Bạn có thể định nghĩa rằng đó là đoạn đường hầm đen tối trước khi đi đến cuối con đường, là bão táp ập đến trước khi chào đón cầu vòng rực rỡ.

Nói cách khác, đó là con đường không chắc chắn và không an toàn trước khi một điều tốt đẹp xảy đến. Một số người chọn đi trên con đường đó và những người khác thì không. Vậy tại sao họ chọn đặt cược vào điều mà thậm chí họ không biết là thành công hay thất bại?

Nhưng nếu bạn nhìn từ một góc độ khác, rủi ro sẽ làm bạn đạt đến những nơi mà bạn không thể tưởng tượng được. Nếu bạn nghĩ rằng chỉ có những nhà triệu phú mới là người chịu rủi ro, bạn đã sai. Tất cả họ cả đều không khác gì bạn trước khi họ đạt được mục tiêu của họ. Dưới đây là những câu chuyện sẽ làm bạn phải suy nghĩ về việc chấp nhận rủi ro trong cuộc sống.

1. ELON MUSK

Elon Musk là người sáng lập 2 công ty Tesla motors và SpaceX. Cả 2 công ty này đã tăng trưởng một cách ngoạn mục để đưa Musk trở thành một trong 12 người đàn ông giàu có nhất thế giới. Nhưng trước khi đạt đỉnh cao ấy, Musk cũng đã phải trải qua những giai đoạn cực kì khó khăn. Sau khi kiếm được rất nhiều tiền từ công ty ông thành lập trước đó, Paypal, Musk tiếp tục theo đuổi niềm đam mê của mình. Đầu tiên, ông muốn giấc mơ độc chiếm sao Hỏa trở thành hiện thực. Vì thế, Musk đã bắt đầu điều hành việc kinh doanh với việc phóng tên lửa, vậy nên SpaceX ra đời. Tuy nhiên, 3 tên lửa đầu tiên của công ty đều bị thất bại và công ty đã phải đứng trước nguy cơ phá sản. Tình hình tài chính của SpaceX lúc này chỉ còn đủ để phóng 1 chiếc tên lửa vũ trụ. Elon Musk có thể cân nhắc đưa ra lựa chọn khác nhưng ông vẫn tiếp tục thực hiện ước mơ của mình. Và sự nỗ lực lần thứ 4 đã mang lại kết quả, tên lửa đã được phóng thành công. Một đam mê khác của Musk là những chiếc ô tô có thể hoạt động bằng năng lượng có thể tái tạo được. Telsa tung ra thị trường chiếc xe đầu tiên khi nền kinh tế đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năm 2008. Giá của chiếc xe lại cao hơn gấp đôi so với giá dự kiến. Và công ty có lẽ đã phải đóng cửa nếu không nhờ vào khoản tiết kiệm của Musk và những đánh giá tích cực về hiệu suất của chiếc xe.

2. JEFF BEZOS

Jeff Bezos là người sau khi đã có được mọi thứ, lại đột ngột từ bỏ tất cả để làm việc với một kế hoạch hoàn toàn mới. Sau khi được cấp bằng về khoa học, ông bắt đầu công việc của mình tại một số công ty ở Wall Street và tại đó, ông trở thành phó tổng thống trẻ nhất vào năm 1990. Mặc dù có được công việc ổn định và kiếm được nhiều tiền nhưng Jeff vẫn có giấc mơ khác – ông muốn bắt đầu việc kinh doanh của mình. Sau khi suy nghĩ và có sự lựa chọn của riêng mình, ông đã quyết định từ bỏ công việc hiên tại, đến Seattle mở một hiệu sách trực tuyến. Chỉ trong vòng 2 tháng, doanh thu cửa hàng lên đến $20.000. Trang web ấy hiện nay đang được sử dụng rộng rãi nhất thế giới – đó là Amazon.com

3. ROBIN CHASE

Bạn sẽ làm gì nếu bạn có ý tưởng nhưng lại không có đủ các nguồn lực hỗ trợ để thực hiện nó? Có lẽ bạn sẽ bỏ nó đi và tin rằng không bao giờ thực hiện được nó. Nhưng có một cô gái tên là Robin Chase đã làm điều ngược lại. Cô và bạn thân – Antjie Danielson đã rất tích cực nghĩ rằng thị trường chắc chắn sẽ có một khoảng trống cho việc chia sẻ ô tô. Khi họ đề xuất ý tưởng của mình, nhiều người đã nghĩ rằng nó sẽ không thể thực hiện được vì hai lý do. Thứ nhất là mạng Internet chưa phát triển mạnh, thứ hai là ai sẽ sẵn sàng thuê xe cho một người hoàn toàn xa lạ? Vì những lý do đó mà Robin đã có một khoảng thời gian khó khăn để huy động đầu tư cho dự án của mình. Nhưng cả hai không hề nản chí, họ làm việc không biết mệt mỏi và đến đầu năm 2000, một công ty có tên Zipcar được thành lập với chỉ 2 chiếc xe. Hiện tại, công ty đã có 9000 chiếc xe ô tô có sẵn trên khắp nước Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh. Đây chắc chắn là lý do khiến nhiều người muốn chấp nhận rủi ro.

4. BILL GATES

Ước mơ sở hữu một chiếc máy tính cá nhân tại nhà và phòng làm việc đã nảy nở với Bill Gates từ khi còn chưa có công nghệ tiên tiến. Hơn nữa, từ khi bỏ học tại Havard và phải cạnh tranh với một đối tủ “khủng” như Steve Jobs, tỷ lệ thắng thua không có lợi cho Bill Gates. Nhưng ông vẫn luôn tin rằng mình sẽ thành công trong việc tạo ra những phần mềm cho máy tính cá nhân. Và giờ đây, cả thế giới không chỉ biết đến ông như là chủ sở hữu của Microsoft mà còn là một trong những người giàu có nhất thế giới.

Tags

Leave us a Reply