Phố Wall thường được coi là biểu tượng và trung tâm địa lý của chủ nghĩa tư bản Mỹ. Nói một cách hình tượng, Phố Wall đề cập đến tất cả các ngân hàng, quỹ đầu tư và nhà kinh doanh chứng khoán dẫn dắt thị trường chứng khoán và toàn bộ hệ thống tài chính Mỹ. Về mặt địa lý, Phố Wall là trung tâm của Khu Tài chính Manhattan. Nó chạy theo hướng đông/tây trong tám dãy nhà từ Broadway đến South Street.

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) nằm ở số 11 Phố Wall. Gần đó, nhưng vẫn được coi là một phần của Phố Wall, là sáu doanh nghiệp khác. Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York ở số 33 Phố Liberty. Nasdaq nằm trên 1 Liberty Street, Goldman Sachs ở 200 West Street, và JPMorgan Chase ở 277 Park Avenue. NYMEX nằm ở số 300 Đường Vessey. Ngay cả Wall Street Journal cũng không có ở Wall Street — nó ở 1211 Avenue of the America.

Quay trở lại khi tất cả bắt đầu, Phố Wall chạy dọc theo một bức tường vật chất được xây dựng khi New York vẫn còn là Thuộc địa của Hà Lan. Thống đốc Peter Stuyvesant lúc bấy giờ đã ra lệnh xây một bức tường gỗ bảo vệ vùng hạ bán đảo khỏi người Anh và người Mỹ bản địa. Sau đó, nó trở thành một chợ đường phố, nơi các thương nhân gặp nhau dưới gốc cây gỗ nút nổi tiếng. Năm 1792, những nhà giao dịch này chính thức hóa các quy tắc của trò chơi và tạo ra NYSE.

Những ý chính

    1. Phố Wall là trung tâm địa lý ở New York cho các công ty tài chính lớn nhất quốc gia.
    2. NYSE cũng nằm ở đó.
    3. Hai cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất liên quan đến Phố Wall là Đại suy thoái năm 1929 và Đại suy thoái năm 2008.

1. Công trình Phố Wall

Phố Wall bao gồm thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu, thị trường hàng hóa, thị trường kỳ hạn và thị trường ngoại hối. Mục đích ban đầu của thị trường chứng khoán là gây quỹ cho các công ty phát triển, sinh lời và tạo việc làm. Giao dịch chứng khoán đã trở nên có lợi nhuận đến mức bản thân các giao dịch đã được thiết lập cho bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ đến và rất nhiều thứ bạn không thể tưởng tượng được.

Điều gì đã thay đổi Phố Wall? Một trong số đó, việc bãi bỏ Đạo luật Glass-Steagall vào năm 1999. Điều này cho phép bất kỳ ngân hàng nào sử dụng tiền tiết kiệm của người gửi tiền để đầu tư vào các chứng khoán phức tạp gọi là phái sinh. Họ dựa trên giá trị của chúng dựa trên các loại cho vay khác nhau, bao gồm nợ thẻ tín dụng, trái phiếu công ty và thế chấp.

Không giống như cổ phiếu và trái phiếu, những công cụ phái sinh này không được kiểm soát.

2. Sự cố của Phố Wall và Thị trường Chứng khoán

Bãi bỏ quy định là một trong những lý do dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Các công cụ phái sinh dựa trên thế chấp được gọi là chứng khoán có đảm bảo. Họ đã được đảm bảo bởi một sáng kiến tài chính khác được gọi là hoán đổi nợ tín dụng. Tất cả những thứ này đã được giao dịch thành công trên thị trường thứ cấp cho đến khi giá nhà đất bắt đầu giảm vào năm 2006. Các khoản thế chấp cơ bản bắt đầu vỡ nợ, và không ai biết cách định giá chứng khoán được thế chấp bằng tài sản đảm bảo. Có nhiều vụ vỡ nợ đến mức các công ty, như AIG, người bảo lãnh khoản nợ đã cạn kiệt tiền mặt.

Phố Wall hoảng loạn, thị trường chứng khoán toàn cầu giảm và các ngân hàng ngừng cho vay lẫn nhau tạo ra cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Điều duy nhất ngăn chặn cơn hoảng sợ là chính phủ liên bang cứu trợ Phố Wall bằng chương trình TARP vào năm 2008 và khôi phục niềm tin với Gói Kích thích Kinh tế vào năm 2009.

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 đã mở đầu cho cuộc Đại suy thoái. Nó bắt đầu vào ngày 24 tháng 10 năm 1929, một ngày được gọi là Thứ Năm Đen. Mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn vào Thứ Ba Đen tối khi chỉ số Dow mất tất cả mức tăng của năm chỉ trong vài giờ. Các chủ ngân hàng Phố Wall đã thất bại trong việc cố gắng ngăn chặn giá cổ phiếu giảm mạnh.

Nhiều nhà đầu tư cá nhân đã gửi tiền tiết kiệm của họ vào thị trường chứng khoán. Khi họ bị xóa sổ, họ mất niềm tin vào Phố Wall và nền kinh tế Mỹ. Những người khác rút tất cả tiền tiết kiệm của họ từ các ngân hàng, sau đó sụp đổ. Nhiều người cảm thấy Phố Wall là nền kinh tế. Chỉ có chi tiêu lớn của chính phủ cho Thỏa thuận mới và Chiến tranh thế giới thứ hai mới giúp phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Năm 2010, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Cải cách Phố Wall Dodd-Frank để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính khác bằng cách cho phép chính phủ liên bang giám sát nhiều hơn đối với Phố Wall. Ví dụ: các công ty tài chính phi ngân hàng như quỹ đầu tư được yêu cầu đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái và cung cấp thông tin về các giao dịch và tổng số cổ phần nắm giữ của họ.

Nếu bất kỳ công ty tài chính nào “quá lớn để thất bại”, Ủy ban Giám sát Tài chính của Dodd-Frank sẽ khuyến nghị họ được Cục Dự trữ Liên bang quản lý.

Dodd-Frank yêu cầu rằng các công cụ phái sinh rủi ro nhất phải được SEC hoặc Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai quy định. Nó yêu cầu các cơ quan thành lập một cơ sở thanh toán bù trừ phái sinh, giống như sàn giao dịch chứng khoán, để làm cho các giao dịch này minh bạch hơn.

3. Phong trào Chiếm Phố Wall

Chiếm Phố Wall là một phản ứng khác đối với cuộc khủng hoảng tài chính. “Phong trào phản kháng không có người lãnh đạo” của nó bắt đầu vào ngày 17 tháng 9 năm 2011, với việc chiếm đóng bất bạo động Quảng trường Tự do ở Quận Tài chính của New York. Nó lan rộng đến hơn 1.500 thành phố trên thế giới.1

Chiếm Phố Wall phản đối bất bình đẳng thu nhập, trong đó phần trăm dân số hàng đầu thế giới sở hữu phần lớn tài sản của mình. Họ đổ lỗi cho Phố Wall đã tạo ra cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái và hậu quả là thất nghiệp kéo dài. Họ đã làm việc để lấy lại quá trình dân chủ. Họ tuyên bố nó được kiểm soát bởi tiền bạc, kết nối và quyền lực của Phố Wall.

Kể từ đó, nhóm đã chia rẽ thành nhiều phe phái. Các nguyên lý cốt lõi của nó về bất bình đẳng thu nhập, tỷ lệ 1% và ảnh hưởng của tiền lớn đối với chính trị vẫn còn. Nhiều thành phố, tiểu bang và tập đoàn đã kêu gọi mức lương tối thiểu quốc gia cao hơn. Phong trào Chiếm đóng cũng ảnh hưởng đến các nhà lập pháp xem xét việc tha nợ cho sinh viên.

Xem thêm

7 xu hướng vĩ mô tác động tới ngành dịch vụ tài chính hậu Covid-19

10 sự kiện nổi bật của ngành tài chính năm 2020

Cổ phiếu ngân hàng toàn cầu lao dốc sau tiết lộ của FinCEN Files