Trong thực tế, thật khó để bảo rằng mẫu resumé nào là phù hợp khi có rất nhiều kiểu, bố cục và nội dung đa dạng. Việc lựa chọn kiểu, bố cục và nội dung đôi khi dựa vào tình huống cụ thể, người đọc cụ thể và ứng viên cụ thể.

Tuy nhiên, có một bộ quy tắc chuẩn mực được chấp thuận rộng rãi trong ngành tư vấn quản trị. Những lỗi sai thường gặp dưới đây sẽ giúp bạn ‘tránh được vết xe đổ’ nhằm viết nên một resumé tốt hơn tuân theo các chuẩn mực ấy.

Lỗi #1: Ngôn từ phức tạp và không trau chuốt

Người đọc hồ sơ không có nhiều thời gian xem qua resumé của bạn đâu. Vì vậy, từ ngữ càng đơn giản và càng trau chuốt thì càng tốt.

  1. Ví dụ về ngôn từ phức tạp:

– “Determined the biogeochemical processes involved in the cycling of sulfur, iron, and carbon in three acidic metal-contaminated lakes in southwestern Spain.”

Một cách trình bày đơn giản mà ngay cả người không cùng ngành cũng hiểu được, đó là:

– “Determined the biological, geographical, and chemical processes in acidic metal-contaminated lakes in Spain.”

  1. Ví dụ về ngôn từ chưa trau chuốt:

– “Perform in-depth research on financial companies that offer financing options for patients seeking operations uncovered by health insurance.”

Dòng này có thể được chỉnh sửa lại thành:

– “Research financial companies with financing options for uncovered patients seeking operations.”

Lỗi #2: Resumé không cụ thể

Bản chất công việc tư vấn quản trị là phải cụ thể. Hồ sơ của bạn sẽ bị xem qua bởi những người đã quen với văn hóa C-Ụ T-H-Ể. Vì vậy, bạn không được viết những điều thiếu rõ ràng, mơ hồ trong resumé.

Hãy cùng nhìn lại ví dụ sau:

– “Performed in-depth research on financial companies that offer financing options for uncovered patients seeking for operations”.

Một loạt câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ tự động đặt ra:

  • ‘In-depth research’ ấy là gì?
  • Cách tiến hành nghiên cứu ra sao?
  • Bạn đóng vai trò gì?
  • Cụ thể bạn đã làm gì?

Một cách khác để truyền đi thông điệp của ví dụ trên:

– “Performed competitiveness and liquidity research on financial companies that offer financing options for uncovered patients seeking operations through press search, interviewing experts, and analyzing published data.

Lỗi #3: Resumé không mang tính hướng đến kết quả

Cốt lõi của những dự án tư vấn là để tạo ảnh hưởng. Thật hiếm thấy nhóm tư vấn quản trị nào không đề cập từ ‘impact’ trong buổi họp. Mỗi dòng, mỗi mô tả trong hồ sơ của bạn đều phải cho thấy ‘impact’ hoặc ‘result’.

Hãy tiếp tục với ví dụ cũ nhé:

– “Performed in-depth research on financial companies that offer financing options for uncovered patients seeking operations.”.

Đoạn mô tả trên không mang tính hướng đến kết quả. Những câu hỏi có thể nảy ra trong đầu người xem hồ sơ là:

  • Làm sao tôi biết được cuộc nghiên cứu này có tác động gì đến tổ chức không hay nó tan thành mây khói?
  • Mọi sinh viên, người đi làm đều có thể làm nghiên cứu. Vậy ứng viên này có gì khác biệt?

Cách tốt hơn để truyền tải lại thông điệp trên là:

– “Led and published critical research on financial companies that offer financing options for uncovered patients seeking operations, leading to a major shift in the company’s target market.”

Lỗi #4: Resumé không thể hiện được bộ kĩ năng tư vấn hoàn chỉnh

Một resumé điển hình thường liệt kê background của bạn và cố gắng khiến cho từng mục càng ‘đẹp’ càng tốt. Cách ấy đôi khi cũng hiệu quả, tuy nhiên, có một cách tốt và có hệ thống hơn nhiều khi viết resumé trong ngành tư vấn quản trị. Đó là xác định tất cả những kĩ năng và tố chất mà người xem hồ sơ muốn thấy, sau đó viết sao cho background của bạn phù hợp với những tiêu chí ấy.

Hãy cho họ những gì họ cần, không phải những gì bạn có.

Lỗi #5: Resumé chứa lỗi ngữ pháp và chính tả

Điều này nghe có vẻ nhỏ nhặt nhưng là cách nhanh nhất để nắm ‘tấm vé ra về’. Các lỗi này cho thấy rằng hoặc bạn thiếu cẩn thận hoặc bạn không xem trọng vị trí ứng tuyển.

Hãy đọc lại và kiểm tra từng chi tiết nhé!

Lỗi #6: Resumé có bố cục gây rối mắt

Nhà tuyển dụng không dại gì làm khó bản thân họ bằng việc đọc hồ sơ có bố cục rối ren cả. Bạn nên trình bày rõ ràng và dễ theo dõi. Hãy tải về file resumé mẫu bên dưới nhé!

Link download: http://ow.ly/fjiK30nrCgE

Xem thêm

Khóa học thực hành Excel trong Kiểm toán
Khóa học ứng dụng VBA trong Excel
Khóa học Dashboard Reporting
Khóa học Tổ chức và Quản lý dữ liệu báo cáo trong Excel