Dưới đây, một số hình ảnh trả lời câu hỏi: “điều gì đã xảy ra trong năm 2018?”

1. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đạt mức thấp trong 49 năm qua:

Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, trong tháng 11/2019, tỷ lệ thất nghiệp là 3,7% ở mức thấp nhất kể từ năm 1969. Trong năm 2019, một thị trường lao động nóng như vậy có khả năng thúc đẩy tăng trưởng tiền lương, củng cố cho Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất.

2. Trung Quốc yêu thích xe điện:

Trung Quốc là nước áp dụng nhanh nhất các loại xe điện (EVs) trên toàn thế giới và nhu cầu của nó được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Theo Bloomberg’s Electric Xe Outlook 2018, EVs sẽ chiếm 19% trong tổng doanh số bán xe chở khách ở Trung Quốc so với 14% ở châu Âu và 11% ở Mỹ.

3. Bitcoin giảm giá trị:

Sự giảm giá mạnh của Bitcoin trong bối cảnh có nhiều sự lo ngại từ phía các nhà lãnh đạo có thể đàn áp tiền điện tử và đầu tư tổ chức , dẫn đến thất bại trong việc hiện thực hóa. Mức hạ thấp hơn 80% từ sau mức cao kỷ lục của năm ngoái. Còn điều gì sắp sửa diễn ra vào năm 2019? Hãy cùng chờ đợi xem.

4. Brexit làm rung chuyển thị trường tài chính:

Biến động trên thị trường tài chính nước Anh tăng mạnh, và sự bất ổn định đối với lối thoát của quốc gia kể từ khi rút khỏi Liên minh Châu Âu càng “thêm dầu vào lửa” cho sự biến động này. Khi thời gian không còn nhiều và các nhà làm luật của Anh có vẻ như không thể đi đến một thỏa thuận nào thì năm 2019 sẽ trở nên vô cùng lung lay. Còn về những gì sẽ xảy đến tiếp theo, Thống đốc Ngân hàng Anh (Bank of England) Mark Carney tuyên bố rằng mức giá sẽ còn dao động một khi sự bất ổn định còn chưa kết thúc.

5. Thế giới trở nên ít hòa bình hơn:

Theo Chỉ số hòa bình toàn cầu 2018, mức độ hòa bình toàn cầu trung bình giảm, tình trạng 92 quốc gia xấu đi và chỉ có tình trạng 71 quốc gia cải thiện. Theo UNHCR, hiện có gần 70 triệu người bị buộc phải di dời trên toàn thế giới, khoảng 1% dân số thế giới và là con số cao nhất trong lịch sử hiện đại.

6. Internet tiếp tục “quyến rũ” tất cả chúng ta:

Infographic bên dưới của Lori Lewis và Chadd Callahan cho thấy có bao nhiêu điều xảy ra trên các nền tảng khác nhau trong khoảng thời gian 60 giây.

7. Mùa hè đang trở nên nóng hơn:

Không chỉ thị trường việc làm ở Mỹ trở nên nóng hơn vào năm 2018, mà nhiệt độ cũng tăng lên. Climate Central – một tổ chức nghiên cứu về biến đổi khí hậu có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã nhận thấy sự gia tăng nhiệt độ ở cả khu vực nông thôn và thành thị trong năm 2017 so với năm 1970. Biến đổi khí hậu vẫn đang là một vấn đề nóng thời gian gần đây.

8. Lượng khí thải carbon tăng vọt:

Theo nghiên cứu từ Dự án Carbon toàn cầu, lượng khí thải carbon toàn cầu sẽ tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2018. Nguyên nhân được cho là sự gia tăng số lượng xe hơi và sử dụng than. 10 quốc gia có lượng khí thải lớn nhất là Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Nga, Nhật Bản, Đức, Iran, Ả Rập Saudi, Hàn Quốc và Canada.  EU là toàn bộ khu vực của các nước đứng thứ ba. Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu cho biết xu hướng đang thay đổi và vẫn còn thời gian để giải quyết biến đổi khí hậu, nếu những nỗ lực đúng đắn được thực hiện.

9. Nạn phá rừng tăng tốc:

Rừng mưa nhiệt đới Amazon ở Brazil đang bị phá hủy với tốc độ nhanh nhất trong suốt thập niên qua, theo số liệu từ chính phủ. Dữ liệu được thu thập từ hình ảnh vệ tinh trong vòng 1 năm kết thúc từ hồi tháng 7 cho thấy 7900 ki-lô-mét vuông rừng đã mất trắng, chiếm khoảng 14% so với năm trước đó. Đồng thời, việc khai thác vàng và kim cương phi pháp cũng được xem là nguyên nhân gây ra tình trạng này, mà Venezuela và Brazil là những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

10. Cháy rừng ở California ngày càng trở nên thảm khốc

California phải hứng chịu trận cháy rừng kinh hoàng nhất từ ​​trước đến nay. Mỹ không phải là quốc gia duy nhất phải hứng chịu mà các quốc gia bao gồm Vương quốc Anh, Bồ Đào Nha và Hy Lạp đều trải qua các vụ cháy lớn ở vùng nông thôn vào mùa hè 2018.

<Nguồn: weforum.org>