Là một trong những công nghệ nổi bật trong những năm gần đây, blockchain đang mở ra cuộc chạy đua trong nhiều ngành nghề khác nhau, một trong những ngành đang có cuộc chạy đua rầm rộ nhất là tài chính ngân hàng.

Tại sao blockchain hấp dẫn ngân hàng?

Một trong những ngân hàng tiên phong ứng dụng blockchain, Santander, đã tuyên bố công nghệ chuỗi khối này sẽ giúp toàn ngành tiết kiệm được 15-20 tỷ mỗi năm nhờ vào cắt giảm chi phí giao dịch, chi phí mua bán và chi phí xác minh giao dịch. Đồng quan điểm, Juniper Research còn cho biết ứng dụng blockchain vào ngân hàng sẽ giúp giảm được 11% chi phí cho các giao dịch chuyển tiền trong 1 thập kỷ tới.

Ngoài lợi thế cạnh tranh đến từ ứng dụng blockchain để cắt giảm chi phí hoạt động, công nghệ chuỗi khối này còn giúp tối ưu hoá quy trình phục vụ khách hàng nhờ cắt giảm các khâu trung gian rườm rà và rút ngắn thời gian thực hiện giao dịch. Đơn cử, các giao dịch quốc tế hay liên ngân hàng còn phải kèm theo các bước kiểm tra như kiểm toán bổ sung, chứng nhận tín dụng, xác minh danh tính.

Nhờ vào độ bảo mật cao và tính vô hiệu hóa việc can thiệp sửa đổi dữ liệu, blockchain còn có khả năng đảm bảo tính minh bạch và chính xác cho các hoạt động của ngân hàng, từ đó, tạo niềm tin cho khách hàng. Vì vậy, hệ thống thanh toán trên nền tảng blockchain cho phép thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng, chính xác với chi phí giao dịch rẻ hơn.

Theo IBM, ứng dụng blockchain vào ngành ngân hàng sẽ mang lại 3 lợi ích chính như sau:

1. Định danh KYC (Know Your Customer)

Yêu cầu xác minh danh tính khách hàng (KYC) là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ cho các giao dịch ngân hàng, và thường mất khoảng vài ngày, đôi khi đến vài tuần để hoàn tất các bước thủ tục.

Nhờ bản chất phi tập trung, blockchain ghi chép dữ liệu theo phương thức sổ cái phân tán trên nền tảng các máy tính ngang hàng (P2P). Khi cần khai thác và sử dụng dữ liệu với sự đồng ý của khách hàng, các ngân hàng sẽ có thể thu thập, xác nhận và chia sẻ dữ liệu một cách hiệu quả và chính xác.

2. Đẩy nhanh quá trình thanh toán

Vì blockchain này giúp loại bỏ các yêu cầu xác minh từ các bên thứ ba trong quá trình chuyển khoản ngân hàng, dẫn đến thời gian xử lý thanh toán nhanh hơn và các khoản phí bổ sung được loại bỏ. Lấy ví dụ, các giao dịch tài chính trên nền tảng Ethereum blockchain thường chỉ mất vài phút để xác nhận, trong khi một giao dịch chuyển khoản ngân hàng thông thường có thể mất tới ba ngày. Ngoài ra, thanh toán liên ngân hàng cũng được giải quyết một cách triệt để bằng công nghệ blockchain.

3. Minh bạch và đơn giản hoá các hoạt động thương mại

Nhờ số hóa văn bản và tự động hóa các thủ tục, công nghệ chuỗi khối này giảm bớt rủi ro và loại bỏ sự chậm trễ, trùng lặp trong các hoạt đông thương mại. Ngoài ra, blockchain còn cải thiện sự minh bạch khi tất cả các bên liên quan đều có thể xem tiến trình giao dịch trong thời gian thực.

<UniTrain tổng hợp>


Xem thêm

Việc làm ngành tài chính trong thời đại AI

Ứng dụng Excel hiện đại trong kinh tế