sách sau đây, bạn có thể đi sâu hơn vào thế giới kinh tế học mà có thể không cần tới một chiếc bằng kinh tế tại trường đại học.

1. Tốt nhất về tổng quan: Economics in One Lesson

16

“Economics in One Lesson” được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1946, là một điểm khởi đầu tốt cho những ai cần giải thích kỹ lưỡng nhưng không quá kỹ thuật về kinh tế học và cách nền kinh tế vận hành. Mặc dù nó sử dụng một số ví dụ cũ, nhưng thông điệp cơ bản vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay: kinh tế học tốt nhất được xem như một trò chơi dài mà các yếu tố đã biết và chưa biết có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Cuốn sách kinh tế học này áp dụng nguyên tắc đó cho các tình huống phổ biến dễ hiểu, chẳng hạn như các sáng kiến về tiền lương tối thiểu và chi tiêu của chính phủ. Nó thách thức quan điểm cho rằng kinh tế học được hiểu tốt nhất là một chuỗi các kịch bản, sự kiện và xu hướng ngắn hạn. Nhìn chung, cuốn sách này là một lựa chọn vững chắc để xây dựng nền tảng kiến thức kinh tế của bạn nếu bạn muốn một thứ gì đó dễ tiêu hóa.

2. Tốt nhất cho người mới bắt đầu: Basic Economics

Nếu bạn đang tìm kiếm một cái nhìn tổng quan chung về kinh tế học và cách thức hoạt động của các hệ thống kinh tế khác nhau, thì “Basic Economics”  là hướng dẫn cho bạn. Sách bán chạy của Thomas Sowell bao gồm những điều cơ bản của chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa xã hội, chế độ phong kiến, và những thứ tương tự với lời giải thích ngắn gọn về các nguyên tắc cơ bản của mỗi thứ. Đó là một cách tiếp cận thông thường đối với các khái niệm kinh tế cấp cao được giải thích cho người thường.

Cuốn sách kinh tế học này được biên soạn nhằm củng cố các mối quan hệ cơ bản giữa các chủ thể sở hữu hoặc kiểm soát các nguồn lực và những chủ thể cần hoặc mua chúng. Nó kết hợp các ví dụ thực tế trong quá trình thực hiện, cung cấp một bối cảnh liên quan về cách nền kinh tế vận hành và cách nó ảnh hưởng đến những người sống trong nó.

3. Tốt nhất về Kinh tế vi mô: Freakonomics

17

Kinh tế vi mô là một nhánh của kinh tế học tập trung vào các động lực duy nhất của sự thay đổi kinh tế và các tác động của việc ra quyết định cá nhân. Nói cách khác, nó chủ yếu là về nguyên nhân và kết quả. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng “Freakonomics” không sử dụng cách tiếp cận truyền thống để hiểu kinh tế vi mô và tác động của nó đối với nền kinh tế rộng lớn hơn. Thay vào đó, các tác giả Steven Levitt và Stephen Dubner phân tích mối liên hệ giữa các khái niệm dường như không liên quan, chẳng hạn như tỷ lệ tội phạm trùng khớp với tỷ lệ phá thai như thế nào.

Cuốn sách kinh tế học này là một cuốn sách thú vị và kích thích tư duy được thiết kế để thúc đẩy các nhà kinh tế học ngồi ghế bành xem xét kỹ lưỡng cách những thứ có vẻ không quan trọng có thể tạo ra hiệu ứng gợn sóng đối với nền kinh tế. Sau khi xuất bản vào năm 2005, các tác giả đã tiếp tục mở rộng lý thuyết kinh tế vi mô của họ trong hai cuốn sách khác, “SuperFreakonomics” và “Think Like a Freak”.

4. Tốt nhất về chủ nghĩa tư bản: Capitalism and Freedom

18

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau có xu hướng thống trị các nền kinh tế thế giới, bao gồm cả chủ nghĩa tư bản. Trong nền kinh tế tư bản, hoặc trong nền kinh tế hỗn hợp kết hợp các nguyên tắc tư bản chủ nghĩa cùng với một thứ khác, chẳng hạn như chủ nghĩa xã hội, thị trường và các giao dịch thị trường là động lực chính của hoạt động kinh tế.

Ý tưởng đằng sau chủ nghĩa tư bản là tư liệu sản xuất thuộc sở hữu tư nhân, bởi cá nhân hoặc doanh nghiệp, trong khi công chúng (tức là người tiêu dùng) cung cấp sức lao động để sản xuất chúng. Tốc độ sản xuất hàng hóa và / hoặc dịch vụ đó dựa trên quy luật cung và cầu.

Trong cuốn”Capitalism and Freedom”, tác giả Milton Friedman nghiên cứu cách chủ nghĩa tư bản mở đường cho tiến bộ kinh tế. Ông lập luận chặt chẽ về giá trị của chủ nghĩa tư bản ở dạng thuần túy nhất và vai trò của nó trong việc thúc đẩy tự do kinh tế cá nhân.

5. Á quân, hay nhất về chủ nghĩa tư bản: Capitalism in America

19

Alan Greenspan từng là chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang trong gần hai thập kỷ trước khi chuyển sang khu vực tư nhân với tư cách là một nhà tư vấn kinh tế. Cuốn sách của ông, “Capitalism in America” , đồng tác giả với Adrian Wooldridge, ghi lại quá trình phát triển của chủ nghĩa tư bản ở Hoa Kỳ trong 400 năm qua. Có một sức hấp dẫn nhất định đối với những người yêu thích lịch sử, nhưng nó cũng rất tuyệt vời đối với những độc giả muốn tìm hiểu thêm về bối cảnh đằng sau các sự kiện lớn trong lịch sử kinh tế Mỹ, chẳng hạn như cuộc Đại suy thoái và gần đây là sự đi lên của nền kinh tế sau cuộc bầu cử năm 2016.

Greenspan đưa ra quan điểm cá nhân của mình về tình trạng hiện tại của chủ nghĩa tư bản ở Mỹ và những điểm mạnh và điểm yếu chính của nó với tư cách là một cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới. Những điểm đó được nhấn mạnh với nhiều dữ liệu và số liệu thống kê để sao lưu chúng nhưng nó vẫn rất dễ đọc.

6. Độc đáo nhất: Doughnut Economics

20

Rất nhiều điều xảy ra trong chính sách kinh tế, ở Hoa Kỳ và ở các quốc gia khác, là sự lặp lại của những điều đã được thử trước đây. Và trong khi lịch sử thường lặp lại, tác giả Kate Raworth thách thức ý tưởng đó trong cuốn sách của mình, “Donut Economics”. Bà đưa ra một số cách thay thế để suy nghĩ về cách định hình chính sách kinh tế hiện tại và trong những thập kỷ tới để mang lại lợi ích cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Cụ thể, bà nhấn mạnh bảy trọng tâm để hình dung lại nền kinh tế trong bối cảnh khuyến khích sự bền vững cả về tài chính và môi trường trên quy mô toàn cầu. Mục tiêu cuối cùng của Raworth là thúc đẩy ý tưởng rằng sự thịnh vượng kinh tế và một thế giới lành mạnh không nhất thiết phải loại trừ lẫn nhau.

7. Tốt nhất về tâm lý: Thinking, Fast and Slow 

21

Sách bán chạy nhất của New York Times,  “Thinking, Fast and Slow” là một cuốn sách tâm lý học được giới phê bình đánh giá cao và đoạt giải thưởng, và có lý do chính đáng. Trong đó, tác giả Daniel Kahneman, một nhà tâm lý học và từng đoạt giải Nobel, đã khám phá tâm trí và trình bày hai hệ thống thúc đẩy cách chúng ta suy nghĩ: Hệ thống 1 nhanh và cảm xúc, trong khi Hệ thống 2 chậm hơn và logic hơn. Anh ấy cũng chia sẻ những nơi chúng ta có thể và không thể tin tưởng vào trực giác của mình và cách gặt hái những lợi ích của việc suy nghĩ chậm chạp. Cuốn sách cung cấp nhiều thông tin chi tiết về lý do tại sao thực hiện các lựa chọn hàng ngày, nó cũng giúp chúng ta hiểu tại sao các quyết định kinh doanh nhất định được đưa ra.

8. Tốt nhất về Bất bình đẳng thu nhập: Capital in the Twenty-First Century 

22

Được đánh giá cao là một trong những cuốn sách kinh tế học quan trọng nhất, “Capital in the Twenty-First Century” của Thomas Piketty, một nhà kinh tế học người Pháp, tập trung vào sự giàu có và bất bình đẳng thu nhập. Nó tìm cách hiểu điều gì thúc đẩy sự tích tụ và phân phối vốn, lịch sử của sự bất bình đẳng, cách thức tập trung của cải và triển vọng tăng trưởng kinh tế. Để hỗ trợ phát hiện của mình và giải mã bất kỳ mô hình kinh tế nào, Piketty phân tích dữ liệu từ 20 quốc gia có từ thế kỷ 18. Nhìn chung, cuốn sách cung cấp sự hiểu biết tốt hơn về lịch sử kinh tế và cho rằng bất bình đẳng có thể tiếp tục gia tăng do hành động chính trị.

Xem thêm

Đàm phán Win-Win: Nghệ thuật “tâm đối nhân”

Thước đo thành công của tỷ phú Warren Buffett

Nghệ thuật “bán thân” khi phỏng vấn tìm việc