Lựa chọn nghề nghiệp không đơn thuần là tìm một công việc đem lại thu nhập. Nghề nghiệp bạn chọn sẽ thay đổi tương lai của bạn sau này. Dưới đây là 4 cách giúp bạn đưa ra quyết định chính xác.

1. Nghề nghiệp không chỉ là một công việc

Khi đánh giá một cơ hội việc làm, nhiều người quá chú trọng đến những yếu tố ngắn hạn như: chức vụ, quyền hạn,… Nếu bạn là người không tham vọng thì có thể như vậy là đủ. Tuy nhiên nếu bạn tài năng hoặc hoài bão lớn, bạn nên xem xét một cách rộng hơn. Hãy nhớ rằng quyền lợi không chỉ là lương mà còn là cơ hội phát triển bản thân. Liệu cơ hội bạn đang muốn nắm lấy có giúp bạn đạt được điều đó? Hãy xem công ty bạn muốn ứng tuyển giống như một chiếc máy bay. Liệu họ có thể giúp bạn đến được vị trí trong xã hội mà bạn mong muốn? Nếu một ngày nào đó rời công ty con đường sự nghiệp của bạn còn dài hay ngắn? Bạn mong muốn một mức “lợi tức” ra sao cho những thời gian và công sức mình đầu tư? Nếu có thể trả lời những câu hỏi này thì bạn đã có một định hướng rõ ràng về sự nghiệp của mình.

 

2. Đánh giá công ty như một chuyên gia tài chính

Trước mỗi quyết định đầu tư, các chuyên gia tài chính luôn suy xét kỹ lưỡng về triển vọng của công ty để đảm bảo đạt lợi nhuận cao nhất. Và nếu có ý định gắn bó lâu dài với một công ty, bạn cũng nên cân nhắc kỹ như vậy. Bạn nên đặt ra những câu hỏi như: Trong lĩnh vực đang hoạt động công ty đó có được định hướng để trở thành người dẫn đầu hay không? Họ có tập trung vào mục tiêu bằng những chiến lược phù hợp không? Nền tảng của đội ngũ lãnh đạo ra sao? Trước đây họ đã từng thành công hay chưa? Tình hình tài chính của công ty ra sao? Giá trị thị trường như thế nào?…Nếu bạn không đủ khả năng hoặc không có cơ hội để tiếp cận thông tin hãy hỏi những người có kinh nghiệm mà bạn biết hoặc hỏi chính người phỏng vấn.

 

3. Liệu công ty đó sẽ giúp bạn thành công hay thất bại?

Có lẽ đã không ít lần bạn được bảo rằng hãy xác định xem vị trí làm việc và công ty bạn chọn có phù hợp với bạn hay không. Nhưng khái niệm phù hợp thật mơ hồ. Thay vào đó, bạn nên cân nhắc những khía cạnh cụ thể hơn như: liệu chuyên môn, kinh nghiệm và phong cách của mình sẽ bổ sung được gì cho bộ phận/phòng ban đó? Họ có cần một nhân viên như bạn và bạn có đủ khả năng đáp ứng những gì họ mong muốn khi tuyển dụng hay không? Ngoài ra bạn cũng cần cân nhắc về mức độ thực tế của những kỳ vọng mà công ty đặt ra với vị trí bạn định ứng tuyển. Nếu họ kỳ vọng quá nhiều công việc của bạn sau này sẽ rất áp lực. Ngược lại, có lẽ bạn sẽ không được coi trọng.

 

4. Hãy làm những gì bạn thực sự đam mê

Cách duy nhất để đạt được thành công lớn là làm những gì bạn thực sự đam mê. Steve Jobs từng phát biểu trong lễ khai giảng của đại học Stanford: “Thời gian của bạn là có hạn. Vậy nên đừng lãng phí nó để sống một cuộc sống của ai đó. Đừng để những mách bảo của bản thân bị nhấn chìm bởi quan điểm của những người khác.” Đó là một triết lí rất đúng đắn. Nếu vẫn chưa tìm ra điều đó là gì, hãy tiếp tục khám phá, đừng dừng lại.

Theo Dân trí

 

Tags

Leave us a Reply