Các giám đốc điều hành toàn cầu cho biết họ vừa phải đối mặt với các nan đề mới phát sinh do đại dịch Covid-19 vừa gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch ưu tiên cho các năng lực nội bộ của lực lượng lao động. Sau đây hãy cùng UniTrain tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Trung bình đang có 6 trong 10 tổ chức đã phải tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số do đại dịch Covid-19. Có đến 60% doanh nghiệp phải thay đổi vĩnh viễn chiến lược của tổ chức mình, đồng thời phải điều chỉnh cách thức tiếp cận để quản lý sự thay đổi.

Dữ liệu này từ nghiên cứu do IBM thực hiện với 3.450 giám đốc điều hành cao cấp toàn cầu (C-suite Study 2020) đang lãnh đạo trong 22 ngành công nghiệp tại 20 quốc gia.

Các yếu tố bất định của đại dịch đã giúp phá vỡ các rào cản truyền thống trước đây như sự non kém về công nghệ và sự phản đối của nhân viên trong doanh nghiệp đã không còn. Nhờ đó, có đến 66% giám đốc điều hành cho biết ngay trong giai đoạn này họ đã hoàn thành được các sáng kiến mà trước đây chịu sự phản đối.

Nghiên cứu cho thấy phần lớn các doanh nghiệp đang thay đổi vĩnh viễn chiến lược. 94% giám đốc điều hành cho biết họ có kế hoạch tham gia vào các mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng số vào năm 2022 và sẽ tăng cường gia nhập vào các hệ sinh thái và mạng lưới đối tác.

Các giám đốc điều hành cũng cho biết trong hai năm tiếp theo mức độ ưu tiên của công nghệ AI sẽ tăng 20%; đồng thời họ có kế hoạch tăng 20% mức độ ưu tiên cho công nghệ điện toán đám mây, với hai bộ phận được ưu tiên hàng đầu là quan hệ khách hàng và bộ phận tiếp thị.

60% giám đốc điều hành cho biết họ đã tăng tốc tự động hóa quy trình và sẽ ứng dụng tự động hóa vào mọi chức năng kinh doanh. Trong khi 76% cho biết đang có kế hoạch ưu tiên cho an ninh mạng – tăng gấp đôi so với việc triển khai công nghệ hiện nay.

Các lãnh đạo doanh nghiệp cũng chỉ ra những trở ngại lớn nhất ở thời điểm hiện tại và trong hai năm tới sẽ nằm ở sự phức tạp của tổ chức, kỹ năng không đầy đủ và tình trạng kiệt sức của nhân viên. 40% nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có năng lực dự phòng để vượt qua các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Covid-19 gây gián đoạn liên tục cho thấy tầm quan trọng của việc chuyển đổi doanh nghiệp, đòi hỏi cải thiện khả năng mở rộng và nâng cao tính linh hoạt. Nhiều giám đốc điều hành đối mặt với những thách thức mới để hỗ trợ nhân viên làm việc từ xa và các yêu cầu cắt giảm chi phí.

Nghiên cứu cũng chỉ ra kỳ vọng của nhân viên đối với người sử dụng lao động đã thay đổi trong bối cảnh đại dịch. Nhân viên giờ đây kỳ vọng các cấp lãnh đạo đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như các kỹ năng cần thiết để làm việc theo những cách thức mới.

Theo ông Mark Foster, phó chủ tịch cấp cao của nhóm dịch vụ IBM, trong tương lai, các nhà lãnh đạo cần tái tập trung vào nhân sự cũng như quy trình làm việc và cơ sở hạ tầng công nghệ. “Chúng ta không thể đánh giá thấp sức mạnh của vai trò ‘lãnh đạo thấu cảm’ để thúc đẩy sự tự tin, hiệu quả làm việc và hạnh phúc của nhân viên trong bối cảnh hiện tại, ” Mark Foster nhận định.

IBM cũng khuyến nghị các giám đốc điều hành tập trung sâu hơn vào con người, đặt yếu tố hạnh phúc tinh thần của nhân viên lên hàng đầu. “Các tổ chức nên suy nghĩ về việc áp dụng mô hình phát triển đa dạng để giúp nhân viên phát triển cả kỹ năng và kỹ thuật cần thiết, hỗ trợ họ làm việc trong môi trường bình thường mới và nuôi dưỡng văn hóa không ngừng học hỏi của doanh nghiệp,” báo cáo khuyến nghị.

Theo Forbes Việt Nam

Xem thêm

7 xu hướng vĩ mô tác động tới ngành dịch vụ tài chính hậu Covid-19

Những đột phá cần có để phát triển sự nghiệp của CFO

Tư duy mới về vai trò của nhà lãnh đạo trong tổ chức