Hồ sơ FinCEN (FinCEN Files) là một cuộc điều tra xuyên biên giới dựa trên các tài liệu bí mật cho thấy cách các ngân hàng và cơ quan quản lý cho phép tiền bẩn lưu thông trên toàn cầu không kiểm soát. Cuộc điều tra cho thấy cách các chính trị gia, kẻ lừa đảo và tài phiệt thu lợi và khiến chính phủ, người dân các quốc gia phải gánh chịu.

Ai đã làm việc cho Hồ sơ FinCEN?

ICIJ, BuzzFeed News và 108 đối tác truyền thông khác ở 88 quốc gia đã dành 16 tháng để tổ chức và phân tích các tài liệu bị rò rỉ, đồng thời thu được hàng trăm tài liệu mật khác, hồ sơ tòa án, hồ sơ lưu trữ, hồ sơ công khai và các cuộc phỏng vấn.

Những tài liệu nào khác đã được sử dụng cho Tệp FinCEN?

Cuộc điều tra Hồ sơ FinCEN liên quan đến hàng nghìn tài liệu bí mật khác được các phóng viên tại BuzzFeed News, L’Espresso và Quinto Elemento Lab/CONNECTAS thu thập và chia sẻ với ICIJ. Các phóng viên cũng đã dành nhiều tháng để thu thập hồ sơ từ các nguồn bên trong, các công tố viên và luật sư, nhân chứng và nạn nhân cũng như hồ sơ công khai từ các cơ quan chính phủ.

Cuộc điều tra đã tiết lộ điều gì?

Các ngân hàng đã chuyển hơn 2 nghìn tỷ đô la thanh toán mà FinCEN cho là đáng ngờ trong hơn 18 năm. Một số ngân hàng lớn nhất trong các hồ sơ bị rò rỉ, bao gồm JPMorgan Chase, HSBC, Barclays Bank, Standard Chartered Bank, Deutsche Bank và Bank of New York Mellon. Điều này gây dậy sóng dư luận thông qua các khoản thanh toán đáng ngờ , bao gồm cả những khoản mang dấu hiệu gian lận, bất chấp những lời hứa kiểm soát rửa tiền của các ngân hàng với các cơ quan chính phủ.

Tại sao chúng ta nên quan tâm đến Hồ sơ FinCEN?

Bởi dòng tiền bất chính tự do gây ra những tác hại khôn lường. Nó thúc đẩy các tập đoàn ma túy và các doanh nghiệp tội phạm. Những dòng tiền bẩn giúp các nhà tài phiệt và chuyên quyền phát triển vận may và quyền lực của họ và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng toàn cầu, cho phép trốn thuế và làm suy yếu các nền dân chủ.

Theo ICIJ

Xem thêm 

Download tài liệu Salary Guide 2021 – Robert Half

Vai trò và giá trị của nhân sự tài chính – kế toán trước cơn bão chuyển đổi công nghệ số

Từ vụ Wirecard, nhìn lại những bê bối kế toán rúng động và hệ lụy tới hãng kiểm toán