Học SQL có thể làm nên điều kỳ diệu cho bất kỳ ai muốn làm việc với dữ liệu. Từ việc tự động hóa quy trình công việc một cách dễ dàng đến làm việc với dữ liệu lớn hay trả lời các câu hỏi phức tạp. Qua bài viết dưới đây, UniTrain sẽ giúp bạn khám phá lý do tại sao SQL có giá trị và hữu ích như một ngôn ngữ dữ liệu phổ biến trong tất cả các lĩnh vực khoa học dữ liệu và phân tích.

SQL là gì?

SQL là viết tắt của Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc. Nó là một ngôn ngữ truy vấn mạnh mẽ cho phép người dùng tìm kiếm thông qua một lượng lớn dữ liệu và trích xuất thông tin có liên quan để phân tích.

Kể từ khi trở nên phát triển vào những năm 1970, SQL đã là một công cụ không thể thiếu cho những người thực hành dữ liệu để truy cập và thao tác dữ liệu có cấu trúc theo cách có thể mở rộng và hiệu quả. Đây là một số yếu tố thúc đẩy sự phổ biến và tầm quan trọng ngày càng tăng của nó:

  • Cú pháp đơn giản liên quan đến các từ tiếng Anh thông dụng giúp bạn dễ học và hiểu.
  • Hầu hết các tổ chức sử dụng cơ sở dữ liệu quan hệ để lưu trữ, xử lý dữ liệu có cấu trúc và SQL là công cụ lý tưởng được thiết kế để tương tác với các cấu trúc cơ sở dữ liệu như vậy.
  • SQL có thể xử lý khối lượng lớn dữ liệu với các bước và nỗ lực tối thiểu, và các phân tích này có thể dễ dàng sao chép bằng cách chạy lại các tập lệnh truy vấn đã lưu.

Xếp hạng SQL 

Dựa trên Khảo sát dành cho nhà phát triển Stack Overflow mới nhất năm 2021, SQL là công nghệ phổ biến thứ tư trong số nhiều công cụ nổi tiếng và vẫn là ngôn ngữ hàng đầu để quản lý cơ sở dữ liệu.

3 Lý Do Tại Sao Ai Cũng Có Thể Học SqlCác ngôn ngữ phổ biến nhất để lập trình, viết kịch bản và đánh dấu | Nguồn: Stack Overflow

 

Tiện ích của SQL được thể hiện rõ hơn khi những gã khổng lồ công nghệ như Amazon, Google và Microsoft đều sử dụng SQL để quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu.

Sự phổ biến của SQL bao gồm các công ty thuộc mọi quy mô và lĩnh vực, không chỉ các doanh nghiệp lớn. Xem xét các cơ hội việc làm trên Indeed và LinkedIn cho thấy SQL vẫn là một trong những kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất cho các vai trò liên quan đến dữ liệu trong toàn ngành.

SQL hữu ích như thế nào?

1/ Giúp tự động hóa quy trình làm việc và phân tích

Hầu như tất cả các tổ chức đều quen thuộc với phần mềm bảng tính như Microsoft Excel. Với sự phổ biến và lịch sử lâu đời của Excel, nhiều nhân viên đã thành thạo các lệnh và công cụ nâng cao của Excel (chẳng hạn như VBA) để phân tích dữ liệu.
SQL là một tiện ích mở rộng dễ dàng và dễ tiếp cận đối với Excel vì nó có thể thực thi tất cả các hàm của bảng tính Excel và hơn thế nữa. Ví dụ: mệnh đề JOIN của SQL cung cấp kết quả tương tự như hàm VLOOKUP trong Excel. Sự quen thuộc của người dùng Excel với dữ liệu ở định dạng bảng cũng giúp cho việc học và sử dụng SQL dễ dàng hơn.
Cả VBA và SQL đều là các công cụ tạo kịch bản có thể giúp tự động hóa quy trình làm việc dữ liệu và trích xuất thông tin chi tiết thông qua phân tích dữ liệu có thể lặp lại. Ưu điểm của SQL là có cú pháp trực quan, dựa trên các từ tiếng Anh nên dễ sử dụng hơn so với việc viết công thức phức tạp trong VBA.
Giả sử một dịch vụ phát trực tuyến phim muốn hiển thị tên và ngày phát hành của các bộ phim được phát hành sau năm 2000. Có thể nhanh chóng có được câu trả lời cho câu hỏi này bằng một truy vấn SQL đơn giản như dưới đây:

 

Với 3 dòng mã trực quan, bạn có thể lọc tập dữ liệu dựa trên tình trạng cột và hiển thị các cột bạn muốn hiển thị
Cấu trúc ngôn ngữ đơn giản của SQL được thể hiện rõ ràng trong câu truy vấn trên, với việc sử dụng các từ tiếng Anh hàng ngày như SELECT, FROM và WHERE.
Excel và SQL cung cấp các điểm mạnh và lợi ích khác nhau , vì vậy việc có cả hai công cụ trong bộ công cụ dữ liệu giúp bạn xử lý và tự động hóa một loạt các tác vụ dữ liệu liên quan đến cơ sở dữ liệu quan hệ có hiệu quả cao.

2/ Thao tác nhanh chóng và hiệu quả với các tập dữ liệu lớn

Phần mềm bảng tính truyền thống như Excel hoạt động tốt với các tập dữ liệu có kích thước vừa và nhỏ, nhưng vấn đề xảy ra khi xử lý khối lượng lớn dữ liệu. Chương trình Excel có thể trở nên chậm chạp (hoặc thậm chí bị treo) nếu bạn mở và xử lý các tập dữ liệu lớn trong đó, khiến nó không thể phân tích quy mô lớn được.
Đây ltrường hợp mà bạn nên sử dụng SQL. Cho dù có một trăm hay một triệu bản ghi, SQL được trang bị tốt để xử lý các tập dữ liệu ở hầu hết mọi kích thước. SQL được thiết kế để thao tác với các tập dữ liệu lớn một cách nhanh chóng và mạnh mẽ, do đó cho phép các nhà phân tích xác định vị trí và trích xuất dữ liệu một cách hiệu quả.
Do tốc độ và tính nghiêm ngặt của nó, SQL vẫn là ngôn ngữ truy vấn phổ biến để giao tiếp với các kho dữ liệu hiện đại và các nền tảng lưu trữ khối lượng lớn dữ liệu. Hỗ trợ việc trả lời các câu hỏi khó về kinh doanh

Các tổ chức cần liên tục trả lời các câu hỏi kinh doanh đầy thách thức như một phần của sự phát triển kinh doanh của họ. Cùng với khối lượng dữ liệu ngày càng tăng được lưu trữ bởi các công ty trong kỷ nguyên kỹ thuật số, cần phải có một hệ thống truy vấn để họ có được thông tin chi tiết toàn diện từ các nguồn dữ liệu khác nhau.

3 Lý Do Tại Sao Ai Cũng Có Thể Học Sql Hình 2

Sụ hữu ích của SQL là nó có thể dễ dàng trích xuất và thao tác với khối lượng lớn dữ liệu được lưu trữ trên nhiều bảng. Không giống như phần mềm bảng tính, nơi bạn phải mở từng trang tính riêng biệt để truy xuất dữ liệu, SQL có thể dễ dàng kết hợp dữ liệu từ các bảng cơ sở dữ liệu quan hệ khác nhau trước khi chạy một truy vấn trên dữ liệu đã hợp nhất một cách hiệu quả.

Ví dụ: giả sử doanh nghiệp giao đồ ăn của bạn đã thực hiện một chiến dịch tiếp thị trên các kênh thực phẩm phổ biến, diễn ra hàng tuần trong suốt tháng 6. Câu hỏi kinh doanh là: Chúng ta đã đạt được bao nhiêu doanh thu mỗi tuần trong suốt các tuần của tháng 6?

Truy vấn SQL sau có thể giúp trả lời câu hỏi kinh doanh:

Những gì thường yêu cầu nhiều bảng tính trong Excel, tất cả đều có thể được thực hiện trong một tập lệnh tập trung trong SQL với việc sử dụng Joins

Truy vấn SQL này kết hợp hai bảng (đơn đặt hàng và bữa ăn) với mệnh đề JOIN và sau đó nhóm dữ liệu dựa trên tuần giao dịch.

Hơn nữa, các truy vấn SQL chi tiết như ở trên có thể dễ dàng lưu và chia sẻ với các đồng nghiệp khác, do đó đảm bảo khả năng nhân rộng của các phân tích toàn diện.

Dân chủ hóa Khoa học Dữ liệu với SQL

Khảo sát Phân tích và Dữ liệu Toàn cầu của PwC tiết lộ rằng các tổ chức dựa trên dữ liệu có khả năng báo cáo những cải tiến đáng kể trong việc ra quyết định thông qua khoa học dữ liệu cao gấp ba lần. Tuy nhiên, bất chấp sự bùng nổ dữ liệu được thu thập trong những năm gần đây, nhiều tổ chức vẫn chưa sẵn sàng học hỏi từ dữ liệu của họ một cách hiệu suất và hiệu quả.

SQL là công cụ lý tưởng để dân chủ hóa khoa học dữ liệu trong một tổ chức vì nó là một ngôn ngữ dễ hiểu và trực quan mà ngay cả những người không chuyên về kỹ thuật cũng có thể nhanh chóng học và áp dụng.

Ngay cả khi chỉ một số ít nhân viên học các truy vấn SQL cơ bản để phân tích tự phục vụ, tổ chức có thể mong đợi thấy những cải tiến trong việc trả lời hiệu quả các câu hỏi kinh doanh bằng dữ liệu. Với những kỹ năng dữ liệu có giá trị này, các doanh nghiệp sẽ trên đường đạt được kết quả kinh doanh tích cực khi hoạt động như một công ty dựa trên dữ liệu.

UniTrain lược dịch

Xem thêm

Tags