Có nhiều yếu tố dẫn đến thành công của một nhà tỷ phú. Bên cạnh trí tuệ và tài năng lãnh đạo phi thường, các tỷ phú trên thế giới còn được biết đến với những bài học cuộc sống đời thường, giản dị nhưng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và đáng để chúng ta suy ngẫm. Cùng học hỏi những bí quyết của nhà đầu tư thành công nhất thế giới, người được mệnh danh là “Huyền thoại đến từ Omaha” – Warren Buffett

Sống dưới mức thu nhập

Warren Buffett đã từng khẳng định rằng: “Tôi không quan tâm đến xe hơi và mục tiêu của tôi không phải là làm cho người ta ghen tị với mình. Đừng nhầm lẫn chi phí sống với mức sống”.

Chính vì thế, dù sở hữu khối tài sản lên đến 77 tỷ USD, ông vẫn sống trong căn nhà cũ trị giá 31.500 đô la từng mua năm 1958. Cuộc sống của Warren Buffett không xa hoa như nhiều người lầm tưởng, ngược lại ông sống khá thanh đạm. Phần lớn tài sản được tiết kiệm để phòng trường hợp khẩn cấp. Điều này cũng góp phần giúp ông đầu tư nhiều hơn và thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Hạn chế những cuộc gặp gỡ, cuộc họp và những điều lãng phí thời gian không cần thiết khác

Đối với Warren Buffett, không nên lãng phí thời gian cho những điều không cần thiết như các cuộc gặp gỡ hay cuộc họp không quan trọng. Vì vậy, mỗi năm, ông gửi thư cho từng công ty của mình để khen ngợi những thành công đạt được và nếu rõ mục tiêu cho năm tiếp theo thay vì những buổi tổng kết kéo dài.

Thực hành kỹ năng giao tiếp

Ai cũng hiểu kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quyết định sự thành công nhưng không phải ai cũng sở hữu nó. Warren Buffett hiểu rõ điều này từ khi còn trẻ. Ông đã tham gia các khóa kỹ năng và không ngừng thực hành nó trong cuộc sống và công việc hằng ngày. Vượt qua nỗi sợ hãi, ông đã trở thành một diễn giả thành công và nổi tiếng.

Chống lại xu hướng

Với Warren Buffett, không có khái niệm “Đa số thắng thiểu số” vì ông không đầu tư theo xu hướng. Thị trường luôn tồn tại các loại cổ phiếu theo xu thế được nhiều đầu tư như Facebook, Apple hoặc Twitter,… nhưng ông thường tránh xa những cổ phiếu này. Vì xu thế là do chúng ta tạo nên. Sẽ chẳng ai có thể khẳng định khi nào xu hướng hiện hành bị thay thế và chúng ta nên đầu tư vào thời điểm nào cho phù hợp?

Hạnh phúc với công việc mình gắn bó

Có nhiều người lựa chọn gắn bó lâu dài với công việc mặc dù bản thân không hề yêu thích nó. Warren Buffett thực sự cảm thấy khó hiểu vì điều đó và ông chọn cách làm ngược lại. Đối với ông, cuộc sống này quá ngắn ngủi, ông sẽ theo đuổi điều mình đam mê. Ông yêu thích công việc hiện tại và ông dành rất nhiều thời gian, công sức cho công việc ấy. Đó cũng là lý do vì sao Warren Buffett thành công.

Tags

Leave us a Reply