Bài kiểm tra tình huống (situational judgement tests) là gì và cách hoạt động ra sao?

Bài kiểm tra tình huống (tên viết tắt tiếng Anh ‘SJTs’) là một phương pháp đánh giá phổ biến kể từ cuối thập niên 90 của thế kỉ trước. Hiện tại, những tổ chức như Waitrose, NHS, PricewaterhouseCoopers, Sony, Wal-Mart, Deloitte, John Lewis và nhiểu đơn vị khác đang sử dụng SJTs trong quá trình tuyển dụng.

SJTs sẽ dẫn dắt ứng viên qua nhiều tình huống khác nhau mà họ có thể gặp phải trong công việc họ đang ứng tuyển. Với mỗi tình huống sẽ có một loạt khoảng 4 hoặc 5 câu trả lời, tượng trưng cho những hành động cần làm. Ứng viên sẽ phải chọn những hành động tốt nhất tương ứng với những tình huống. SJTs chỉ có dạng trắc nghiệm, do đó, không có câu trả lời khác ngoài lựa chọn cho sẵn.

Tại sao nhà tuyển dụng lại tin dùng SJTs?

Đây là cách thức tiết kiệm chi phí và tiện lợi cho nhà tuyển dụng khi phải chọn ra ứng viên tiềm năng trong tập hợp nhiều người ứng tuyển. SJTs thường được dùng khi có lượng lớn đơn nộp cho một vị trí hoặc khi một vị trí cần tuyển thường xuyên. Do đó, quá trình tuyển dụng cho những chương trình đào tạo người mới ra trường hoặc chương trình dành cho thực tập sinh thường bao gồm cả SJTs, trong khi các vòng đánh giá ứng viên nộp vào các vị trí cao cấp hơn thì ít khả năng xuất hiện bài kiểm tra này.

Cần phải làm gì để thể hiện tốt nhất trong bài kiểm tra tình huống?

Không có yêu cầu gì về kiến thức hay đào tạo bài bản để làm bài kiểm tra này. Tuy nhiên, thí sinh vẫn nên tận dụng các bài thi thử trên trang web của nhà tuyển dụng hoặc từ những nguồn khác.

Hãy đọc kĩ đề, phân tích tình huống trước khi chọn bất kì đáp án nào. Người dự thi chỉ nên dùng thông tin được cung cấp trong đề, chớ nên tự ý cho rằng đề này giống như một đề luyện tập nào trước đó.

Cuối cùng, cần biết rằng nhà tuyển dụng đánh giá mình qua năng lực nào nếu thông tin đó thể hiện trên đề thi. Còn không, hãy phỏng đoán thử xem nhà tuyển dụng đang xem xét năng lực nào của mình bằng việc nắm được những đặc điểm phổ biến cần cho vị trí ấy.

Xem thêm

Trắc nghiệm holland là gì?

MBTI – test tính cách, chọn nghề nghiệp

Khóa học Ứng dụng Excel trong xử lý dữ liệu

Khóa học Ứng dụng Dashboard Reporting trong Excel