Thể hiện tốt trong một cuộc phỏng vấn nghĩa là gì? Chà, bạn sẽ cần chứng tỏ rằng bạn có nền tảng và kinh nghiệm phù hợp, cũng như phù hợp với vị trí tuyển dụng và văn hóa của công ty. Nhưng bạn sẽ cần phải làm nhiều hơn là rập khuôn trả lời các câu hỏi trong danh sách của người phỏng vấn — vì chắc chắn bạn muốn nhà tuyển dụng cũng cảm thấy hào hứng với những lời đề nghị của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn phải “bán thân” một cách đầy nghệ thuật cho những người phỏng vấn, để chứng tỏ bạn là một ứng cử viên sáng giá. Nghe phức tạp quá nhỉ? Đây là cách để thực hiện.

Tự tin vững vàng

Nếu bạn cảm thấy không tự tin về bản thân trong cuộc phỏng vấn, điều đó sẽ thể hiện ngay trên gương mặt hay qua các cử chỉ, hành động, lời nói lóng ngóng.

Điều bạn cần là làm mọi cách để thể hiện sự tự tin ra bên ngoài khi gặp người phỏng vấn.

Những gì bạn nói khi trả lời các câu hỏi là điều cần thiết (sẽ nói thêm ở phần sau) nhưng cách bạn nói, cũng như hình thức diện mạo tổng thể của bạn, cũng rất có ý nghĩa. Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:

Lưu ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn

Bạn có đang ngồi sụp xuống ghế? Loay hoay? Tránh giao tiếp bằng mắt? Những điều không nên làm này có thể khiến bạn tỏ ra thiếu tập trung, không hứng thú với công việc hoặc không tự tin về bản thân. Giữ tư thế tốt, giao tiếp bằng mắt khi bạn bắt tay và ngồi với tư thếthể hiện bạn đang rất tập trung và hứng thú với cuộc trò chuyện.

Lựa chọn từ ngữ khôn khéo

Cố gắng tránh nói “ừm” hoặc “thích” quá nhiều, tránh nói với giọng cao hơn ở cuối mỗi câu. Kiểu giao tiếp này có thể khiến bạn có vẻ chưa trưởng thành. Tự ghi lại các câu hỏi phỏng vấn đang thực hành — hoặc nhờ một người bạn thực hành cùng — có thể giúp bạn tự tin cũng như trôi chảy hơn khi phỏng vấn trực tiếp.

Chọn trang phục phù hợp với cuộc phỏng vấn

Không có câu trả lời cho việc mặc gì trong một cuộc phỏng vấn . Hãy mặc thứ gì đó bạn cảm thấy thoải mái nhưng cũng nên chọn trang phục phù hợp với cuộc phỏng vấn cụ thể. Trang phục thích hợp cho một cuộc phỏng vấn tại tạp chí thời trang, công nghệ khởi nghiệp hay công việc bán lẻ là khác nhau.

Thực hành trả lời các câu hỏi, đảm bảo các câu trả lời cụ thể và ấn tượng

Thật tốt khi thực hành trước những gì bạn sẽ nói để trả lời các câu hỏi phỏng vấn thông thường . Người phỏng vấn cũng sẽ mong đợi bạn đã có sự chuẩn bị kĩ càng từ trước.

Hãy nhớ rằng: bạn đang “bán” chính mình trong cuộc phỏng vấn, và không ai muốn mua một sản phẩm không tốt.

Hãy cố gắng trở nên nổi bật, để câu trả lời của bạn đọng lại trong trí nhớ của người phỏng vấn, thậm chí nhiều ngày sau cuộc trò chuyện.

Khi bạn thực hành các câu trả lời của mình, hãy ghi nhớ các mẹo sau:

Hãy cụ thể khi bạn đưa ra một ví dụ. Đừng chỉ nói, “Công việc của tôi trong dự án đó đã tiết kiệm tiền cho công ty.” Cho người phỏng vấn biết bạn đã làm gì để tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Tránh những câu trả lời mơ hồ.

Công việc của bạn là chuyển những công việc thường nhật thành những câu chuyện về chính bạn. Điều đó chứng tỏ bạn có tố chất. Ví dụ, thay vì nói, “Tôi là người triển khai dự án”, hãy nói, “Khi tôi bắt đầu dự án, có một quy trình chuẩn bị kĩ lưỡng trên giấy và các phương tiện kỹ thuật sốđể tổng hợp thành báo cáo hàng tháng. Tôi đã nghiên cứu và loại bỏ quy trình làm việc dựa trên giấy dẫn đến tiết kiệm 10 phần trăm và cũng loại bỏ công việc trùng lặp. Tôi đã trình bày những phát hiện của mình với nhóm điều hành và chúng tôi chuyển sang một quy trình mới, chỉ dành cho kỹ thuật số vào tháng sau. Các nhân viên đã cảm thấy nhẹ nhõm và tất cả chúng tôi đều vui vẻ vì môi trường làm việc hiệu quả này. “

Giữ câu trả lời của bạn ngắn gọn và trực tiếp. Tốt hơn hết là bạn nên dừng lại một giây để định hình suy nghĩ của mình hơn là lao đầu vào và lảm nhảm hàng phút sau. Hãy tôn trọng thời gian của người phỏng vấn và chú ý đến các dấu hiệu. (Nếu những người phỏng vấn có vẻ chán nản, có thể họ đang muốn kết thúc cuộc trò chuyện!).

Biết người phỏng vấn muốn gì

Ở một khía cạnh nào đó, điều mà người phỏng vấn muốn là hiển nhiên: một ứng viên có thể làm tốt công việc và phù hợp với công ty. Nhưng điều này sẽ khác nhau giữa các vị trí, ngành và công ty. Để hiểu rõ về mong muốn và nhu cầu của nhà tuyển dụng, hãy nghiên cứu công ty và ngành. Hãy phân tích mô tả công việc .

Hãy luôn suy nghĩ: Tôi có thể làm gì cho công ty?

Bạn sẽ giúp họ bán được nhiều vật dụng hơn, giải quyết khiếu nại của khách hàng nhanh hơn, hợp lý hóa quy trình làm việc hay đảm bảo khách hàng hài lòng? Tìm hiểu xem bạn sẽ có lợi như thế nào, sau đó đảm bảo điều đó hiển nhiên trong câu trả lời câu hỏi phỏng vấn của bạn.

Đưa điểm mạnh của bạn lên màn hình

Phỏng vấn không phải là lúc cho sự khiêm tốn! Đúng hơn, đó là thời điểm thích hợp để nói, “Tôi đã làm XYZ” hoặc “Công việc của tôi đã giúp thực hiện ABC”. Tránh nói “chúng tôi” và nhớ đề cập đến thành tích của bạn. Nếu điều này khiến bạn cảm thấy không thoải mái như đang khoe khoang, hãy cân nhắc việc đóng khung thành tích theo nhận xét của người khác:

  • Các đồng nghiệp của tôi đã bầu chọn tôi là cầu thủ xuất sắc nhất đội trong hai năm hoạt động.
  • Trong đánh giá hàng năm, người quản lý của tôi rất đề cao khả năng tổ chức của tôi.

Hãy làm theo các bước sau và chắc chắn bạn sẽ gây ấn tượng với người phỏng vấn bằng sự tự tin và sự phù hợp của bạn với vị trí tuyển dụng.

Cách tốt nhất để xin việc

Một trong những cách tốt nhất để chốt thỏa thuận với nhà tuyển dụng là đưa ra yêu cầu công việc vào cuối buổi phỏng vấn. Điều  giúp bạn có thể làm điều đó mà không bị coi là khó chịu hoặc thúc ép.

UniTrain biên dịch

Xem thêm

Kỹ năng mọi người học ACCA cần có

Theo dõi dữ liệu của bốn Ông lớn Kiểm toán

10 nguyên tắc soạn thảo Word giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn