Mỗi một ngành nghề luôn có những đặc thù riêng, và với dân kiểm toán, họ luôn có những câu chuyện thú vị, ly kỳ để kể về hành trình của mình từ những ngày đầu đặt chân lên con đường này.

Không kém cạnh những lĩnh vực khác về sự khó khăn, thách thức, tuy nhiên các kiểm toán viên cũng nhận được cho mình không ít những “quả ngọt” vô giá mà nghề mang lại. Điều này giúp họ thêm hoàn thiện và nâng cao bản thân không chỉ trong công việc mà còn trong đời sống hàng ngày.

Kiểm toán mang lại cho bạn những gì?

Kiến thức

– Các anh chị đi trước luôn sẵn lòng chỉ dạy và cập nhật những kiến thức chuyên ngành với các bạn trẻ mới vào nghề. Bên cạnh đó, với các chương trình hỗ trợ đào tạo theo cấp bậc tập trung chuyên sâu vào kiểm toán từ phía công ty, các bạn cũng có cơ hội được học hỏi và mở mang kiến thức như là một phúc lợi đặc biệt so với các ngành nghề khác.

Kỹ năng

– Với áp lực lớn và cường độ làm việc dày đặc, deadline dồn dập liên tục khiến cho các kiểm toán viên buộc phải học cách rèn luyện những kỹ năng về quản lý thời gian cũng như công việc để thích nghi với lịch trình công việc.

– Đừng tưởng kiểm toán là chỉ ngồi với máy tính và làm bạn với con số 24/7. Các kiểm toán viên sẽ thường xuyên phải tiếp xúc và làm việc với khách hàng thuộc đủ mọi ngành nghề, tuổi tác. Đặc biệt là với những doanh nghiệp lớn, bạn càng cần phải chuyên nghiệp và khôn khéo, do đó việc trau dồi khả năng giao tiếp, thương lượng là một đòi hỏi gần như bắt buộc nếu bạn muốn trở thành một kiểm toán viên xuất sắc. Những mối quan hệ quý giá mà bạn có được sau mỗi lần làm việc với khách hàng thâm chí còn có thể là cơ hội đưa bạn đến với những cơ duyên tuyệt vời khác trong tương lai nếu không còn làm kiểm toán.

Trải nghiệm

Được đi đây đi đó, vi vu nhiều nơi và thăm thú nhiều vùng miền, trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau cũng là một lý do mà nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề kiểm toán.

Thu nhập

Nguồn thu nhập đến từ nghề được xem là khá ổn so với mặt bằng chung. Nếu đầu quân cho công ty local thì mức khởi điểm có thể từ 4-5 triệu, còn nếu bạn may mắn được Big4 lựa chọn thì con số ấy có thể lên tới 7-8 triệu.

Nhưng cũng có những góc khuất

Với mật độ thường xuyên của những chuyến công tác và khối lượng lớn công việc luôn chất đống trước mặt thì việc có thể đảm bảo chuyện học hành, thi cử đối với một số bạn là vấn đề khá nan giải. Do đó, thời gian cho những thú vui riêng hay cho gia đình, bạn bè cũng trở nên hiếm hoi hơn. Chưa kể bạn còn dễ gặp phải những vấn đề liên quan đến sức khỏe vì dậy sớm thức khuya, di chuyển liên tục và vô kể những stress đến từ công việc.

Bất chấp tất cả, để trở thành một kiểm toán viên chuyên nghiệp thì cần lưu ý những gì?

– Kỹ năng kế toán kiểm toán: bao gồm kỹ năng Excel, kỹ năng ngoại ngữ và tất nhiên là kỹ năng kiểm toán, chú trọng vào áp dụng thực tiễn. Là ưu tiên số 1 khi bước chân vào ngành, bạn nên trang bị thật tốt bộ kỹ năng này cho bản thân nếu không muốn ngơ ngác và lạc lõng trong những ngày đầu.

– Kỹ năng giao tiếp: không thể thiếu trong bất cứ ngành nghề lĩnh vực nào. Bên cạnh việc tiếp xúc với khách hàng, bạn cũng cần tỏ ra thật tự tin và thoải mái trong khi giao tiếp với đồng nghiệp để mau chóng hòa nhập với môi trường công việc, cũng như thể hiện được bản lĩnh của mình, tạo ấn tượng tốt đẹp về một người trẻ giàu năng lượng, nhiệt huyết và tích cực.

– Những chuẩn bị về tâm lý: đi công tác xa, làm thêm giờ hay áp lực cao độ là những thách thức thường thấy mà bất cứ kiểm toán viên nào cũng phải đối mặt. Nhưng chỉ sau vài năm đầu làm quen, chắc hẳn ai rồi cũng quen với những khó khăn này, sau này nếu không còn làm kiểm toán nữa biết đâu… lại nhớ!

– Hình thức bên ngoài: ngoại hình dần trở thành một yếu tố quan trọng thứ yếu trong nhiều ngành nghề. Không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp và nghiêm túc trong công việc, vẻ bề ngoài còn có thấy nhiều điều về tính cách của bạn, đồng thời thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng, đối tác và mọi người trong công ty. Trang phục không nhất thiết phải quá cầu kì, chỉ cần những combo quen thuộc của dân công sở như như áo sơ mi, quần tây, chân váy, váy dài, … với kiểu dáng trang nhã, lịch sự là bạn đã đủ gây ấn tượng về sự chỉn chu và nghiêm túc rồi.

 

Xem thêm

Thực hành Excel trong kiểm toán

Kiểm toán thực hành

Leave us a Reply