Đây là câu mà gần như 90% buổi phỏng vấn nào cũng sẽ bị hỏi. Cũng như mọi câu hỏi khác, nếu chưa chuẩn bị các bạn dễ bị bí không biết phải trả lời như nào? Liệt kê ra bao nhiêu điểm mạnh thì đủ. Nên trả lời dài bao lâu. Liệu chém gió quá đà có bị coi là tự tin quá không? Nhưng lỡ không đưa ra các điểm mạnh hay ho thì nhà tuyển dụng lại không ấn tượng thì sao?

Thật ra khi hỏi câu này, nhà tuyển dụng không quan tâm lắm đến bạn sẽ nói điểm mạnh gì đâu (đương nhiên là đừng nói cái gì lệch lạc công việc quá). Cái mà nhà tuyển dụng quan tâm nhiều hơn là cái điểm mạnh đó của bạn ở mức độ nào, bạn đã ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hoặc công việc trước, và bạn định ứng dụng như thế nào cho công việc mà bạn ứng tuyển.

Thế nên bạn mà trả lời kiểu: “I have good communication skills” hay “I work very well in a team” thì nó chẳng có ý nghĩa gì cả. Bạn nào mà chẳng có thể đưa ra câu trả lời tương tự giống bạn đúng không? Thế nên để khác biệt được thì bạn phải đưa ra câu chuyện cá nhân của bản thân.

Một phương pháp rất hữu ích để đưa ra được một câu trả lời trơn tru và hay ho là “Past-Present-Future” như mô tả dưới đây:

1. LỤC LỌI QUÁ KHỨ (PAST)

Ở các công việc trước đây hay các hoạt động ngoại khóa bạn đã làm, bạn giỏi nhất ở mảng nào? Kĩ năng nào mà bạn rất tự tin vào bản thân và hay dùng hằng ngày? Sự kiện/project nào trong quá khứ khiến bạn tự hào và muốn khoe nhất?

2. ĐIỂM LẠI HIỆN TẠI (PRESENT)

Bạn bè và người thân hay nhờ bạn làm gì? Gần đây nhất bạn được khen nhờ kĩ năng gì? Hoạt động nào/ công việc nào mà bạn thích làm trong thời gian gần đây?

3. HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI (FUTURE)

Nếu bạn được chọn một công việc bất kì, bạn sẽ chọn công việc nào? Một ngày làm việc trong mơ của bạn sẽ diễn ra ra sao?

Sau đây là một câu ví dụ cho các bạn tham khảo:

Interviewer: “So, what would you consider your strengths?”

Me: “Currently, I’m a sales manager with XYZ Company. I’m responsible for managing a team of six other salespeople, working with them to meet our quarterly goals and grow our territory. One of my favorite things is to create strategic partnerships with new businesses. For instance, last year I established a relationship with a new client with six branch offices. They added an additional $250K in revenue to my region—without requiring an expansion of personnel to handle the new business.

Before that, I worked with several other software companies as a field sales rep where I really got terrific experience in establishing the kinds of long-term relationships that have been so valuable in my current role.

In the future, I’d love to work with a startup where I can build a quality sales team from the ground up and create a relationship-based sales organization that is lean and leveraged. I’ve discovered I love finding efficiencies for making sales teams more effective and bringing in more revenue without adding overhead or staff.

Trong ví dụ này, bạn có thể thấy ứng viên này là một người rất giỏi sales, có khả năng mang về các hợp đồng lớn, có tầm nhìn xa và rất biết tiết kiệm chi phí cho công ty.

Ngoài cách này bạn hoàn toàn có thể trả lời theo cách khác. Nhưng hãy nhớ là câu trả lời của bạn phải đảm bảo được 3 yếu tố là:
1. Logic và dễ follow
2. Liên quan đến bạn và liên quan đến công ty
3. Có câu chuyện cá nhân hoặc ví dụ cụ thể trong đó.

 

Leave us a Reply