Lần đầu tiên viết CV thường là quá trình đầy khó khăn, dễ làm bạn nản chí. Chắc chắn bạn còn thấy hoảng loạn hơn khi biết rằng nhà tuyển dụng chỉ bỏ ra trung bình 6 giây xem xét một CV trước khi đưa ra lựa chọn (theo nghiên cứu của The Ladders)

Những người lần đầu viết CV và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thường gặp những vấn đề giống nhau. Họ không biết đâu là những thông tin nên hoặc không nên đưa vào bản CV đầu tiên. Điều quan trọng khi viết CV lần đầu là mục tiêu nghề nghiệp và cách mọi người đọc CV của bạn. “Hãy tự hỏi mình: nếu bạn đưa CV cho một người hoàn toàn chưa biết gì về chuyên ngành học và định hướng nghề nghiệp của bạn, liệu họ có thể dễ dàng nhận ra được vị trí bạn đang hướng đến và nguyên do bạn lựa chọn lĩnh vực đó trong vòng 30 giây đầu tiên không?”

Dù không tồn tại một quy định bắt buộc nào trong viết CV, nhưng có một số hướng dẫn sơ bộ những người lần đầu viết CV có thể tham khảo.

1. Bố cục rành mạch và dễ đọc

Toàn bộ CV chỉ sử dụng thống nhất một loại font. Cách viết thời gian và địa điểm cũng được sử dụng nhất quán sẽ giúp người đọc dễ dàng lướt nhanh và nắm được những thông tin quan trọng. Bên cạnh đó, nội dung chính nên ở giữa trang giấy, nơi nhà tuyển dụng tập trung vào khi lọc hồ sơ.

 

2. Mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Trong phần mở đầu CV, hãy trình bày rõ mong muốn của mình ví dụ như tìm được một vị trí thực tập trong ngành Quảng cáo hoặc PR. Khi một ai đó đọc CV của bạn, họ sẽ không phải mất công đoán xem bạn đang và muốn làm gì.

3. Nhấn mạnh được ưu thế của ứng viên

Bạn đang tìm kiếm vị trí công việc đầu tiên của mình và có thể chưa có bất kỳ kinh nghiệm làm việc liên quan nào để đưa vào CV. Do đó, thứ tự các phần trong CV phải được thay đổi để tập trung vào các điểm mạnh: hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng, thành tích đạt được. Ở phần này bạn cần nêu rõ các thành tựu đạt được, không chỉ liệt kê chi tiết. Phần Kinh nghiệm làm việc có thể được đưa xuống cuối CV nếu nó không liên quan trực tiếp tới vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên, thông tin này vẫn cần được đưa vào CV vì nó thể hiện khả năng làm việc của bạn.

4. Các kiến thức, kỹ năng liên quan đến vị trí tuyển dụng

Do các kinh nghiệm liên quan còn hạn chế, việc chuẩn bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho vị trí ứng tuyển là cực kỳ quan trọng, qua đó thể hiện bạn đã có các định hướng nghề nghiệp, kế hoạch rõ ràng và từng bước hiện thực hóa các kế hoạch để trở thành người mà nhà tuyển dụng tìm kiếm. Bạn chỉ nên nêu các kiến thức, chứng chỉ chuyên môn và kỹ năng liên quan, tránh đưa các bằng cấp không liên quan đến vị trí tuyển dụng.

5. Không có một danh sách tham chiếu thừa thãi

Bạn không cần phải thêm một dòng “References available upon request” vào cuối CV. “Nhà tuyển dụng sẽ không cần nó cho tới khi bạn tham gia phỏng vấn trực tiếp, và họ biết bạn sẽ cung cấp thông tin khi được yêu cầu”.

Khi bắt đầu viết bản CV đầu tiên của mình, hãy thử nhìn nhận những công việc trước đó của bạn theo một cách khác. Nếu kinh nghiệm của bạn có vẻ không liên quan tới vị trí mong muốn, hãy nghĩ xem bạn đã học được những kỹ năng gì từ công việc đó.

Hãy nhớ rằng kinh nghiệm không phải là tất cả và những nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và cũng sẽ không đòi hỏi bạn phải có quá nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, họ sẽ muốn nhìn thấy một nhân viên năng động và thực sự quan tâm, hứng thú với vị trí của họ.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: 

Leave us a Reply