Series Workshop Online - VBA in Excel 06/06/2026

Thực hành thiết lập tự động hóa các thao tác thủ công trong xử lý dữ liệu và lập báo cáo trong Excel

Liệu Facebook có trở thành Ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới?

Theo tờ New York Times (NYT), Facebook đang tạo ra một loại tiền điện tử của riêng mình. Nó sẽ được sử dụng trên WhatsApp, do Facebook sở hữu, nhằm giúp người dùng thực hiện các giao dịch một cách thuận tiện hơn.

Hiện nay, số người dùng các ứng dụng mạng xã hội do Facebook sở hữu đã lên tới con số 2,7 tỷ. Nếu Facebook quyết định thành lập các mệnh giá kỹ thuật số cho riêng mình thì có khả năng sẽ trở thành ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới.

Điều này không chỉ gây tiếng vang trong lịch sử kinh tế thế giới, mà còn trở thành mối đe dọa nghiêm trọng cho những gã khổng lồ hiện có của ngành tài chính.

Tạm biệt Visa và MasterCard

Nếu Facebook phát hành loại tiền kỹ thuật số của riêng mình và tất cả người dùng của họ đều có ví di động Facebook, có tiền sẵn trên Facebook, thì nhu cầu về thẻ tín dụng sẽ ngày càng giảm đi.

Bạn mua hàng trực tuyến, bạn cũng có thể trả bằng tiền trên Facebook. Nhiều ứng dụng đã tích hợp đăng nhập người dùng với tài khoản Facebook. Giúp việc thanh toán trở nên tiện lợi, nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Và nếu Facebook chuyển đổi giá trị các đồng tiền của mình thành tiền thật, mọi người sẽ không cần phải chuyển đổi tiền trên Facebook của họ thường xuyên nữa.

Thương mại điện tử F.0

Một khi tiền xu Facebook ra mắt, nó có thể đưa nền thương mại điện tử lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Facebook sẽ đạt được ước mơ của mình là giúp những người mua bán trực tuyến có thể đăng và bán các mặt hàng trực tiếp trong các ứng dụng của mình, cho đến quá trình thanh toán. Khi đó, bạn sẽ không cần sử dụng thẻ tín dụng hoặc kê khai chi tiết tài khoản PayPal. Mua sắm trực tuyến sẽ trở thành một quá trình chỉ với hai bước trong các ứng dụng Facebook. Tôi thấy, tôi thích, tôi bấm mua, tôi nhấn xác nhận. Tiền Facebook sẽ chuyển từ ví di động của tôi sang người bán ngay lập tức.

Liệu Facebook có trở thành loại tiền tệ lớn nhất trên thế giới?

Báo cáo của NYT cho biết rằng “Dự án của Facebook đã tiến đủ xa khi gã khổng lồ mạng xã hội này đã tổ chức các cuộc trò chuyện với các sàn giao dịch tiền điện tử về việc bán đồng tiền Facebook cho người tiêu dùng.”

Điều này có khả năng tạo ra thị trường trao đổi tiền tệ tư nhân lớn nhất trên thế giới. Dân số thế giới hiện tại có khoảng 7,7 tỷ người. Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới với 1,4 tỷ. Chỉ riêng WhatsApp đã có 1,5 tỷ người dùng. Nếu đặt Facebook Messenger và Instagram ở cùng vị trí, thì không có loại tiền nào khác gần có cơ sở người dùng tiềm năng là 2,7 tỷ. Đó là lý do giải thích vì sao đồng xu Facebook có thể trở thành loại tiền được sử dụng nhiều nhất trên thế giới!

<Tham khảo Adsangtao>


Xem thêm

Cuộc chiến giữa Fintech VS Bank – Pay

→ Khóa học ACCA FA/F3 – Kế toán tài chính 

→ Khóa học ACCA FR/F7 – Lập báo cáo tài chính 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + 1 = ? (Nhập Haii để trả lời đúng)

Bài viết liên quan
Data Analysis Breakthrough Scholarship 2026

Với mong muốn tạo điều kiện cho các bạn trẻ tiếp cận kiến thức bài bản và phát triển tư duy phân tích dữ liệu thực tiễn, Data Analysis Breakthrough Scholarship 2026 chính

Xem thêm
Ưu đãi tháng 05/2026

Chương trình ưu đãi 05/2026 này mang đến ưu đãi kép cho học viên: Giảm ngay 155.000đ trên mức ưu đãi đóng sớm khi học viên đăng ký bất kỳ khóa học nào trong tháng này.

Xem thêm
So sánh ChatGPT vs Gemini vs Claude 2026: Nên chọn AI tool nào?

Ba cái tên ChatGPT, Gemini và Claude xuất hiện ở khắp nơi khi nói về AI, nhưng không cái nào là “tốt nhất tuyệt đối”. Mỗi tool có điểm mạnh khác

Xem thêm
Claude là gì? Tìm hiểu AI assistant của Anthropic và cách dùng 2026

Nếu bạn đã nghe tên ChatGPT nhưng chưa biết Claude là gì, bạn đang bỏ qua một trong những AI assistant mạnh nhất hiện nay, đặc biệt nếu công việc của

Xem thêm