Nhiều người thường cảm thấy những phím tắt thật khó nhớ và rườm rà nên chỉ sử dụng chuột. Nhưng với 9 thủ thuật đơn giản sau, bất cứ ai cũng có thể làm được. Không cần phải cố gắng nhớ tất cả, bạn chỉ cần xem qua một lượt và chọn những thao tác mà bạn nghĩ là sẽ hữu ích cho mình rồi thực hành thôi.

1.  Khóa máy tức thời

Đôi khi đang làm việc trên máy tính bạn phải tạm thời dừng lại vì việc khác. Bảo mật máy tính đối với công việc rất quan trọng, tổ hợp phím sau sẽ giúp bạn khoá máy tính ngay tức thời (trở về màn hình khoá đăng nhập máy).

Thao tác: Window + L

2.  Mở My Computer

Để tìm kiếm các tập tin, chúng ta thường phải trở ra ngoài Desktop, chọn “My Computer”, tuy nhiên có một thao tác nhanh gọn hơn nhiều, giúp bạn truy cập ngay đến Window Explorer.

Thao tác: Windows + E

3.  Thoát khỏi các cửa sổ chương trình

Đôi khi do mở quá nhiều chương trình cùng một lúc, bạn phải thu nhỏ (minimize) nhiều lần mới trở lại được Desktop. Với phím tắt này thì bạn không cần phải tốn nhiều công sức như vậy nữa.

Thao tác: Window + D

4.  Ghi âm trên máy

Có thể việc ghi âm đơn giản hơn bạn tưởng. Hệ điều hành Windows có tính năng ghi âm, bạn có thể thu file audio của bất cứ âm thanh nào bạn muốn mà không cần phải thông qua quá trình chuyển đổi giữa file video thành file audio.

Thao tác: Window + R, nhập psr.exe rồi Enter

5.  Một thao tác đơn giản đáp ứng tất cả yêu cầu

Bạn muốn đồng thời điều chỉnh độ sáng màn hình, âm lượng, bật wifi, kiểm tra pin… hãy thử sử dụng cách này, Windows Mobility Center ngay lập tức sẽ xuất hiện

Thao tác: Windows + X, B

6.  Mở bàn phím ảo

Nếu máy tính của bạn có cảm ứng trên màn hình, sử dụng bàn phím ảo sẽ rất tiện lợi đấy.

Thao tác: Windows + R nhập osk

7.  Khôi phục hoàn tác

Chúng ta đều biết “Ctrl + Z” dùng để hoàn tác song bạn có biết phím tắt nào để khôi phục lại những gì mình vừa hoàn tác không?

Thao tác: Ctrl + Y

8.  Xóa vĩnh viễn

Khi bạn chắc chắn muốn xóa hoàn toàn một file hoặc thư mục nào đó (thay vì gửi file này tới thùng rác), hãy sử dụng phím tắt sau.

Thao tác: Shift + Delete

9.  Mở tab vừa đóng trên trình duyệt

Bạn vô tình đóng tab trên trình duyệt và không muốn mất thời gian xem mục lịch sử web (history) để mở lại tab. Hãy làm theo cách này để khôi phục tab bạn vừa đóng.

Thao tác: Ctrl + Shift + T

Hy vọng những thủ thuật nhỏ này có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn nhé.

 

Leave us a Reply