Mục tiêu là những gì tách biệt những người thành công khỏi những người không thành công. Có một điều chưa hẳn bạn đã biết: Người khác không thể ngăn cản bạn, chỉ có bạn mới có thể làm điều đó.

Mục tiêu rõ ràng là rất cần thiết

Mỗi ngày là một sai lầm nếu bạn không biết mình sẽ đi đâu. Nếu bạn không quyết định những gì bạn thực sự muốn, thì bạn đã quyết định trao tương lai của bạn cho ý thích bất chợt của người khác và đó luôn là một sai lầm. Bằng cách nắm giữ dây cương và quyết định nơi bạn muốn đến, bạn sẽ có được cảm giác kiểm soát to lớn mà hầu hết mọi người không bao giờ trải nghiệm trong toàn bộ cuộc sống của họ.

Nếu việc thiết lập mục tiêu là rất quan trọng, thì tại sao có quá ít người dành thời gian để xác định chính xác nơi họ muốn đi? Một phần lý do là thiếu kiến ​​thức về cách đặt mục tiêu rõ ràng. Bạn có thể trải qua nhiều năm học và không bao giờ nhận được bất kỳ hướng dẫn nào về việc thiết lập mục tiêu cả. Những người thực sự biết những gì họ muốn thường vượt trội so với những người khác ở một mức độ nào đó.

Nhiều người cho rằng vì họ có định hướng, do đó họ phải có mục tiêu, nhưng đây chỉ là ảo tưởng về sự tiến bộ. Kiếm được nhiều tiền hơn và xây dựng một doanh nghiệp không phải là mục tiêu. Một mục tiêu là một trạng thái cụ thể, được xác định rõ ràng, có thể đo lường được. Một ví dụ về sự khác biệt giữa hướng và mục tiêu là sự khác biệt giữa hướng la bàn ở phía đông bắc và đỉnh tháp Eiffel ở Pháp. Một chỉ là một hướng; khác là một vị trí xác định.

Luôn xác định các mục tiêu dựa trên thuật ngữ “nhị phân”

Một khía cạnh quan trọng của các mục tiêu là chúng phải được xác định theo thuật ngữ nhị phân. Tại bất kỳ thời điểm nào, nếu tôi hỏi bạn rằng bạn đã đạt được mục tiêu chưa, bạn phải có thể đưa cho tôi một câu trả lời dứt khoát. Một ví dụ về mục tiêu kinh doanh rõ ràng là thu nhập gộp của bạn cho tháng 4 năm nay là 5000 đô la trở lên. Đó là điều bạn có thể tính toán chính xác, và vào cuối tháng, bạn có thể đưa ra câu trả lời dứt khoát về việc mục tiêu của bạn đã đạt được hay chưa. Đó là mức độ rõ ràng bạn cần để hình thành mục tiêu mà tâm trí bạn có thể khóa chặt và tiến về phía trước một cách nhanh chóng.

Càng chi tiết càng tốt

Càng chi tiết càng tốt khi đặt mục tiêu. Đưa ra con số cụ thể, ngày tháng và thời gian. Hãy chắc chắn rằng mỗi mục tiêu của bạn đều có thể đo lường được. Hoặc bạn đã đạt được nó, hoặc bạn đã không. Xác định mục tiêu của bạn như thể bạn đã biết điều gì sẽ xảy ra. Người ta nói rằng cách tốt nhất để dự đoán tương lai là tạo ra nó.

Cam kết mục tiêu dưới dạng văn bản

Các mục tiêu phải được viết thành văn bản dưới dạng khẳng định tích cực, hiện tại, cá nhân. Một mục tiêu không được viết cam kết chỉ là một mục tiêu tưởng tượng. Nếu bạn diễn đạt các mục tiêu của mình trong các điều khoản trong tương lai, bạn đang gửi một thông điệp đến tiềm thức của bạn để mãi mãi giữ kết quả đó trong tương lai. Tránh những từ mơ mộng như có lẽ là, có lẽ là nên. Những từ như vậy thúc đẩy sự nghi ngờ về việc liệu bạn có thể thực sự đạt được những gì bạn đang theo đuổi hay không.

Mục tiêu chủ quan

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cần thiết lập các mục tiêu chủ quan, chẳng hạn như cải thiện mức độ tự giác của chính bạn? Để giải quyết vấn đề này, hãy sử dụng thang điểm từ 1 đến 10. Chẳng hạn, nếu bạn muốn cải thiện tính tự giác, hãy tự hỏi mình theo thang điểm từ 1 đến 10, bạn đánh giá mức độ kỷ luật tự giác hiện tại của bạn như thế nào? Sau đó đặt mục tiêu để đạt được một đánh giá cụ thể nhất định trước một ngày nhất định. Điều này cho phép bạn đo lường sự tiến bộ của mình và biết với mức độ chắc chắn cao cho dù bạn có thực sự đạt được mục tiêu hay không.

Thiết lập mục tiêu là một hoạt động chủ động

Mỗi ngày bạn làm việc mà không có cảm giác rõ ràng về nơi bạn đang đứng là một bước lùi đối với bạn. Nếu bạn không chủ động chăm sóc khu vườn của mình, thì cỏ dại sẽ tự động phát triển. Cỏ dại không cần phải tưới nước hoặc bón phân. Chúng chỉ tự mình phát triển trong trường hợp không có người làm vườn chu đáo. Tương tự như vậy, trong trường hợp không có hành động có ý thức và có định hướng từ phía bạn, công việc và cuộc sống của bạn sẽ tự động trở nên đầy cỏ dại. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để thực hiện điều này. Và khi cuối cùng bạn cũng có được một cái nhìn nghiêm túc về nơi bạn đến và nơi bạn muốn đến, điều đầu tiên bạn sẽ phải làm là nhổ hết những cỏ dại đó.

<Nguồn: medium.com, UniTrain dịch>