Thông minh, quyết đoán, khả năng thích nghi và sự tận tâm được coi là những kỹ năng quan trọng nhất của người lãnh đạo. Một nhà lãnh đạo tài ba là người tích cực, truyền cảm hứng và quan tâm phát triển nhân viên của mình. Hãy xem xét 8 mẹo này và ứng dụng vào công việc hằng ngày của bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn.

 

1. Có tầm nhìn rõ ràng

Dành thời gian để chia sẻ tại sao và làm thế nào những chiến lược của bạn có ý nghĩa với hoạt động kinh doanh và mỗi thành viên trong nhóm. Công việc của một nhà lãnh đạo là vạch ra một con đường rõ ràng để nhóm của bạn đi theo. Vì thế họ cần phải hiểu tại sao các mục tiêu bạn đặt là có giá trị đối với họ và cả dự án.

2. Đam mê

Đây là một trong những kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất. Bạn có nhìn vào ai đó để được hướng dẫn và lãnh đạo trong khi họ không thực sự quan tâm đến các mục tiêu của nhóm? Tất nhiên là không! Các nhà lãnh đạo vĩ đại luôn có một niềm đam mê và sự nhiệt tình thực sự đối với các dự án họ làm việc. Hãy thể hiện để mọi người thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến dự án và sự tiến bộ của các thành viên trong nhóm.

3. Có mục tiêu và kế hoạch hành động cụ thể

Bạn phải biết nơi bạn đến trước khi lên kế hoạch để đi đến đó. Vậy nên để nâng cao kỹ năng lãnh đạo, trước hết bạn hãy đặt mục tiêu cho cuộc sống của mình. Bạn có thể lập mục tiêu bằng cách đi ngược từ hình ảnh mà bạn muốn trở thành trong tương lai. Sau đó, xây dựng kế hoạch hành động hiệu quả và từng bước thực hiện chúng.

4. Duy trì thái độ tích cực

Không ai tôn trọng một người luôn xấu hổ hoặc tiêu cực. Mọi người thường bị thu hút bởi bạn khi bạn có một thái độ tích cực. Bạn cũng sẽ sống hạnh phúc hơn và được bao quanh bởi những người tích cực khác.

5. Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời bao gồm khả năng bạn truyền đạt rõ ràng và cụ thể tầm nhìn, mục tiêu, dự định và mong đợi của bạn cho người khác. Điều này cũng bao gồm khả năng bạn lắng nghe những gì người khác muốn truyền tải. Hãy liên tục nâng cao kỹ năng nói và nghe của bạn để trở thành một người có khả năng giao tiếp tuyệt vời.

6. Truyền cảm hứng cho người khác

Các nhà lãnh đạo vĩ đại nhất là những người có khả năng làm cho những người xung quanh họ nhận ra giá trị bản thân. Hãy quan sát thật kỹ và nhìn xa hơn để tìm thấy năng lực tiềm tàng ở nhân viên của bạn và khuyến khích họ phát triển nó. Nhiều nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong lịch sử thừa nhận rằng sự thành công họ đạt được nhờ vào một nhà lãnh đạo khác đã thừa nhận và khai thác tiềm năng của họ.

7. Hãy sẵn lòng thừa nhận và học hỏi từ những thất bại

Không ai hoàn hảo, tất cả mọi người đều sai ít nhất một lần trong cuộc đời. Chìa khóa thành công không phải là cố gắng né tránh thất bại hoặc liên tục thất bại vì “thất bại là mẹ thành công”. Điều quan trọng là bạn học được gì từ những sai lầm đó.

8. Không ngừng học tập và nâng cao bản thân

Người lãnh đạo giỏi không chỉ chứng minh kỹ năng lãnh đạo hiệu quả. Họ luôn tìm ra cách giải quyết vấn đề và cải tiến những giải pháp có sẵn. Chính vì thế, hãy luôn tiếp thu kiến thức và thông tin của mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Tags

Leave us a Reply