Tập trung là yếu tố tối quan trọng để nâng cao chất lượng công việc và học tập. Nhưng hầu hết mọi người đều không thể duy trì được sự tập trung liên tục của mình. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi chúng ta đang làm 1 việc gì đó mà có việc khác xen vào, bộ não cần ít nhất 15 phút để có thể quay trở lại mạch suy nghĩ ban đầu. Vấn đề này sẽ được giải quyết nếu bạn áp dụng phương pháp tập trung với Pomodoro.

 

Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo – CEO 1 công ty phần mềm người Italia đã nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian. Ông rất khó để tiếp tục giải quyết các bài tập. Sau đó Francesco Cirillo đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa giờ thay vì làm việc 1 thời gian dài liên tục. Ông làm việc tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, Francesco Cirillo gọi là 1 Pomodoro.

Chiếc đồng hồ quả cà chua Pomodoro của Francesco Cirillo.

Pomodoro là gì?

Pomodoro là 1 phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc.

Trong tiếng Italia, Pomodoro có nghĩa là quả cà chua. Lý do là Francesco Cirillo đã dùng 1 chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này.

 

5 bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

  1. Quyết định công việc sẽ làm
  2. Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro. Theo truyền thống, 1 Pomodoro = 25 phút.
  3. Tập trung làm 1 việc duy nhất đã định cho đến khi đồng hồ báo hết Pomodoro
  4. Nghỉ ngắn từ 3 – 5 phút giữa các Pomodoro
  5. Sau 4 phiên Pomodoro thì nghỉ dài hơn từ 15 – 30 phút

Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

 

  1. Trong 1 Pomodoro, nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu. Không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro
  2. Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian.
  3. Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.
  4. Trong các khoảng thời gian nghỉ, bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều.

 

Phần mềm Pomodoro

 

Có rất nhiều phần mềm để thực hiện việc theo dõi Pomodoro. Bạn có thể tải miễn phí phần mềm này trên Google hoặc các kho ứng dụng của smartphone như AppStore với Apple, GooglePlay với Android như TeamViz.

 

Tags

Leave us a Reply