Ngày nay, các lãnh đạo doanh nghiệp cần phải là những nhà lãnh đạo toàn diện, có khả năng chiến lược cao, thông minh về chuyển đổi kỹ thuật số và gần gũi với khách hàng. Trên hết, bạn phải truyền cảm hứng và động viên những người làm việc cho bạn. UniTrain đưa ra gợi ý 10 cuốn sách sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn và làm cho việc đọc thú vị hơn.

1. MACHINE, PLATFORM, CROWD: HARNESSING OUR DIGITAL FUTURE

 Tác giả Andrew McAfee và Erik Brynjolfsson.

Andrew McAfee của MIT và Erik Brynjolfsson – tác giả của cuốn sách bán chạy nhất The Second Machine age – biết những gì cần để làm chủ sự chuyển đổi kỹ thuật số sang thế giới ngày nay. Chúng ta phải tích hợp việc tìm hiểu máy móc, nghiên cứu nền tảng ở các sản phẩm nhiều hơn và học hỏi để thu hút sức mạnh của đám đông. Tác giả đưa ra  phân tích sâu sắc về một thế giới mới và một bộ công cụ tương ứng để phát triển mạnh mẽ dành cho doanh nghiệp.

Tại sao bạn nên đọc: Để có thể chuyển đổi kỹ thuật số một cách hiệu quả, bạn cần trang bị  đầy đủ kiến thức về máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI). McAfee và Brynjolfsson đưa ra bản thiết kế chi tiết (blueprint) để hiểu hơn cách thế giới đang vận hành và tổ chức của bạn làm sao để thích ứng với nó.

2. BLOCKCHAIN REVOLUTION: HOW THE TECHNOLOGY BEHIND BITCOIN IS CHANGING MONEY, BUSINESS, AND THE WORLD

Tác giả Don Tapscott và Alex Tapscott.

Blockchain là một giao thức đơn giản cho phép giao dịch an toàn và không tiết lộ thông tin các bên tham gia bằng cách cung cấp dữ liệu phân cấp gọi là sổ cái kỹ thuật số (digital ledger) có sử dụng công nghệ mã hóa. Thực tế, tiềm năng blockchain vượt xa những điều này, nó tạo ra một bản ghi không thay đổi đồng thời mở rộng cho mọi thứ mà chúng ta quan tâm (không phải chỉ có tiền tệ). Nếu bạn vẫn chưa cảm thấy quyền lực của blockchain, hãy xem xét 42 tổ chức tài chính bao gồm Goldman Sachs và JPMorgan Chase vừa hợp tác cùng nhau để khám phá tiềm năng của giao thức mới này.

Tại sao bạn nên đọc: Sớm hay muộn, mọi tổ chức sẽ cần phải hiểu và sử dụng blockchain dưới một hình thức nào đó. Nếu bạn muốn đào sâu vào công nghệ blockchain, đây không phải là cuốn sách dành cho bạn. Nhưng nếu bạn đang cố gắng tìm hiểu những tất cả những ồn ào gần đây xung quanh công nghệ này thì đây là cuốn sách bạn không nên bỏ lỡ. Cuốn sách của tác giả bán chạy nhất của Wikinomics sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan tại sao blockchain lại quan trọng và tiềm năng mà nó có thể phá vỡ các hệ thống hiện tại.

3. THE BOYS IN THE BOAT: NINE AMERICANS AND THEIR EPIC QUEST FOR GOLD AT THE 1936 BERLIN OLYMPICS

 Tác giả Daniel James Brown.

Một đội ngũ gồm những người con trai của những người khai thác gỗ, những người làm xưởng đóng tàu, nông dân. Nhóm phi hành đoàn tám thành viên của Đại học Washington chưa bao giờ mong muốn đánh bại các đội tinh nhuệ của Bờ biển phía Đông và Anh Quốc. Nhưng họ đã làm được và tiếp tục gây sốc cho thế giới khi đánh bại đội tuyển Đức chèo thuyền cho Adolf Hitler. Đây là bức chân dung không thể nào quên của thời đại, dấu ấn của một thành tựu đáng ghi nhận, và một cuộc tìm kiếm phi thường của một người trẻ tuổi.

Tại sao bạn nên đọc: Đây không phải là cuốn sách kinh doanh hay sách hướng dẫn. Nhưng những yếu tố dẫn đến chiến thắng Olympic (không giống như việc dẫn dắt đội nhóm tại các trường đại học) chính xác là những gì bạn cần để xây dựng một hoạt động CNTT đẳng cấp thế giới: Khả năng chọn đúng nhóm, hướng họ tới một tầm nhìn chung, và động viên họ đạt được nhiều hơn những gì họ nghĩ.

4. THE STORYTELLER’S SECRET: FROM TED SPEAKERS TO BUSINESS LEGENDS, WHY SOME IDEAS CATCH ON AND OTHERS DON’T

 Tác giả Carmine Gallo.

Trong các bài phát biểu TED, chuyên gia bán chạy nhất và chuyên gia truyền thông Carmine Gallo nhận thấy rằng khán giả muốn khám phá ra chìa khóa để kể những câu chuyện mạnh mẽ, những câu chuyện truyền cảm hứng có thể làm thay đổi toàn cầu. Đó có thể là câu chuyện về buôn bán, giáo dục, gây quỹ, hoặc giải trí,… Câu chuyện của bạn là tài sản quý giá nhất.

Tại sao bạn nên đọc: Khi bạn nói chuyện với khán giả (dù là ở hội nghị, họp toàn bộ tay hay một cuộc họp của hội đồng quản trị), câu chuyện bạn kể sẽ đưa bạn trở về quan điểm bản thân nhiều hơn là sự kiện hiện tại hay tương lai. Học cách kể một câu chuyện có hiệu quả và bạn sẽ có thể thuyết phục được mọi người.

5. EVERYBODY LIES: BIG DATA, NEW DATA, AND WHAT THE INTERNET CAN TELL US ABOUT WHO WE REALLY ARE

 Tác giả Seth Stephens-Davidowitz.

Chúng ta đều biết rằng chúng ta đang bị chìm đắm trong hàng ngàn dữ liệu nhưng con số đó phản ánh được tổ chức chúng ta đang hoạt động thế nào?

Những người nói dối thường tỏ ra ngạc nhiên và cười vào những dữ liệu thu thập từ Big Data. Nhưng những dữ liệu này có thể nói chính xác những gì chúng ta sống và suy nghĩ. Bạn cảm thấy ngạc nhiên? Vậy thì đây là cuốn sách bạn nên đọc để hiểu hơn về Big Data. Stephens-Davidowitz cho rằng thế giới giống như một phòng thí nghiệm vậy. Suy nghĩ của chúng ta, bản ngã và quan điểm sâu thẳm trong chúng ta tiết lộ qua những nguồn mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới.

Tại sao bạn nên đọc: Bạn đã xem Big Data biến đổi thế giới CNTT và thế giới kinh doanh. Nhưng xu hướng này chỉ mới bắt đầu. Nhiều nhà lãnh đạo vẫn chưa hiểu hoặc chưa nắm bắt sức mạnh của dữ liệu để thúc đẩy các quyết định lớn và nhỏ. Việc nghiên cứu những người nói dối sẽ giúp bạn nhìn thấy những cách phân tích dữ liệu sâu sắc đang thay đổi thế giới như thế nào và liệu nó có thể thay đổi tổ chức của bạn hay không?

6. THE LEAN STARTUP: HOW TODAY’S ENTREPRENEURS USE CONTINUOUS INNOVATION TO CREATE RADICALLY SUCCESSFUL BUSINESSES

 Tác giả Eric Ries.

Eric Ries định nghĩa khởi nghiệp là một tổ chức nhằm tạo ra một cái gì đó mới trong điều kiện không chắc chắn. Họ phải nắm bắt sự không chắc chắn nếu họ hy vọng tạo ra một doanh nghiệp mới, hoặc sản phẩm, hay cách làm việc mới. Cách tiếp cận khởi nghiệp tinh gọn giúp xây dựng các tổ chức sử dụng cả nguồn tài chính hiệu quả hơn và thúc đẩy sự sáng tạo của con người.

Tại sao bạn nên đọc: Có một số lý do khiến việc khởi nghiệp thường xuyên bị thất bại. Vì vậy, việc áp dụng các phương pháp tinh gọn cho tổ chức và công nghệ sẽ giúp bạn thích ứng với một thị trường thay đổi nhanh chóng và làm cho tổ chức của bạn ít bị tổn hại. Nó thậm chí có thể giúp bạn tạo ra giai đoạn nghỉ ngơi cho chính tổ chức của bạn.

7. THE NET AND THE BUTTERFLY: THE ART AND PRACTICE OF BREAKTHROUGH THINKING

Tác giả Olivia Fox Cabane và Judah Pollack.

“Nhờ những khám phá khoa học thần kinh gần đây, chúng ta có thể giải thích những khoảnh khắc đột phá. Cụ thể là hóa ra có một khuôn mẫu ẩn chứa cho những ý tưởng đột phá ngẫu nhiên. Chúng ta thường nghĩ ý tưởng thì rất xa xôi, nhưng bản chất của nó luô có những nguồn gốc chung. Trong cuốn sách này, bạn sẽ học cách làm chủ những kỹ năng mà sẽ biến đổi bộ não của bạn thành một bộ não tạo ra sự hiểu biết sâu sắc.

Tại sao bạn nên đọc: Bất cứ điều gì giúp bạn hoặc nhóm của bạn trở nên sáng tạo và sáng tạo hơn đều đáng để bạn nỗ lực. Các bài tập trong cuốn sách này đa dạng, làm kích hoạt tư duy và thường rất vui. Nhưng chúng cũng dựa trên cơ sở khoa học và có thể giúp bạn giải phóng tiềm năng bên trong bản thân bạn khi đối mặt những vấn đề hóc búa.

8. TEAM OF TEAMS: NEW RULES OF ENGAGEMENT FOR A COMPLEX WORLD

 Tác giả Tướng Stanley McChrystal, Tantum Collins, David Silverman và Chris Fussell.

McChrystal và các đồng nghiệp của ông đã dành một thế kỷ để tạo lập một mạng lưới kết hợp giữa sự giao tiếp cực kỳ minh bạch với cơ quan ra quyết định phân quyền. Các lãnh đạo đã xem xét các biện pháp tốt nhất từ các đơn vị nhỏ nhất và tìm cách mở rộng chúng tới hàng ngàn người ở ba châu lục, sử dụng công nghệ để tạo sự đồng thuận mà không thể nào làm được trong thập niên trước đó. Nhóm của ông trở thành “team of teams “- nhanh hơn, dẻo dai, linh hoạt hơn và đánh bại Al Qaeda.”

Tại sao bạn nên đọc: McChrystal đã phá vỡ các nhóm lớn để tạo ra các nhóm nhỏ có tính tự chủ cao hơn và giữ cho đường dây thông tin luôn mở. Qua cuốn sách này, bạn có thể học hỏi cách quy tắc làm việc nhóm trong một thế giới ngày càng phức tạp.

9. THE GREAT QUESTIONS OF TOMORROW (TED BOOKS)

 Tác giả David Rothkopf.

David Rothkopf tin vào sức mạnh của các câu hỏi sau hàng loạt những thay đổi sâu rộng đã xảy ra trong lịch sử, sự đánh thức tôn giáo của các cuộc cải cách, những tiến bộ khoa học của Kỷ nguyên khám phá, sự phát triển công nghệ của thời Phục hung,… Con người đã mang theo bên mình không chỉ là kiến ​​thức mới mà còn đặt ra những câu hỏi lớn về cách chúng ta phải sống.

Từ những câu hỏi cơ bản: “Tại sao chúng ta sống trong một xã hội?” Và “Cái gì là chiến tranh?” hay những mối quan tâm hiện đại như “Việc sử dụng internet có phải là quyền cơ bản của con người?”. Cuốn “The Great Questions of Tomorrow” phải đối mặt với cách tiếp cận của chúng và buộc chúng ta phải đối mặt với những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Tại sao bạn nên đọc: Có một câu trích dẫn liên quan đến Albert Einstein rằng nếu ông có một giờ để giải quyết một vấn đề quan trọng, ông sẽ dành 55 phút đầu tiên để tìm ra câu hỏi đúng. Để giải quyết vấn đề nhỏ hoặc đặc biệt là những vấn đề lớn, chúng ta cần phải bắt đầu bằng cách đặt các câu hỏi đúng. Trong cuốn sách này, Rothkopf sẽ giúp bạn bắt đầu suy nghĩ về những câu hỏi bạn nên hỏi.

10. CHANGE BY DESIGN: HOW DESIGN THINKING TRANSFORMS ORGANIZATIONS AND INSPIRES INNOVATION

 Tác giả Tim Brown.

Tư duy thiết kế không chỉ áp dụng cho các ngành công nghiệp sáng tạo hoặc những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế. Đó là một phương pháp được các tổ chức như Kaiser Permanente sử dụng để nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân bằng cách quản lý quản lý chuỗi cung ứng. Đây không phải là một cuốn sách dành cho các nhà thiết kế, đây là một cuốn sách dành cho các nhà lãnh đạo sáng tạo muốn truyền tải tư duy thiết kế vào mọi cấp độ của sản phẩm hay dịch vụ của một tổ chức.

Tại sao bạn nên đọc: Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tư duy thiết kế và cách nó mang lại lợi ích cho tổ chức của bạn, cuốn sách này sẽ đưa bạn đến đúng nguồn. Tim Brown là Giám đốc điều hành của IDEO, là người đã giúp Apple thiết kế con chuột đầu tiên. Công ty được cho là nơi bắt đầu cuộc cách mạng về tư duy thiết kế. Cuốn sách này sẽ giúp bạn học cách hợp tác với khách hàng và tìm hiểu nhu cầu của họ, nhằm tạo ra các giải pháp tốt hơn, các hệ thống tốt hơn và các sản phẩm tốt hơn.

 

 

Leave us a Reply