Nhiều người vẫn thường so sánh Career path giống như con tàu lượn siêu tốc, có lúc đi rất nhanh nhưng cũng đôi khi chạy rất chậm rồi “mắc kẹt” tại một vài thời điểm nào đó. Muốn đón nhận vinh quang và thành công, nhất định phải biết cách xây dựng lộ trình và “chăm sóc” Career path.

  • – Bạn sắp sửa ra trường?
  • – Bạn đang chuẩn bị hồ sơ dấn thân vào “trường đời” với công việc yêu thích?
  • – Bạn đã đi làm và vẫn nỗ lực để được thăng tiến?

Dù thời gian và xuất phát điểm của mỗi người có khác nhau thì hầu như ai cũng sẽ quan tâm đến Career path. Vậy, Career path là gì mà mọi người lại đề cao tầm quan trọng của nó đến vậy? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Career path.

Career path rất quan trọng với cuộc sống mỗi người.

Career path là gì?

Career path là cụm từ tiếng Anh, được hiểu là con đường sự nghiệp. Phần lớn mọi người định nghĩa sự nghiệp chính là công việc và vị trí mà bản thân đang có được. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, sự nghiệp biểu trưng cho một mô hình dài hạn, bao hàm cả lộ trình công việc lẫn kỹ năng, hiểu biết mà một người có được qua một khoảng thời gian dài, có thể đạt đến trình độ chuyên gia trong ngành/ nghề/ lĩnh vực mà mình theo đuổi.

Các chuyên gia nhân sự đồng quan điểm rằng, để đạt được sự nghiệp, bạn cần lựa chọn một cách có ý thức và nỗ lực để theo đuổi nó, nếu không mãi mãi bạn chỉ sống trong “vỏ bọc” của công việc tức thời chứ chẳng phải sự nghiệp ổn định. Vậy, làm thế nào để chuẩn bị và đi đúng định hướng tạo nên sự nghiệp vững vàng? Hãy để Chefjob giúp bạn qua các bí quyết dưới đây.

Con đường sự nghiệp không hề dễ dàng mà cần có từng bước tiến từ từ.

Dưới đây là 5 bí quyết để đạt được Career path – con đường sự nghiệp như ý.

1. Sẵn sàng cho quá trình tìm việc

“Hầu như người tìm việc đều gửi một kiểu sơ yếu lí lịch tới nhiều công ty cho cùng hoặc các vị trí khác nhau. Điều này sẽ khó thu hút sự chú ý từ phía nhà tuyển dụng bởi họ luôn tìm kiếm điểm gì đó đặc biệt ở ứng viên phù hợp với đơn vị của họ. Vì thế, hãy dành thời gian trau chuốt lại sơ hồ sơ lẫn thư ứng tuyển hướng tới từng công ty nhiều hơn để chứng tỏ bạn thực sự quan tâm và làm cho bản thân nổi bật hơn các ứng viên khác”. Đó là lời khuyên của Emily Bennington, đồng tác giả của cuốn sách “Làm thế nào để phù hợp, nổi bật và tiến lên trong công việc thực sự đầu tiên của bạn?” nổi tiếng.

Không chỉ có hồ sơ mà bạn cũng nên trong tâm thế sẵn sàng để nhận cuộc gọi từ nhà tuyển dụng đi phỏng vấn để luôn chủ động tìm kiếm cơ hội và môi trường làm việc tốt hơn.

2. Phát triển thương hiệu cá nhân

Liz Ryan – chuyên gia nghề nghiệp chia sẻ rằng nếu như mọi người nhớ về bạn bởi những thành tích hay điểm tốt mà bạn có được, nhất là khi chúng liên quan tới công việc thì danh tiếng của bạn sẽ ngày càng được nâng cao. Dĩ nhiên, đây là một lợi thế của bạn trong ngành, giúp bạn dễ dàng được các nhà tuyển dụng “săn đón”.

3. Xây dựng, phát triển và duy trì mối quan hệ

Giữ liên lạc với đồng nghiệp ở hiện tại lẫn đồng nghiệp cũ, gặp gỡ những người đang làm việc trong cùng lĩnh vực, tham gia các câu lạc bộ thể thao/ hội thảo, … để mở rộng “mạng lưới” quan hệ là điều có lợi cho sự nghiệp của bạn.

Trong quá trình xây dựng sự nghiệp, nhớ “chăm sóc” các mối quan hệ xung quanh.

4. Tận hưởng công việc và không ngừng học tập về lĩnh vực mà bản thân theo đuổi

Nếu mỗi ngày đi làm đều khiến bạn mệt mỏi, lo lắng, sợ hãi, … thì chứng tỏ con đường sự nghiệp của bạn đang dần rơi vào tình trạng bế tắc. Giải pháp được các chuyên gia tâm lý và nhân sự đưa ra chính là tìm ra nguyên nhân vấn đề, nếu do bạn bị áp lực công việc bởi cảm thấy không còn phù hợp với công việc và môi trường này nữa thì hãy tìm kiếm “chân trời mới”.

Thêm nữa, hãy biết tạo hứng thú với lĩnh vực của mình bằng cách trau dồi thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng chuyên môn.

5. Có lộ trình dài hạn cho con đường sự nghiệp

Tác động sự phát triển của ngành trên thị trường, nhu cầu nhân lực, tiềm năng/thách thức, … sẽ ảnh hưởng tới con đường sự nghiệp của mỗi người. Vì thế, nếu không có sự chuẩn bị cả về tinh thần lẫn nghiệp vụ, bạn sẽ không để đương đầu nếu có thay đổi xảy ra. Tốt nhất, hãy lập cho mình một mục tiêu và kế hoạch phát triển sự nghiệp rõ ràng. Dựa vào đó, bạn sẽ biết được mình nên làm gì trước, làm gì sau để từ từ chạm đến thành công.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu hơn về Career path – con đường phát triển sự nghiệp là gì và làm cách nào để có được sự nghiệp như ý.

<Nguồn: Ms Uyên Lê>

Xem thêm

Khóa học thực hành Excel trong Kiểm toán
Khóa học Combo Preparation for Auditors

Leave us a Reply