Cổ phiếu của các ngân hàng lớn nhất thế giới giảm mạnh và các nhà quản lý yêu cầu cải cách vài giờ sau khi công bố cuộc điều tra mới nhất của Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ).

Hồ sơ FinCEN, dựa trên hơn 2.100 báo cáo bí mật nộp bởi các ngân hàng của US Department of Treasury và được chia sẻ bởi BuzzFeed News, tiết lộ hàng nghìn tỷ đô la bẩn tự do chảy qua hệ thống tài chính. Cuộc điều tra kéo dài một năm của ICIJ cho thấy 5 ngân hàng toàn cầu – JPMorgan Chase, HSBC, Standard Chartered Bank, Deutsche Bank và Bank of New York Mellon – tiếp tục trục lợi từ những người chơi quyền lực và nguy hiểm ngay cả sau khi chính quyền Mỹ phạt các tổ chức này vì những thất bại trước đó trong việc ngăn chặn dòng tiền tiền bẩn.

Cổ phiếu của các ngân hàng đó đã giảm vài giờ sau khi công bố cuộc điều tra Hồ sơ FinCEN của ICIJ.

Cổ phiếu của Deutsche Bank đã giảm hơn 9% vào giữa sáng thứ Hai trong khi cổ phiếu của JPMorgan Chase giảm 4%. Theo Reuters, cổ phiếu của HSBC và Standard Chartered chạm mức thấp nhất trong vòng 25 năm. Những đợt giảm này diễn ra trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu bán ra nhiều hơn.

Các cơ quan quản lý ở Châu Âu, Châu Phi và Hoa Kỳ đã kêu gọi cải cách.

Linda Lacewell, một quan chức tại Bộ Dịch vụ Tài chính bang New York, viết: “Hàng nghìn tỷ đô la tiền bẩn tràn qua hệ thống tài chính là tiền tội phạm độc hại. Các ngân hàng phải đặt tính liêm chính làm trọng tâm cho những gì họ làm… Chúng ta phải hành động.”

Theo ICIJ

Xem thêm

Hồ sơ FinCEN tiết lộ điều gì?

Các dạng gian lận trong vốn hóa chi phí phổ biến

AI đang thay đổi vai trò của các chuyên gia tài chính và kế toán như thế nào?