Tự học Python không phải việc quá khó khăn. Hãy cùng UniTrain điểm qua những bí quyết sau đây giúp bạn tự học Python hiệu quả nhé.

1. Luyện Python hàng ngày – “Make it stick”

– Code mỗi ngày: hãy dành ra 25 phút mỗi ngày để luyện viết code
– Viết ra giấy: Không chỉ viết code trên máy tính, viết code ra giấy giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Trong lập trình, việc viết code ra giấy còn có thể giúp bạn thành thạo hơn trong quá trình xin việc, bởi có rất nhiều nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn viết code trên một bảng trắng.
– Sử dụng Python Interactive Shell: Python Interactive Shell là một chương trình cho phép lập trình viên có thể chạy các dòng lệnh Python mà không cần phải tạo tập tin trên máy.
– Một số ví dụ cho thấy bạn có thể sử dụng Python Interactive Shell khi tự học Python:

  • Nắm được toán tử nào có thể được sử dụng trên một phần tử bằng cách sử dụng dir():
>>> my_string = ‘I am a string’
>>> dir(my_string)
[‘__add__’, …, ‘upper’, ‘zfill’]  # Truncated for readability

Những phần tử được trả về từ dir()là tất cả các phương thức có thể được áp dụng. Ví dụ:

>>> my_string.upper()
>>> ‘I AM A STRING’

Đây là khi chúng mình sử dựng phương thức upper(). Bạn có thể thấy tất cả các ký tự trong chuỗi đều được viết hoa!

  • Nắm được các dạng của một phần tử:                                                 
>> type(my_string)
>>> str
  •  Import thư viện (libraries):

>>> from datetime import datetime

>>> dir(datetime)

[‘__add__’, …, ‘weekday’, ‘year’]  # Truncated for readability

>>> datetime.now()

datetime.datetime(2018, 3, 14, 23, 44, 50, 851904)

  • Thực thi shell commands:

>>> import os

>>> os.system(‘ls’)

python_hw1.py python_hw2.py README.txt

– Kết hợp làm việc với nghỉ ngơi :

Trong lập trình, từng dòng code phải đạt độ chính xác tuyệt đối, nên chỉ thiếu một dấu ngoặc kép thôi cũng có thể khiến phá vỡ cả hệ thống. Đầu óc thư thái     sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tốt hơn. Hoặc khi bạn phải tìm và sửa bugs, bạn chưa tìm ra ngay hướng giải quyết, hãy thư giãn và quay lại khi đã có tâm trạng       thoải mái hơn.

– Trở thành một “kẻ săn bugs”: Hãy luôn sẵn sàng trở thành một “kẻ săn bugs”.

Khi bạn đã phát hiện dường như có xuất hiện một lỗi nào đó, hãy nhập dòng code này vào script Python của bạn:

 import pdb; pdb.set_trace()

Lúc này, một trình gỡ lỗi là Python Debugger (PDB) sẽ bắt đầu chạy. Đây là trình gỡ lỗi source code tích hợp nhiều tính năng như: tạm dừng chương trình, xem các biến trong môi trường hợp cụ thể, thay đổi các giá trị của biến đó,…Trình gỡ lỗi này cũng có thể chạy với command line:

python -m pdb <my_file.py>.

2. Nhóm học tập – “Make it Collaborative”

– Hãy tận dụng LinkedIn và Github, tham gia hackathon hay các sự kiện online/offline…của cộng động Python để học hỏi và trau dồi kiến thức từ những người có nhiều kinh nghiệm hơn.
– Dạy người khác: để dạy người khác, bạn phải hiểu rất sâu và tường tận vấn đề mới có thể giải thích được cho người khác. Đây là một phương pháp rất hiệu quả để bạn trau dồi kiến thức Python của mình.

– Pair Programming

“Pair Programming” (Lập trình đôi) là một phương pháp mà ở đó, hai lập trình viên sẽ ngồi cùng nhau để hoàn thành chung một đầu việc. Một người đóng vai “Driver”, người còn lại là “Navigator”. Driver là người viết code và nghĩ về task hiện tại, còn Navigator sẽ tập trung hơn vào việc phát hiện lỗi và các vấn đề, review và vạch ra những gì cần làm tiếp theo. Bạn cùng đồng nghiệp hoàn toàn có thể hoán đổi vị trí cho nhau để cả hai nhận được đầy đủ các lợi ích. “Pair Programming” không chỉ giúp bạn có cơ hội được review code của người khác, mà còn nhìn được tổng quan cách họ suy nghĩ về một vấn đề. Việc tiếp xúc với nhiều ý tưởng khác nhau sẽ giúp bạn có nhiều góc nhìn mới, cải thiện được khả năng xử lý vấn đề khi quay lại với code của chính mình.

3. Thực tiễn – “Make something”

– Thử làm một số chương trình đơn giản
– Đóng góp vào các dự án Python mã nguồn mở
Khi tham gia vào các dự án mã nguồn mở, bạn có thể đề xuất các cách fix bugs của mình, được người quản lý dự án review công việc và đưa ra những góp ý. Có rất nhiều thư viện Python hay thậm chí là các dự án của nhiều công ty có mã nguồn mở. Đây là một phương pháp tối ưu để học hỏi từ các lập trình viên trên toàn thế giới.

UniTrain Tổng hợp

Xem thêm

Khóa học Xử lý và trực quan hóa dữ liệu với Python

[Download tài liệu] Learn Python Programming – Học lập trình Python

 

Tags