Những người thành công nhất thế giới, từ Ray Dalio đến Warren Buffett, không nhất thiết phải có “raw intelligence” vượt lên trên phần còn lại của thế giới – họ chỉ đơn giản phát triển và áp dụng các mô hình tư duy tốt hơn về cách thế giới hoạt động và sử dụng những nguyên tắc này để sàng lọc suy nghĩ, đưa ra quyết định, chiến lược và thực hiện nó.

Bên dưới là Infographic đến từ tác giả và doanh nhân Michael Simmons – người đã thu thập được hơn 650 mô hình tư duy.

 

Đây là hình ảnh tổng hợp các mô hình tư duy phổ biến và hữu ích nhất mà mọi người nên học.

Các khái niệm như quy tắc 80/20, lãi kép (compound interest) và hiệu ứng kết nối (network effect) được tóm tắt trong trực quan hóa trong vòng tròn.

Trong một bài viết Medium của Simmons, ông nhấn mạnh một mô hình tinh thần nổi tiếng là mẩu bánh mì hoàn hảo để bắt đầu.

Quy tắc 80/20 được đặt theo tên nhà kinh tế người Ý – Vilfredo Pareto, người có khả năng là người đầu tiên ghi nhận kết nối 80/20 trong bài báo năm 1896.

Nói tóm lại, quy luật cho thấy 20% đầu vào (công việc, thời gian, công sức) thường dẫn đến 80% đầu ra (hiệu suất, doanh số, doanh thu, …)

Quy tắc 80/20 đại diện cho một quy luật quyền lực đã được chứng minh bằng thực nghiệm tồn tại trong tự nhiên và tầm ý nghĩa rất lớn đối với kinh doanh.

 

Nếu bạn tập trung nỗ lực của mình vào 20% nhiệm vụ quan trọng trước tiên và tận dụng tối đa thời gian vào chúng, bạn sẽ có thể mang lại kết quả hiệu quả hơn nhiều so với việc lãng phí thời gian cho 80% cho nhiệm vụ còn lại.

UniTrain mong rằng bài viết này giúp bạn tìm ra cách thức phù hợp giúp bạn làm việc hiệu quả và thông minh hơn.

<Nguồn: weforum.org>