Công việc bộn bề, bạn vừa phải hoàn thành các task ở công ty, câu lạc bộ,…vừa phải học bài cho ngày hôm sau hoặc kì thi cận kề và bạn còn muốn rèn luyện cho bản thân những thói quen tốt, bạn sẽ luôn nghĩ đến câu hỏi “làm sao để học nhanh hơn?” Làm thế nào để học nhanh hơn nhưng vẫn hiệu quả và dành thời gian cho những niềm đam mê khác của bạn? Những bí kíp học nhanh dưới đây là điều bạn không nên bỏ qua.

1. Chia nhỏ vấn đề

Khi bắt tay vào tìm hiểu một kiến thức hoàn toàn mới, thông thường chúng ta sẽ tìm đọc các thông tin có liên quan. Nhưng quá trình này thật chẳng dễ dàng tí nào vì bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn và vướng mắc khi đọc sách hoặc nghiên cứu tài liệu. Phản ứng đầu tiên là bạn sẽ cố gắng tìm ra điểm khiến bạn vướng mắc. Điều này sẽ khiến việc học của bạn chậm đi một nhịp vì bạn sẽ chẳng thể tìm ra câu trả lời hoặc phải mất rất nhiều thời gian để giải quyết nó. Thay vào đó, bạn hãy thử chia nhỏ vấn đề ấy thành từng mảng với các kiến thức có liên quan, giải quyết riêng lẻ sau đó kết nối chúng lại với nhau.

2. Luyện tập tạo thành thói quen trước khi bắt đầu thứ mới

 

Ai cũng mong muốn tự học và rèn cho mình những việc giúp cải thiện bản thân như tập thể dụng, học một môn năng khiếu hoặc đơn giản là ngủ sớm. Có những lúc bạn đã thực sự quyết tâm để thực hiện nó những rồi mọi chuyện lại trở về vạch xuất phát chỉ sau vài tuần.

Đừng nóng vội, cách tốt nhất là biến một thứ thành thói quen hằng ngày trước khi bắt đầu học thêm điều mới. Hãy luyện tập thường xuyên để mức não bạn quen với công việc đó đến mức không cần nhắc nhở vẫn tự thực hiện. Khi đó, hãy bắt tay thực hiện cho mục tiêu tiếp theo bạn nhé.

3. Mỗi ngày học một ít

Chắc hẳn mọi người, đặc biệt là các đều khá quen với câu “Nước tới chân mới nhảy”. Tuy nhiên, hãy nhớ lại lần đây nhất và kiểm chứng kết quả, bạn nhớ được bao nhiêu kiến thức?

Học tập giống như việc thưởng thức một món ăn, ăn chậm và có khoảng nghỉ chất dinh dưỡng mới có thể hấp thụ vào cơ thể một cách tốt nhất. Não bộ cũng như thế, việc lặp đi lặp lại và có thời gian để não thư giãn và hấp thụ sẽ giúp tiếp thu kiến thức tốt, nhớ lâu hơn. Học hằng ngày, mỗi ngày đều ôn tập kiến thức ngày hôm trước đồng thời học thêm kiến thức mới, chắc chắn bạn sẽ nhớ rất lâu. Tuy nhiên, phải thật chăm chỉ và kiên trì mới có hiệu quả bạn nhé.

4. Khi bắt đầu, hãy thử qua nhiều phương pháp khác nhau. Khi quen rồi, hãy áp dụng một phương pháp duy nhất.

Mỗi phương pháp học đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Chính vì thế, có người áp dụng rất hiệu quả phương pháp học này nhưng người khác thì không. Khi bắt đầu quyết tâm tìm kiếm cho bản thân một phương pháp học hiệu quả, bạn đừng ngần ngại thử qua nhiều phương pháp khác nhau để lựa chọn cái phù hợp với mình nhất. Sau đó, áp dụng một phương pháp phù hợp nhất và tạo thành thói quen cho bản thân để mọi thứ đi vào trạng thái ổn định. Bạn cũng có thể biến tấu để phương pháp học phù hợp với mình hơn, đạt hiệu quả tốt hơn.

5. Tìm kiếm lời khuyên, tránh các lỗi tương tự.

Tìm kiếm lời khuyên để tránh lặp lại lỗi tương tự

Người ta thường nói “Người ngoài cuộc baoo giờ cũng sáng suốt hơn người trong cuộc”. Vì vậy, bạn sẽ rất khó để nhận ra lỗi sai chính mình đang gặp phải và liên tục lặp lại nó mà không hề hay biết. Hãy nhờ những người xung quanh – người mà bạn tin tưởng giúp bạn nhận diện lỗi sai của mình và tự nhắc nhở bản thân tránh mắc phải chúng lần nữa. Việc này sẽ giúp bạn học nhanh, giải quyết công việc nhanh hơn đáng kể đấy.

Tags

Leave us a Reply