Câu chuyện về các chương trình bảng tính điện tử bắt đầu từ năm 1978 nhưng phải đến năm 1982 Microsoft mới gia nhập lĩnh vực này với một sản phẩm được biết tới là MultiPlan. MultiPlan là đối thủ của VisiCalc – chương trình bảng tính điện tử đầu tiên trên thế giới. Sự khác biệt chủ chốt giữa MultiPlan và đối thủ là việc Microsoft quyết định dùng R1C1 thay vì R1 như của VisiCalc.

MultiPlan được ưa chuộng bởi những ai sử dụng hệ thống CP/M, nhưng lại để mất phân khúc MS-DOS cho Lotus 1-2-3. Đây là động lực thúc đẩy Microsoft phát triển một sản phẩm bảng tính khác tên là Excel. Phiên bản đầu tiên của Excel cho máy Mac ra mắt thị trường vào năm 1985. Cuối tháng 11 năm 1987, phiên bản đầu tiên dành cho Windows được tung ra.

Mọi thứ bắt đầu từ VisiCalc

Năm 1978, Dan Bricklin, sinh viên trường kinh doanh Harvard, phát triển một chương trình tên là Visicalc. Đây là một chương trình nhỏ, sở hữu vài khả năng cơ bản. Nó chỉ có thể tính toán dữ liệu vỏn vẹn trong một khung giới hạn bởi 5 cột và 20 dòng.

Để làm cho VisiCalc lớn mạnh hơn, Bricklin thuê Bob Frankston – nhân vật được biết tới là người cùng Bricklin khởi tạo VisiCalc. Frankston đã biến chương trình này nhanh hơn bằng việc dùng thuật toán tốt hơn. VisiCalc là một thành công tức thời  và phiên bản song sinh của nó được bán ra khoảng 1 triệu bản.

 

 

Xem thêm

Khóa học thực hành Excel trong Kiểm toán
Khóa học ứng dụng VBA trong Excel
Khóa học Dashboard Reporting
Khóa học Tổ chức và Quản lý dữ liệu báo cáo trong Excel 

Leave us a Reply