Để chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn đạt kết quả tốt nhất, các ứng viên sẽ phải chuẩn bị kỹ lưỡng nhiều thứ từ tìm hiểu thông tin công ty đến cách trả lời các câu hỏi và cách ăn mặc sao cho phù hợp. Tuỳ thuộc vào từng công việc và công ty mà thông tin bạn cần chuẩn bị sẽ khác nhau. Tuy nhiên 3 “phép tắc” mà bạn nên học dưới đây hoàn toàn có thể áp dụng cho bất kì công ty hay vị trí nào mà bạn định ứng tuyển.

1. Bạn nên mang CV bản cứng khi đi phỏng vấn

Cho dù đã gửi email cùng CV từ trước, bạn vẫn nên in CV và mang theo trong buổi phỏng vẫn. Thông thường, nếu nhà tuyển dụng đã chuẩn bị kĩ càng, họ cũng sẽ in CV của bạn trước khi đi phỏng vấn. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp HR quên không mang, chắc chắn việc bạn mang theo CV sẽ gây ấn tượng tốt. Thêm một vài lưu ý nhỏ cho bạn khi in:

  • Đừng gập, hãy kẹp vào folder chỉn chu, ngăn nắp.
  • Nếu CV nhiều hơn 1 trang, hãy in thành các trang riêng lẻ, không nên in 2 mặt.

2. Luôn gửi thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn

Trong vòng 12 tiếng sau khi phỏng vấn, hãy cố gắng gửi thư cảm ơn cho những người đã phỏng vấn bạn.

  • Gửi cho ai: tuyệt vời nhất là bạn gửi các anh/chị đã dành thời gian phỏng vấn bạn hôm đó cũng như người HR đã gọi điện/gửi mail mời bạn đi phỏng vấn. Nếu bạn biết tên của nhà tuyển dụng thì có thể thử search tên của họ với đuôi @têncôngty.com vì họ thường sẽ sử dụng email nội bộ.
  • Nội dung gửi gì: Trước tiên hãy chào hỏi và tự giới thiệu lại bạn một lần nữa để họ nhớ bạn là ai. Sau đó nói lời cảm ơn anh/chị đã dành thời gian phỏng vấn bạn, tóm tắt lại một chút nội dung của buổi phỏng vấn và bổ sung thêm 1 ý gì đó (nếu trong lúc phỏng vấn bạn quên). Cuối thư một lần nữa nói về đam mê và mong muốn làm việc của bạn tại công ty.

 

3. Đừng quên chuẩn bị câu giới thiệu bản thân

Tuỳ theo quy mô của từng công ty và cách thức phỏng vấn mà nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu buổi phỏng vấn với bạn theo các cách khác nhau. Tuy nhiên 80% các buổi phỏng vấn hiện nay sẽ bắt đầu với câu “Tell Me About Yourself” hoặc “Hãy giới thiệu về bản thân bạn”. Vậy nên tốt nhất bạn hãy chuẩn bị trước phần giới thiệu bản thân trong 1 – 1,5 phút để trình bày một cách trôi chảy.

Một câu giới thiệu bản thân tốt có thể bao gồm 3 ý sau:

  • Bạn hiện đang làm gì, công việc cụ thể là gì? Trước đây từng làm việc ở công ty hay CLB, tổ chức nào?
  • Bạn có 2-3 kĩ năng thế mạnh gì khiến bạn nổi bật và khác biệt với các ứng viên khác.
  • Mục tiêu của bạn trong 2-3 năm tới là gì? Bạn muốn làm việc trong lĩnh vực nào? phát triển ra sao?

Nếu trong câu giới thiệu bản thân ở trên bạn nói tốt thì bạn đã tự trả lời giúp nhà tuyển dụng được thêm một số câu như ‘Trước đây em từng làm ở đâu?’‘Vì sao em nghĩ mình phù hợp với vị trí này?” hay “Mục tiêu dài hạn của em là gì?”

Lê Tuấn Anh | co-founder 8.morning.

Tags

Leave us a Reply