THẾ HỆ SINH TỪ NĂM 1995 TRỞ ĐI ĐỐI MẶT NGUY CƠ THẤT NGHIỆP CAO

Cuộc CMCN 4.0 sẽ làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo thế giới. Trong đó, nhiều công việc cho thế hệ Z (sinh từ năm 1995-2012) đảm nhiệm vẫn chưa xuất hiện. Đây là nhận định được đưa ra trong hội thảo Nguồn nhân lực và Công nghệ cho Kỷ nguyên số tại Việt Nam do ManpowerGroup phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức.

 

CÔNG NGHIỆP 4.0 TẠO RA CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở châu Mỹ, châu Âu và một phần của châu Á. Các chuyên gia cũng đã dự báo rằng mặt trái của cách mạng công nghiệp 4.0 là có thể phân hóa thị trường lao động, bởi khi tự động hóa thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, khi robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới có thể rơi vào cảnh thất nghiệp. Với sự chuyển động của cuộc cách mạng này, trong khoảng 15 năm tới thế giới sẽ có diện mạo mới, đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi.

Ở một góc độ khác, bên cạnh những thách thức, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mở ra cả những cơ hội mới cho thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng. Theo chuyên gia ManpowerGroup, sự sáng tạo, trí tuệ và linh hoạt trong nhận thức là những kỹ năng nêu bật tiềm năng của con người và giúp họ vẫn là lực lượng lao động quan trọng, chứ không bị robot thay thế.

Bên cạnh đó, trong bước chuyển mình mạnh mẽ của nhân loại sang cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng sẽ tạo ra nhiều ngành nghề mới. Chuyên gia này cho biết, theo dự tính, sẽ có đến 65% công việc của thế hệ Z (sinh năm 1995-2012) đảm nhiệm vẫn chưa xuất hiện.

“Sự thay đổi không chờ đợi chúng ta, tất cả các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà giáo dục và chính phủ phải nâng cao kỹ năng và đào tạo lại nguồn nhân sự của mình để mọi người đều có thể nhận được lợi ích từ cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0”, ông Simon Matthews nhấn mạnh.

 

KỸ NĂNG SẼ TRỞ THÀNH ĐƠN VỊ TIỀN TỆ MỚI

Theo khảo sát của ManpowerGroup tại Đông Nam Á, tình trạng thiếu hụt nhân tài 2016/2017, năm 2016 được coi là năm tuyển dụng khó khăn nhất trong 11 năm trở lại đây.

Tại Việt Nam, nhân sự quản lý cấp cao đang thiếu hụt trầm trọng, một phần do tình trạng chảy máu chất xám với con số người Việt Nam làm việc tại nước ngoài năm 2015 tăng thêm 8% so với năm 2014.

Các lĩnh vực thiếu hụt nhiều nhân lực nhất như IT, sản xuất, kỹ sư, bán lẻ. Trong đó, lĩnh vực sản xuất chiếm tỷ lệ cao nhất về nhu cầu tuyển dụng nhân sự, do các công ty Nhật Bản và Hàn Quốc đầu tư khá nhiều vào Việt Nam trong những năm gần đây.

cmcn 4.0

Tiếp đến, các vị trí kinh doanh, tiếp thị cũng chiếm tỷ lệ cao về nhu cầu tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng cho biết, các vị trí kinh doanh tương đối khó tuyển dụng vì yêu cầu nhân viên phải vừa có kỹ năng bán hàng lại vừa cần có kiến thức về kỹ thuật.

Trong khi đó, lượng cử nhân ra trường mỗi năm không phải là nhỏ. Tuy nhiên lực lượng lao động thiếu kỹ năng cần thiết như kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp, tư duy phản biện, sáng tạo, quản lý nguồn lực con người, phối hợp với đồng nghiệp, trí tuệ cảm xúc (EI), đánh giá và đưa ra quyết định, định hướng dịch vụ, đàm phán, linh hoạt trong nhận thức.

Để chuyển dịch cơ cấu lao động đã là một điều khó, việc nâng cao kỹ năng, khả năng của người lao động lại càng khó khăn hơn nữa. Để có thể thích nghi được điều này, người lao động chỉ còn cách là học và tự học để nâng cao trình độ của chính mình.

Xem thêm

– Khóa học Kỹ năng chuẩn bị CV – phỏng vấn

– Khóa học Thực hành Excel trong Kiểm toán

– Khóa học Ứng dụng VBA trong Excel

– Khóa học Ứng dụng Dashboard Reporting trong Excel

Leave us a Reply