Phương pháp học là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trên chặng đường chinh phục chứng chỉ ACCA, dưới đây là những kinh nghiệm học ACCA hiệu quả được các học viên ở nhiều quốc gia khác nhau chia sẻ.

1. Tạo thói quen học tập

Trong khoảng thời gian trước khi kỳ thi diễn ra, việc cố gắng nhồi nhét kiến thức bằng cách đọc thật nhiều tài liệu thật sự không hiệu quả. Hơn thế, chúng còn làm bạn thêm căng thẳng và cảm thấy áp lực. Savin Mao, học viên môn P2 tại Campuchia khuyên bạn nên biết cách tận dụng tối đa thời gian. Khi bắt đầu, bạn cần có kế hoạch ôn thi và nghiên cứu tài liệu cụ thể. Bạn cần phải thật sự nghiêm túc và kỷ luật với bản thân mình. Sau hai tuần, thời gian học tập bạn sắp xếp sẽ trở thành thói quen. Khi ấy, việc ngồi vào bàn học sẽ trở thành một hoạt động bình thường trong cuộc sống. Bạn sẽ không cần phải ép mình tập trung như những ngày đầu tiên.

2. Tận dụng các nguồn tài liệu có sẵn

Mohammad Shoaib – P2 ACCA tại Parkistan gợi ý sử dụng nguồn tài liệu có sẵn trên trang web ACCA và các trang dành cho sinh viên kế toán khác. Bạn nên làm lại, phân tích đề thi từ 5 năm trước và xem đánh giá của giám khảo về đề thi. Điều này thực sự rất có ích bởi bạn sẽ tìm ra lỗi sai phổ biến và tránh lặp lại chúng trong bài thi thật. Đồng thời, bạn cũng sẽ biết được những phần kiến thức có khả năng xuất hiện cao ở đề thi sắp tới.

3. Học nhóm

Việc học nhóm nghiêm túc sẽ giúp bạn ôn lại kiến thức và học thêm nhiều thứ hay ho từ bạn bè. Theo Donamie Providence đến từ St Vincent – P2 ACCA đồng thời sở hữu chứng chỉ CAT, học với nhiều người khác, bạn sẽ có thể tiếp cận một vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau. Bạn cũng có cơ hội để thảo luận nhiều hơn và học hỏi từ ý tưởng của mọi người. Bên cạnh đó, các thành viên trong một nhóm cũng sẽ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng để giúp đỡ lẫn nhau nhiều hơn.

4. Hỏi ngay khi bạn không hiểu

Với Choong Woon Wei – P2 ACCA, sinh sống tại Malaysia, việc hiểu tường tận bài giảng là điều cực kỳ quan trọng. Lời khuyên cho các bạn học viên đó là hãy đảm bảo rằng bạn hiểu mọi vấn đề của bài giảng. Hãy hỏi giáo viên ngay khi bạn cảm thấy vướng mắc. Bạn phải hiểu kỹ vấn đề thì mới có thể tiếp tục học các môn cao hơn. Cách tốt nhất để kiểm tra xem bạn có thật sự hiểu bài hay chưa, hãy thử dạy lại cho bạn của bạn.

5. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Jane Kamoche – P2 ACCA tin rằng “Luyện tập sẽ tạo nên sự hoàn hảo”. Theo Jane, mặc dù chúng ta đã nghe điều này nhiều lần nói nhưng nó thực sự hiệu quả. Lời khuyên của cô là cố gắng luyện tập ba hoặc bốn câu hỏi thực hành sau mỗi chủ đề nghiên cứu. Bằng cách lặp đi lặp lại một dạng bài tập thường xuyên, bạn sẽ ghi nhớ chúng rất lâu.

6. Nguyên tắc PQRST

Rohail Amjad sở hữu chứng chỉ CAT, sinh sống tại Parkistan sử dụng nguyên tắc PQRST cho việc học tập của mình.

  • P = preview
  • Q = question
  • R = revise
  • S = summary
  • T = test

Đầu tiên tôi xem trước chủ đề để tìm những điều tôi cần biết, sau đó ghi lại tất cả những thắc mắc của mình. Gần đến kỳ thi, tôi sẽ xem lại các chủ đề và tóm tắt lại. Tự kiểm tra như vậy giúp tôi thấy được kiến thức của mình đang ở đâu và có những lỗ hổng nào cần lấp đầy.

7. Tự chăm sóc bản thân

Khoa học đã chứng minh rằng não bạn làm việc tốt nhất khi bạn có chế độ dinh dưỡng lành mạnh và ngủ đủ giấc. Caroline Tromans – P3 ACCA tại UK tin rằng sức khỏe tốt sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung. Vì thế việc học tập hay nghiên cứu của bạn cũng sẽ hiệu quả hơn. “Đừng quên ăn, tập thể dục, nghỉ ngơi và ngủ đúng cách. Nếu bạn mệt mỏi, đói bụng và chậm chạp, bạn sẽ thực hiện tốt nhất điều gì.

Xem thêm

Khóa học ACCA F2 – Kế toán Quản trị

Khóa học ACCA F3 – Kế toán Tài chính

Tags

Leave us a Reply