Xác định rõ những kỹ năng cần thiết giúp bạn có mục tiêu rõ ràng hơn trong việc rèn luyện và hoàn thiện bản thân. Đặc biệt, trong nghề Kế toán – Kiểm toán, để làm việc một cách hiệu quả và vươn tới những mục tiêu nghề nghiệp dài hạn trong tương lai một cách dễ dàng, các kỹ năng sau đây sẽ là trợ thủ đắc lực.

1. Kỹ năng tính toán

Kỹ năng tính toán cơ bản (basic computational skills) chưa đủ để bạn trở thành kế toán, kiểm toán giỏi. Một kế toán quản trị hay kiểm toán viên cần có kỹ năng phân tích nhanh nhạy và nhìn ra mối liên hệ giữa các con số (tăng/giảm). Một cách khác, kỹ năng này có thể còn được gọi là nhạy cảm với các con số (arithmetical reasoning skills).

2. Kỹ năng sử dụng máy tính (Excel)

Vào mùa bận hoặc cuối tháng khóa sổ, với khối lượng dữ liệu lớn và deadline, kế toán cũng như kiểm toán viên có thể phải làm việc từ 18-20h/ngày. Thao tác nhanh trong việc xử lý dữ liệu trên Excel bằng các hàm, phím tắt, các công cụ như Conditional Formating, Data Validation, Pivot Table giúp các kiểm toán viên có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

Đặc biệt việc ứng dụng VBA trong Excel giúp nâng cao hiệu quả công việc thông qua tự động hóa các thao tác thủ công trong xử lý dữ liệu và lập báo cáo. Với VBA, các thao tác lặp lại hàng ngày như: format số liệu thành định dạng chuẩn cho mục đích trình bày báo cáo, lưu file backup, hide/unhide tất cả worksheet giờ chỉ cần viết một Macro đơn giản, hoặc một phím tắt tự tạo, giúp tiết kiệm phần lớn thời gian thao tác với dữ liệu lớn.

Việc sở hữu kỹ năng tạo và trình bày Dashboard trở nên ngày càng quan trọng cho người đi làm trong lĩnh vực kế toán quản trị, một giao diện bao gồm các biểu đồ cột, biểu đồ tròn,… trực quan tổng hợp các chỉ số quan trọng của doanh nghiệp, có thể  linh động thay đổi theo từng thời kỳ hiện là giải pháp báo cáo phân tích nhằm hỗ trợ nhà quản lý dễ dàng đưa ra các quyết định đúng đắn, nhanh chóng, kịp thời.

3. Kỹ năng phân tích logic

Sử dụng biện pháp phân tích, kiểm toán viên và kế toán tổng hợp/kế toán quản trị có thể giải thích được toàn bộ các biến động của số liệu trong báo cáo tài chính, từ đó phát hiện và đưa ra những điều chỉnh phù hợp, kịp thời. Thậm chí, từ danh sách các bút toán điều chỉnh, kiểm toán viên có thể nhìn ra sự bất thường trong số liệu của khách hàng để điều chỉnh và lường trước những động thái đó.

4. Kỹ năng giao tiếp

Ngoài chuyên môn và kỹ năng xử lý dữ liệu, kiểm toán viên còn phải rèn luyện kỹ năng trình bày những sai sót trong báo cáo tài chính với khách hàng bằng một cách diễn đạt đơn giản để những người không có chuyên môn sâu về kế toán, kiểm toán cũng có thể hiểu được. Kỹ năng giao tiếp còn giúp các kế toán trao đổi thông tin hiệu quả với các phòng ban khác trong quá trình làm việc.

5. Kỹ năng quản trị thời gian

Là một kiểm toán viên, bạn sẽ phải quản lý nhiều dự án khác nhau. Một hệ thống quản trị khối lượng công việc – các công việc bạn đang phụ trách, các giao dịch bạn đang theo dõi, các thời hạn hay cuộc họp quan trọng nào bạn cần đáp ứng – chỉ phát huy hiệu quả khi bạn biết phân chia thời gian của mình phù hợp.

→ Xem thêm: Khóa học Thực hành Excel trong kiểm toán

Leave us a Reply