Với rất nhiều công thức Excel nâng cao để lựa chọn, làm thế nào để bạn biết những gì cần tìm? Dưới đây là một số kỹ năng Excel nâng cao hàng đầu phổ biến nhất mà UniTrain muốn giới thiệu đến bạn!

1. Data validation 

Data Validation thứ có thể giúp bạn cố định những dữ liệu được nhập vào ở 1 ô trong trang tính. Đây là một công cụ hữu ích khi chia sẻ File Excel với nhiều người. Nhà phân tích dữ liệu hoặc người phụ trách file Excel có thể đưa ra các quy tắc cụ thể về những gì có thể được thêm vào một ô. Nếu người dùng cố gắng nhập dữ liệu không hợp lệ (ví dụ: các chữ cái trong ô bị giới hạn ở các số), tính năng Data validation sẽ hiển thị cảnh báo tùy chỉnh giải thích sự cố.

2. Visual Basic for Applications (VBA)

VBA đơn giản là ngôn ngữ lập trình của Microsoft Excel . VBA có nhiều ứng dụng trong tài chính, kế toán và CNTT, nhưng VBA được sử dụng phổ biến nhất để làm cho các công việc hàng ngày ít lặp lại hơn thông qua macro. Mọi người học Excel VBA để thành thạo macro.

Macro về cơ bản là các lệnh có thể được ghi, đặt tên, lưu và thực thi nhiều lần và thường xuyên như mong muốn. Macro giúp tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại liên quan đến thao tác và báo cáo dữ liệu.

VBA và macro trao quyền cho người dùng tự động hóa các hành động, dọn dẹp và định dạng dữ liệu nhanh chóng, tạo và sửa đổi biểu mẫu người dùng cũng như làm việc hiệu quả hơn nói chung. Người dùng Excel nâng cao sẽ có thể viết mã VBA giúp giảm bớt công tính thủ công khi quản lý bảng tính.

3. Pivot Tables

Pivot Tables là một cách để nhà phân tích dữ liệu tạo báo cáo trực quan từ tập dữ liệu lớn. Người dùng nâng cao tạo Pivot Tables để tính toán, phân tích và tóm tắt so sánh, mẫu và xu hướng trong dữ liệu thô.

xoay vòng

Pivot Tables được coi là một trong những công cụ có giá trị nhất để phân tích dữ liệu. Các biểu đồ nâng cao này có thể tự động nhóm dữ liệu phù hợp; nếu bạn đang làm việc với một tập dữ liệu lớn, bảng sẽ hiển thị cho bạn các bản tóm tắt nhanh.

Pivot Tables có thể nâng cao hơn nữa bằng cách sử dụng Power Pivot. Power Pivot là một phần bổ trợ Excel cho phép Excel xử lý các tập dữ liệu lớn từ nhiều nguồn trong một tệp. Power Pivot cũng có thể kết nối Pivot Tables với cơ sở dữ liệu bên ngoài.

4. Index/Match

Index/Match, hoặc INDEX MATCH, là sự kết hợp của hai hàm Excel: hàm INDEX và hàm MATCH. Đây là phiên bản nâng cao hơn của công thức VLOOKUP hoặc HLOOKUP, được sử dụng để tìm vị trí tương đối của thông tin trong bảng tính.

Hàm INDEX trả về giá trị của một ô trong bảng dựa trên số cột và hàng. MATCH trả về vị trí của một ô trong một hàng hoặc cột. Khi được sử dụng cùng nhau, các công thức này có thể trả về giá trị của một ô trong bảng dựa trên tiêu chí dọc và ngang và dọc.

Được sử dụng cùng nhau, Index/Match giúp người dùng phân tích các số trong các bộ dữ liệu khác nhau nhưng được sắp xếp tương tự nhau.

5. Advanced conditional formatting (Định dạng có điều kiện nâng cao)

Định dạng có điều kiện thêm các yếu tố trực quan vào cơ sở dữ liệu giúp xác định xu hướng, phân tích dữ liệu và cải thiện báo cáo dễ dàng hơn. Định dạng có điều kiện thay đổi màu của ô tùy theo tiêu chí.

Định dạng có điều kiện trong Excel cung cấp hơn 20 tùy chọn.

6. Data simulations (Mô phỏng dữ liệu)

Data simulations là một danh mục rộng lớn của các kỹ năng Excel nâng cao. Về cơ bản, mô phỏng cho phép người dùng dự đoán một số kết quả nhất định. Một tổng giám đốc có thể dự báo thu nhập ròng bằng cách mô phỏng chi phí mua hàng. Người quản lý nhà máy có thể dự đoán công suất tối ưu của nhà máy bằng cách sử dụng mô phỏng dữ liệu. Các nhà hoạch định tài chính sử dụng kỹ năng này để dự báo lợi nhuận.

7. OFFSET

OFFSET là một hàm tích hợp trả về một phạm vi gồm một số hàng và cột được chỉ định từ một ô hoặc phạm vi tham chiếu. Đây là một trong những chức năng nâng cao có thể giúp cải thiện phân tích dữ liệu.

chức năng bù đắp

OFFSET có thể cho phép người dùng cô lập một ô hoặc dãy ô liên tiếp và cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về thông tin cụ thể trong một tập dữ liệu lớn. Nó cũng hữu ích trong các công thức yêu cầu dải động.

8. INDIRECT

Hàm INDIRECT được sử dụng để chuyển đổi một chuỗi văn bản thành một tham chiếu hợp lệ. Về cơ bản, nó khóa ô được chỉ định trong một công thức. Điều này có nghĩa là người dùng có thể thay đổi tham chiếu ô trong công thức mà không cần thay đổi chính công thức đó

9. Get external data

Thông thường, các công ty sẽ muốn kết hợp các điểm dữ liệu từ các tệp Excel khác và các nguồn bên ngoài vào phân tích dữ liệu của họ. Microsoft Excel có khả năng sử dụng dữ liệu đã được lưu trữ trong tệp truy cập, cơ sở dữ liệu hoặc trên internet. Người dùng nâng cao có thể sử dụng công cụ “Get external data” để kết nối dữ liệu bên ngoài vào sổ làm việc mà không phải sao chép và dán.

10. Power Query

Cuối cùng, giống như công cụ Power Pivot, Excel cũng cung cấp một thứ gọi là “Power Query”. Power Query là một cách hiệu quả để dọn sạch tập dữ liệu của bạn. Về cơ bản, Power Query trích xuất thông tin từ các nguồn khác nhau, biến đổi dữ liệu và tải lại dữ liệu đó vào trang tính. Công cụ Excel nâng cao này có thể làm sạch dữ liệu chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Nguồn: vervoe.com

Xem thêm

ỨNG DỤNG DASHBOARD REPORTING TRONG EXCEL 

25 thủ thuật để sử dụng Excel năng suất và hiệu quả hơn vào 2023

Sử dụng hình ảnh và kiểu dữ liệu trong PivotTable ở Excel