Tìm hiểu xem Deloitte, Ernst & Young, KPMG và PwC đã trở nên lớn mạnh như thế nào, hiện tại doanh thu phí của họ đến từ đâu; và các chủ phần hùn kiếm được bao nhiêu. Đây là tất cả mọi điều bạn cần biết.

Bài theo dõi này phác thảo thông tin về hoạt động của công ty đã được tiết lộ thông qua các yêu cầu công khai, các cơ quan chính phủ và báo cáo trên Tạp chí Tài chính Úc. Nó sẽ được cập nhật thường xuyên. Lần cập nhật cuối cùng là ngày 9 tháng 12 năm 2020.

Bốn công ty tư vấn lớn – Deloitte, Ernst & Young, KPMG và PwC – đã phát triển về quy mô và tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực kế toán và thuế.

Các chuyên gia tại các công ty hiện cung cấp tư vấn cho tất cả các cấp chính quyền và doanh nghiệp về hoạt động của họ và thường xuyên thực hiện công việc.

Các công ty dịch vụ chuyên nghiệp quan hệ đối tác tư nhân và không công bố nhiều thông tin về hoạt động của họ.

Họ cũng tích cực hình thành chính sách công thông qua nghiên cứu, công việc tư vấn và vận động hành lang. Riêng chính phủ liên bang đã ký kết các hợp đồng trị giá hơn 600 triệu USD trong năm tài chính vừa qua với bốn công ty về các dịch vụ từ kiểm toán đến phát triển chiến lược.

Các nhà đầu tư cũng tiếp tục tin tưởng vào dịch vụ kiểm toán doanh nghiệp của họ, một dịch vụ được yêu cầu hợp pháp trong đó các công ty cung cấp dịch vụ soát xét độc lập báo cáo tài chính của một công ty.

Mặc tầm quan trọng của họ trong toàn bộ nền kinh tế, các công ty vẫn giữ quan hệ đối tác tư nhân kín đáo trong tiết lộ thông tin ngoài dữ liệu mà họ có nghĩa vụ tiết lộ.

Điều này có nghĩa là thông tin tiêu chuẩn được công bố cho một công ty niêm yết, chẳng hạn như lãi và lỗ, dòng tiền và lương của các cán bộ cấp cao, vẫn được bảo mật chặt chẽ.

Doanh thu

PwC vẫn là công ty lớn nhất trong số bốn công ty lớn tính theo doanh thu và cho đến năm tài chính năm ngoái, mức tăng trưởng khoảng 10% mỗi năm. Trong năm tài chính 2020, tăng trưởng doanh thu tại các công ty dao động từ 0 (PwC) đến 13% (Ernst & Young) do ảnh hưởng kinh tế của đại dịch COVID-19.

Sự gia tăng nhu cầu đối với các dịch vụ kế toán truyền thống đã dẫn đến việc các công ty kế toán tầm trung tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn so với bốn công ty tư vấn lớn trong năm tài chính trước. Điều này đã đảo ngược xu hướng kéo dài nhiều năm, nơi các công ty lớn thống trị thị trường thông qua sự phát triển nhanh chóng của các bộ phận tư vấn kinh doanh của họ.

Doanh thu theo loại hình

PwC là Công ty có hoạt động kiểm toán doanh nghiệp lớn nhất tại Úc với doanh thu từ dịch vụ này tăng từ 354 triệu USD trong năm tài chính 2014 lên 476 triệu USD trong năm tài chính 2020, hay khoảng 5% mỗi năm. Tỷ lệ tăng phí kiểm toán tương tự ở ba công ty khác.

Việc tăng trưởng nhanh hơn của dịch vụ tư vấn của các công ty có nghĩa là tỷ lệ kinh doanh mà các công ty thu được từ kiểm toán đã giảm xuống từ 12% (Deloitte) đến 20% (KPMG). Dịch vụ kiểm toán hiện chỉ là một trong số các hoạt động kinh doanh tại công ty. Sự tăng trưởng ổn định trong hoạt động kiểm toán đã ổn định hiệu suất chung của các công ty khi cuộc suy thoái COVID-19 ảnh hưởng đến doanh thu tư vấn của họ.

Chủ phần hùn và nhân sự

Có khoảng 2700 chủ phần hùn trong bốn công ty lớn, tổng số giảm nhẹ so với năm tài chính trước. Deloitte vẫn có số lượng chủ phần hùn lớn nhất (870 chủ phần hùn vào đầu năm tài chính này), PwC (695 chủ phần hùn), EY (572 chủ phần hùn) và KPMG (559 chủ phần hùn).

Ước tính một nửa số chủ phần hùn của Deloitte là chủ sở hữu cổ phần trong công ty. Điều này so với EY, tất cả chủ phần hùn đều là chủ sở hữu cổ phần và PwC và KPMG, nơi phần lớn các chủ phần hùn là chủ sở hữu cổ phần.

Thu nhập chủ phần hùn

Thu nhập của các chủ phần hùn tại các công ty là một bí mật nhưng một số thông tin đã có sẵn theo thời gian. Các chủ phần hùn tại PwC có xu hướng được trả cao nhất so với bất kỳ công ty nào, trong khi mức lương trung bình của các chủ phần hùn sở hữu cổ phần KPMG dao động từ 500.000 đến 700.000 USD một năm.

Thông tin chi tiết nhất về thu nhập của chủ phần hùn liên quan đến quan hệ đối tác của Deloitte. Tính đến năm 2019, các chủ phần hùn tư vấn sở hữu cổ phần có thể kiếm được từ 590.000 USD đến gần 2 triệu USD trong năm, trong khi các chủ phần hùn tư vấn không sở hữu cổ phần có thể kiếm được từ 320.000 USD đến 1 triệu USD. Giá trị của các chủ phần hùn của công ty đã giảm hơn 20% xuống còn 715 USD vào năm 2020 do sự suy thoái COVID-19.

Chất lượng kiểm toán

Báo cáo kiểm toán mới nhất của Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc, cho kì 12 tháng tính đến tháng 6 năm 2019, phát hiện thêm rằng công việc hoàn thành không đầy đủ tại một trong bốn công ty trong số 207 lĩnh vực kiểm toán chính được kiểm tra. Điều này nhìn chung là phù hợp với kết quả của chu kỳ kiểm tra trước đó.

Cơ quan giám sát doanh nghiệp yêu cầu các công ty tập trung vào việc xây dựng văn hóa nơi “tất cả các chủ phần hùn và nhân viên đều có nhu cầu cải thiện chất lượng kiểm toán”, đảm bảo các kiểm toán viên “chịu trách nhiệm về những phát hiện” từ các đánh giá chất lượng và thúc đẩy vai trò lãnh đạo “mang lại sự mạnh mẽ, chân chính và thông điệp nhất quán “cho tất cả rằng” chất lượng kiểm toán là không thể thương lượng “.

Bốn công ty đều tiết lộ rằng 38 công ty niêm yết đã sụp đổ trong khi được kiểm toán bởi các công ty lớn trong thập kỷ qua. Các kiểm toán viên thất bại trong đưa ra quan ngại ở sáu trong số các trường hợp.

Big3 kiểm toán

Trong khi các công ty được biết là bốn nhà tư vấn lớn, họ được mô tả chính xác hơn là ba công ty lớn khi nói đến kiểm toán các tập đoàn lớn.

Một phân tích của Đại học Melbourne về hồ sơ công ty cho thấy PwC, Ernst & Young và KPMG kiếm được gần 94% phí kiểm toán từ các công ty trong tiêu chuẩn S&P/ASX 200. Tỷ lệ phí kiểm toán của Deloitte năm đó là 6%, tăng từ 5% trong năm 2008.

Theo một trong những nhà nghiên cứu đằng sau dữ liệu, Giáo sư Ian Gow, Giám đốc Trung tâm Quản trị Doanh nghiệp và Quy định Melbourne tại Đại học Melbourne và là đồng tác giả của cuốn sách Big Four về các công ty.

Rắc rối với tòa án

Bốn công ty tư vấn lớn đã hoặc đang đối mặt với một loạt các vụ kiện của tòa án về công việc kiểm toán và tư vấn của họ. Deloitte đang đối mặt với bốn trường hợp đang diễn ra, EY đang đối mặt với ba trường hợp và PwC có bốn trường hợp đang diễn ra. Danh sách đầy đủ các trường hợp trong quá khứ và hiện tại có sẵn tại đây.

Theo Financial Review

Xem thêm