Đôi khi chúng ta cảm thấy lúng túng khi bắt đầu một cuộc đối thoại hay ngần ngại khi cần hỏi han một vấn đề nào đó. Đừng quá lo lắng, những mẹo tâm lý dưới đây sẽ giúp bạn thành công trong hầu hết các tình huống giao tiếp với bất cứ ai.  

 

1. Nếu bạn nhận được câu trả lời không thỏa đáng – đừng hỏi lại. Thay vào đó, hãy im lặng nhìn sâu vào mắt họ. Bạn đang tạo cho họ cảm giác bị dồn vào chân tường và buộc phải nói tiếp suy nghĩ của mình.

 

2. Nếu có ai đó lớn tiếng với bạn, hãy cố gắng hết sức giữ bình tĩnh và hoàn toàn không phản ứng lại. Sự im lặng của bạn có thể làm họ tức khí hơn, nhưng chắc chắn sẽ nhanh chóng dịu bớt. Sau đó họ sẽ cư xử đúng mực hơn. Họ sẽ cảm thấy áy náy vì sự nóng giận quá đáng của mình. Thông thường, người quát nạt bạn sẽ là người muốn được bạn tha thứ đấy!

 

3. Nếu bạn biết rằng một người sắp chỉ trích bạn, hãy thu hết can đảm để đứng hoặc ngồi kế họ. Khả năng rất cao là họ sẽ bớt nhận xét tiêu cực về bạn hơn là bạn ở xa họ.

4. Việc ăn luôn kéo theo cảm giác yên bình và an toàn. Do vậy, khi bạn cảm thấy quá lo lắng, hãy nhai kẹo cao su. Việc này sẽ giúp “đánh lừa” não bộ của bạn rằng bạn đang ăn và chẳng có gì phải lo lắng. Bạn sẽ dần cảm thấy thư giãn và tự tin hơn.

 

5. Một phương pháp không mới nhưng hiệu nghiệm thường được sinh viên dùng trong các kỳ thi. Họ tưởng tượng giảng viên là người bạn tốt và rất thân của họ. Nhờ đó họ cảm thấy bình tĩnh hơn và làm bài tốt hơn. Hãy thử áp dụng trước buổi phỏng vấn tuyển dụng quan trọng xem!

 

6. Khi tất cả cười cùng lúc, mọi người sẽ theo bản năng quay sang nhìn người mà họ thích nhất, hoặc người mà họ muốn kết thân. Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về những người xung quanh, hãy chú ý quan sát ánh mắt của mọi người. Sẽ có nhiều điều thú vị lắm đấy.

 

7. Khi gặp ai đó, hãy tỏ ra vui vẻ hơn bình thường. Bạn có thể cười thật tươi, thật chân thành, hoặc gọi tên họ thật nồng ấm. Dần dần, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thực sự quý mến người đó và niềm vui mỗi khi gặp họ cũng sẽ trở nên thật hơn.

8. Nếu công việc của bạn gắn liền với những người khác, bạn hoàn toàn có thể “buộc” họ ứng xử lịch sự và nhẹ nhàng hơn. Hãy đặt một tấm gương ngay sau bàn làm việc, sao cho người đối thoại với bạn sẽ luôn nhìn thấy hình ảnh họ trong gương. Con người ta thường muốn mình trông tốt nhất trong gương, chứ không phải hung hăng hay gian xảo. Do vậy, chắc chắn họ sẽ mỉm cười với bạn nhiều hơn đấy.

 

9. Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của một người nào đó, hãy nhìn chằm chằm vào một vật ngay sau vai của họ. Một khi bạn đã khiến họ để ý một chút, ngay lập tức nhẹ nhàng nhìn vào mắt họ và mỉm cười. Hiệu quả không ngờ đấy nhé!

 

10. Để tranh thủ được cảm tình của một người trong lần gặp đầu tiên, hãy thử xác định màu mắt của họ. Đôi mắt muôn là cảnh cửa đến với tâm hồn mà phải không?

 

11. Trước tiên, hãy nói quá khi đưa ra bất cứ yêu cầu hay điều khoản ràng buộc nào. Thông thường, người ta sẽ không chấp nhận và từ chối. Tuy nhiên, sau đó họ sẽ chấp nhận yêu cầu hoặc điều khoản thật sự mà bạn muốn đưa ra. Con người ta vẫn hay chịu nhượng bộ ở những yêu cầu nhỏ hơn nếu như trước đó họ đã từ chối những yêu cầu lớn.

 

12. Mọi người thường bị thu hút bởi những người tự tin vào chính họ và hành động của họ. Thế nên bạn hãy chứng tỏ rằng bạn biết rất rõ mình đang nói gì (cho dù không thật sự như vậy).

 

Sự biểu đạt của chúng ta thường gắn liền với cảm xúc: nhướng mày khi xúc động và liếc mắt khi khóc. Ngược lại, biểu hiện trên gương mặt cũng sẽ ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc. Bạn hãy thử làm một gương mặt đang khóc xem, sau một hồi có vẻ như nước mắt bạn đang sắp rơi thật đấy. Hãy tận dụng khả năng này bằng cách mỉm cười. Mỉm cười trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn sẽ thấy nụ cười của mình ngày càng chân thành hơn!

 

Nguồn: Fashiony

Tags

Leave us a Reply