Năm 2018 hứa hẹn là một năm bùng nổ làn sóng công nghệ trong lĩnh vực kinh tế nói chung và lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán – Tài chính nói riêng.

Công nghệ đang thay đổi cách thức làm việc con người, loại bỏ nhiều công việc hiện tại nhưng cũng thay thế bằng nhiều loại hình làm việc mới, … Do đó, bạn cần nắm bắt xu hướng và các thông tin công nghệ để làm chủ kiến thức, kỹ năng nhằm có hướng đi đúng đắn cho nghề nghiệp bản thân.

1. NEO BANK – Ngân hàng thế hệ mới

Nhiều ngân hàng thế hệ mới (Neo-Bank) đang thay thế dần ngân hàng truyền thống thông qua việc thực hiện hầu hết các giao dịch qua điện thoại thông minh (smartphone), sử dụng dữ liệu và công nghệ để cung cấp cho khách hàng trải nghiệm tương tác thực giữa công nghệ và ngân hàng.

Các ngân hàng hàng thế hệ mới vẫn tuân thủ quy định trong việc cấp giấy phép hiện hành và giao dịch trực tiếp với khách hàng. Một số neo-bank đang nổi lên trên thị trường như Atom, Monzo (Anh), Bunq (Hà Lan), NuBank (Braxin), WeBank (Trung Quốc), N26 (Đức), Simple, Varo Money (Mỹ), Fidor (Anh và Đức), Wanap (Argentina).

2. ICOs – Initial Coin Offerings

Trong năm 2017, hơn 4 tỷ đô la đã được đầu tư vào Initial Coin Offerings (ICOs) vượt qua vốn đầu tư mạo hiểm truyền thống. Xu hướng này đang tăng lên trong năm 2018.

Trong khi chính phủ các nước đang xem xét và phân tích thị trường này nên được điều tiết như thế nào thì lĩnh vực này muốn tự điều chỉnh và tự tạo ra quy tắc tham gia tốt nhất. Trong mọi trường hợp, các ICO (được xem như dạng trái phiếu công ty phát hành tiền ảo) đã dân chủ hóa quyền truy cập tài chính bất kể dự án bạn đang xây dựng là gì, cấu trúc tổ chức bạn thành lập, hay bạn sống ở nước nào, …

3. AI và BOTs

Một trong những công nghệ mang tính cách mạng nhất trong công nghệ tài chính (Fintech) nói chung là AI. Thành công thực sự của công nghệ AI là hiện thực hóa các giải pháp cho nhiều vấn đề đang phát sinh hoặc sẽ xuất hiện trong tương lai.

Dự kiến một só khả năng AI trong vài năm tới:
– Tăng cường các thuật toán phân tích đầu tư và rủi ro.
– Cải thiện chatbots đến mức mà khách hàng sẽ không biết họ đang nói chuyện với chuyên viên tư vấn dịch vụ hay AI.
– AI sẽ thiết kế các các trợ lý quản lý tiền vượt trội.

4. REGTECH = REGULATORY + TECHNOLOGY

Regtech là từ ghép viết tắt của “Regulatory” và “Technology”, được xem là một trong những xu hướng phát triển hứa hẹn nhất trong vài năm tới. Nguyên nhân là những công ty khởi nghiệp cộng tác với ngân hàng và công ty bảo hiểm để cải thiện và tối ưu hóa các quy trình nội bộ: quy trình tuân thủ/nhận dạng/rủi ro và bảo mật mạng.

Sau các cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, ngân hàng áp dụng chi phí bổ sung trong việc tuân thủ các quy định mới. Điều này giúp tự động hóa và tăng tính hiệu quả trong các quy trình tuân thủ.

5. QUANT ADVISING

“Robo Advisor” là người quản lý tự động của các quỹ đầu tư thụ động nhằm cân bằng các mục tiêu lợi nhuận lâu dài với hồ sơ rủi ro của nhà đầu tư. Mặc khác, “Quant Advisor” tập trung vào việc thực hiện các chiến lược quản lý và tìm kiếm lợi nhuận tích cực, ổn định và độc lập từ các thị trường tài chính.

Đặc điểm cuối cùng của “Quant advisor” rất quan trọng vì thị trường tài chính có sự tăng trưởng liên tục và biến động rất thấp trong nhiều năm. “Quant advisor” có thể được chuẩn bị tốt hơn để đối mặt với sự thay đổi không thể tránh khỏi của thị trường. Các công ty như Accurate Quant – dựa trên trí tuệ nhân tạo IBM Watson – xem xét hồ sơ của khách hàng sau đó cung cấp cho họ thuật toán chiến lược tối ưu tương quan với thị trường và phù hợp với họ.

6. PROPTECH – Đổi mới trong lĩnh vực bất động sản

Những chuỗi ngày tin tưởng mù quáng vào đại lý bất động sản địa phương hoặc công ty quản lý tài sản khi bạn tiến hành mua đất đai có thể sẽ kết thúc.

Hiện nay, “proptech” là công nghệ tinh chỉnh, cải thiện hoặc tái tạo quy trình mua, thuê, bán, xây dựng hoặc quản lý tài sản. Những công ty khởi nghiệp này đã thu hút được gần 2,7 tỷ đô la Mỹ trong năm 2016. Riêng tại châu Âu, hơn một nghìn sáng kiến liên quan đến Protech đã phát triển ở Đức, Anh và Tây Ban Nha với các công ty như Housers.

7. BLOCKCHAIN – Fintech trở thành FinTeX

Công nghệ Blockchain đang được áp dụng trong môi trường thực tế. Và các công ty lớn như Google, Facebook và Amazon tuyên bố bắt đầu sử dụng công nghệ này để phát triển các mô hình kinh doanh mới, phi tập trung.

Ngày 15/05/2018 vừa qua, HSBC vừa thực hiện thành công giao dịch tài trợ thương mại bằng blockchain đầu tiên trên thế giới.

———————
Xem thêm

Lợi ích Business Intelligence đối với doanh nghiệp

Tương lai ngành Kế toán – 3 sự thay đổi lớn và ảnh hưởng

Leave us a Reply