Các bài học lớn về cuộc sống đa phần bạn sẽ không học được ở trong lớp của bất kỳ trường Đại học nào mà chính là trong thực tế công việc, khi bạn tương tác, giao tiếp với con người và áp dụng các lý thuyết vào thực tiễn.

Lòng vị tha

Bạn phải cho mình nghỉ ngơi và đối xử tốt với chính mình, điều này thật sự rất quan trọng. Chúng ta cần học cách thất bại và không chán ghét bản thân. Thất bại là một phần quan trọng của cuộc đời và nó dạy cho chúng ta những bài học tuyệt vời. Không cần phải trừng phạt chính mình vì không làm được một việc nào đó. Thay vào đó, bạn hãy khuyến khích bản thân và nói với chính mình như cách bạn an ủi bạn bè của bạn. Hãy đối xử với chính mình theo cách bạn muốn người khác đối xử với bạn.

 

Đối xử với những người mới quen

Các trường kinh doanh tập trung rất nhiều vào kiến thức, kinh doanh và công việc lý thuyết. Vì thế, họ quên mất phải dạy bạn làm thế nào để kết nối và đối xử với những người mới quen. Trong quá trình tuyển dụng, nhà tuyển dụng luôn thích sinh viên kinh doanh có kỹ năng giao tiếp tốt, kiến thức kịp thời và cách phân bổ công việc cho nhiều đối tượng hơn là những bạn ngại làm việc với những người mới.

business secrets

Tôn trọng và đánh giá cao bản thân

Có một thực tế rằng bạn càng đánh giá cao những gì mình có, bạn càng nhận được nhiều hơn. Chúng ta cần phải học để đánh giá cao sự chăm chỉ và nỗ lực bản thân bỏ ra cho các dự án của mình. Bạn phải bắt đầu đánh giá cao những điều nhỏ bé mà bạn được ban tặng như là được sinh ra khỏe mạnh để phát triển thêm. Một khi bạn bắt đầu đánh giá cao và tôn trọng chính mình, bạn sẽ thấy có nhiều cơ hội mới đến với bạn.

 

Thực tế tốt hơn lý thuyết

Các trường kinh doanh cần nhận ra rằng thị trường đang thay đổi nhanh chóng và không có điều gì là ổn định. Lý thuyết đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền tảng và kiến thức của bạn, nhưng nó không bao giờ dạy bạn làm thế nào để đối mặt với những thách thức và rủi ro khi phát triển thị trường kinh doanh. Chúng ta cần dành nhiều thời gian để phân tích thị trường và cơ hội của mình. Đây là một trong những bí mật kinh doanh quan trọng nhất bạn cần ghi nhớ.

business secrets

Đọc nhiều sách

Sách giáo khoa giúp tăng kiến thức chuyên ngành và giúp mở rộng tầm nhìn. Tuy nhiên, nhiều người sau khi đã bắt đầu đi làm mới nhận ra mình đã đọc sách ít như thế nào khi còn là sinh viên. Các thể loại sách khác như lịch sử, tâm lý, kinh doanh, kỹ năng … có rất nhiều kiến thức hữu ích mà bạn có thể áp dụng không chỉ trong ở trường đại học mà còn trong suốt cuộc đời của bạn. Đọc càng nhiều sách càng tốt. Đó là cách tuyệt vời để học hỏi từ một số doanh nhân, nhà tư tưởng, nhà phát minh và tác giả nổi tiếng nhất trên thế giới.

Hãy nghe theo đam mê và bản năng

Rất nhiều người trong chúng ta luôn cố chứng minh giá trị của mình trước người khác và đôi khi điều đó khiến ta cảm thấy tuyệt vời trong một thời gian dài. Chúng ta có thể tiến về trước một bước ngắn khi có ai đó chấp nhận cá tính và bản ngã của chúng ta nhưng nó không có ý nghĩa gì cả. Cách đúng đắn để tiến bộ và cảm thấy hài lòng là làm theo đam mê xuất phát từ trái tim. Vì vậy, khi phải đưa ra một quyết định, hãy xem liệu trái tim và bản năng của bạn đang yêu cầu bạn làm điều đó hay đơn thuần chỉ là cái tôi bên trong.

 

Thành công đến với những người biết tin tưởng và chờ đợi

Từ nhỏ, chúng ta thường được dạy cho để đạt được kết quả tốt với thời gian nhanh nhất. Tuy nhiên,  khi bạn hành động trong trạng thái lo lắng, sợ hãi, thiếu hụt, hoặc cố gắng quá mức thì bạn thường xuyên là người bơi ngược dòng và không có hiệu quả.

Tuyển dụng lao động là một trong những trường hợp này. Khi nhà tuyển dụng có nhu cầu nhân sự gấp, họ thường xuyên mắc phải tình trạng tuyển dụng một người không đáp ứng được các yêu cầu công việc và luôn phải thay thế người này trong tương lai.

Những người đã đạt được thành tựu nào đó khi bắt đầu nhìn lại WHEN – WHERE và phân tích quá trình phát triển thì họ nhận thấy rằng chính nhờ vào niềm tin và tính kiên trì đã đem đến những thành công và kết quả tốt đẹp của họ.

 

Trên đời này không tồn tại thứ gọi là hoàn hảo

Có thể bạn đã được biết đến những tổ chức thành công hay các doanh nhân nổi tiếng. Nhưng chắc chắn sẽ có rất ít người biết con số các doanh nghiệp thất bại và sau đó quay trở lại. Các doanh nhân thành công có thể sở hữu các doanh nghiệp đang phát triển và tràn đầy thành tựu, bên cạnh năng lực họ cũng gặp nhiều may mắn. Giáo viên sẽ không dạy bạn sự may mắn trong kinh doanh vì nó không thể đong đếm được.

 

Tags

Leave us a Reply