Các bạn sinh viên mới ra trường và gia nhập vào thị trường lao động để tìm kiếm cho mình một công việc mơ ước luôn mang tâm lí háo hức và nhiệt tình. Họ là những người trẻ có hiểu biết về công nghệ và luôn cập nhật các kỹ năng xu hướng mới nhất trong lĩnh vực mà mình theo đuổi. Nhưng thực tế, có rất nhiều bạn lại không thể xin được việc. 10 sai lầm người mới tìm việc hay mắc phải được đề cập trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra sai lầm của mình.

1. Đặt quá nhiều hy vọng vào điểm trung bình

“Một sai lầm của những người lần đầu tiên tìm việc là tin rằng trình độ học vấn cao là yếu tố quan trọng nhất,” Stephanie Kinkaid, điều phối viên chương trình của Trung tâm Lãnh đạo và Nghề nghiệp Wackerle tại Đại học Monmouth, Illinois đã nói. “Sinh viên tốt nghiệp ra trường cần có phẩm chất lãnh đạo và khả năng trình bày rõ ràng những kinh nghiệm có thể tạo nên một cá nhân toàn diện như thế nào.”

2. Đã tìm hiểu nhưng không đủ

Khi đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ luôn đặt câu hỏi “Bạn biết gì về công ty chúng tôi?” Đừng xem thường và trả lời qua loa vì câu trả lời không đơn giản như bạn nghĩ. Hãy thể hiện sự quan tâm và sự chuẩn bị kĩ càng bằng cách tìm hiểu thật kĩ về công ty bạn ứng tuyển. Tìm hiểu cả đối thủ cạnh tranh sẽ giúp câu trả lời của bạn thu hút hơn.

 

3. Không cập nhật về các xu hướng ngành nghề

Tập trung tìm hiểu về vị trí ứng tuyển, công ty ứng tuyển, đối thủ cạnh tranh vẫn chưa đủ. Bạn cần phải cập nhật xu hướng ngành nghề hiện nay để tránh bị lúng túng khi được hỏi về vấn đề này. Sự chuẩn bị hoàn hảo sẽ giúp bạn có những câu trả lời vừa thể hiện kiến thức chuyên ngành vừa để nhà tuyển dụng thấy bạn là người có tầm nhìn xa. Đó chính là lý do họ muốn tuyển bạn.

4. Chỉ cân nhắc về các công việc toàn thời gian

Người mới bắt đầu tìm việc thường không quan tấm đến các công việc ngắn hạn, tạm thời. Điều đó là sai lầm vì những công việc tạm thời là cơ hội để bạn trải nghiệm và có kinh nghiệm làm việc ở những vị trí, loại công việc khác nhau. Hãy tạo ra giá trị cho công việc và nổi bật hơn những người khác, dù là việc nhỏ nhất.

5. Chỉ tập trung vào các công việc liên quan đến bằng cấp của bạn.

Dylan Schweitzer, Giám đốc tuyển dụng của Enterprise Holdings đã nói rằng những người mới bắt đầu tìm kiếm công việc thường nghĩ rằng họ chỉ có thể làm việc trong một lĩnh vực liên quan trực tiếp đến chuyên môn đã học và chỉ có thể ứng tuyển vào một ngành nghề cụ thể. “Bạn đã tập trung vào học hỏi những chuyên môn mình quan tâm và hứng thú, không có nghĩa bạn phải đóng khung mình vào một dạng cơ hội việc làm.”

6. Khi dự phỏng vấn, chỉ nói về bản thân chứ không về công ty

Nhiều ứng viên dành hết thời gian trong cuộc phỏng vấn lần đầu của mình để nói về lý do tìm việc và mong muốn của họ thay vì nói về cách họ sẽ giải quyết các vấn đề của công ty và giá trị họ sẽ mang lại. Bạn nên nhớ nhà tuyển dụng muốn biết lý do tại sao bạn là ứng viên xứng đáng để họ lựa chọn.

7. Mặc trang phục không phù hợp trong môi trường chuyên nghiệp

“Người tìm việc lần đầu thường không biết cách lựa chọn trang phục phù hợp môi trường công sở,” Linday Witcher, Giám đốc phát triển tại RiseSmart, tổ chức chuyên cung cấp các giải pháp quản lý nghề nghiệp cho các công ty thế hệ mới, chia sẻ. Cách bạn ăn mặc sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của người khác về bạn. Vì thế, hãy luôn ăn mặc chuyên nghiệp khi đi phỏng vấn hoặc gặp gỡ những mối quan hệ mới. Nếu bạn không chắc cái nào là phù hợp, hãy hỏi ý kiến của những người bạn tin tưởng có kinh nghiệm.

8. Thiếu nhiệt tình

Sự nhiệt tình luôn quan trọng để xem xét khi tuyển một vị trí. Bạn sẽ không thể là ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng nếu xuất hiện với vẻ mặt và thái độ buồn chán. “Hãy thể hiện nhiệt tình thông qua cuộc trò chuyện bằng những hiểu biết của bạn về công ty và vị trí bạn ứng tuyển.”

9. Chú trọng vào tiền lương

 

Chaz pitts-Kyser, tác giả sách “Embracing the Real World: The Black Woman’s Guide to Life After College” đã nói rằng: Những người trẻ thường không nhìn vào bức tranh lớn khi quyết định có chấp nhận một vị trí làm việc hay không. Thay vào đó, họ thường tập trung quá nhiều vào tiền lương. “Nhưng họ sẽ vui được thế nào nếu công việc chỉ có mức lương cao và không có phúc lợi nào khác? Việc đi lại thường xuyên gây đau đầu và khối lượng công việc khiến họ phát điên? Hãy cân nhắc kỹ mọi thứ về công ty trước khi chấp nhận hoặc từ chối một lời mời làm việc.”

10. Dù biết nhưng vẫn nhận một công việc không hợp

Không phải lúc nào chúng ta cũng đủ sáng suốt để chờ đợi được công việc trong mơ của mình. Khi bạn nhận thấy cảm giác không ổn, bạn biết đây là một công việc gần như không khớp với các kỹ năng và cá tính của mình, hãy khôn ngoan để vượt qua. Nếu có điều làm bạn không chắc chắn, nên trao đổi với một người cố vấn trước khi đưa ra quyết định.

Xem thêm: 

Khóa học Kỹ năng chuẩn bị CV và phỏng vấn

Lưu ý viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Bí quyết để có những câu trả lời phỏng vấn thông minh nhất

Leave us a Reply