Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là công cụ thay thế tiền mặt đang dần được sử dụng rộng rãi. Hai loại thẻ này có chức năng khác nhau tùy theo mục đích người sử dụng. Tuy nhiên, không ít người nhầm lẫn thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là giống nhau và bối rối không xác định thẻ nào trả tiền trước và sau khi chi tiêu.

UniTrain gửi đến bạn bảng phân biệt thẻ tín dụng (credit card) và thẻ ghi nợ (debit card) giúp bạn cái nhìn tổng quan về loại phí liên quan, ưu và nhược điểm,… của từng loại thẻ.

TIÊU CHÍ CREDIT CARD DEBIT CARD
Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép bạn “vay tiền” của Ngân hàng để tạm thời mua sắm, khi tài khoản Ngân hàng của bạn đang không đủ tiền để chi tiêu.

Giới hạn tiêu của bạn sẽ là một hạn mức nhất định nào đó theo quy định của Ngân hàng. Thông thường, bạn phải hoàn lại tiền đã “tạm vay” trước đó bằng thẻ tín dụng cho Ngân hàng trong khoảng 45 ngày sau đó, nếu không chỗ tiền “tạm vay” đó của bạn sẽ bắt đầu bị tính lãi suất theo quy định.

Thẻ ghi nợ là thẻ thanh toán mà bạn chỉ có thẻ tiêu dùng giới hạn với số tiền bạn đang có trong tài khoản Ngân hàng đi kèm với thẻ đó.
Nếu bạn không đủ tiền trong tài khoản để mua sắm thì bắt buộc bạn phải trực tiếp ra Ngân hàng để nạp thêm tiền vào tài khoản hoặc nhận chuyển khoản từ ai đó.
Thẻ kết nối tài khoản tiết kiệm/tài khoản tiền gửi Không cần thiết Cần thiết
Trả tiền hằng tháng Không
Quá trình làm thẻ Có chút khó khăn do phụ thuộc vào số điểm trên tín dụng và một số chi tiết khác. Dễ dàng. Không có rào cản để có thẻ ghi nợ.
Giới hạn của thẻ Giới hạn của thẻ được quyết định bởi các tổ chức phát hành tín dụng. Giới hạn tăng hay giữ nguyên dựa vào việc bạn có bao nhiêu credits. Giới hạn của thẻ được quyết định dựa vào tài khoản tiết kiệm/ số tiền bạn gửi vào ngân hàng (deposit).
Lãi phải trả Nếu bạn không trả đủ số tiền bạn mượn từ tổ chức phát hành tín dụng trong thời gian quy định, bạn sẽ phải trả một khoản tiền lãi (thường là khá cao). Không có.
Độ bảo mật Ở Mỹ, do người sử dụng sử dụng chung một hệ thống bảo mật nên thẻ Credit Card được cho là không mang tính bảo mật cao. Bạn sẽ được cung cấp số thẻ và mã PIN, do đó độ an toàn là khá cao do không ai biết được số thẻ và mã PIN của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn mất thẻ hoặc có ai đó biết được số thẻ và mã PIN của bạn, thông tin về Debit Card của bạn không còn được bảo mật nữa.
Độ an toàn Độ an toàn của Credit Card là khá cao. Nếu có ai đó sử dụng thẻ của bạn trái phép thì số tiền mà bạn chịu thiệt chỉ cao nhất là $50 theo như tiêu chí và quy định của ngân hàng đề ra. Nếu có ai đó dùng thẻ của bạn một cách trái phép, số tiền người đó sử dụng sẽ được trừ thẳng vào tài khoản tiền của bạn. Việc truy tìm thủ phạm cũng như hủy bỏ thẻ sẽ mất khá nhiều thời gian. Do đó không ai có thể ngăn được việc tiền của bạn bị mất cả.
Lịch sử tín dụng Việc sử dụng và thanh toán thẻ tín dụng có ảnh hưởng lên điểm tín dụng và lịch sử tín dụng của cá nhân. Không ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng.
Phí phụ trội Phí thấu chi thấp. Phí thấu chi cao

→ Xem thêm:

Khóa học ACCA F2 – Kế toán quản trị

Khóa học ACCA F3 – Kế toán tài chính

 

Leave us a Reply