Python là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu để phát triển web. Có rất nhiều công ty công nghệ sử dụng Python làm frameworks cho ứng dụng web. Vậy tai sao Python lại phổ biến? Các công ty nổi tiếng nào đang sử dụng Python? Cùng UniTrain tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Python là gì

Python là một ngôn ngữ lập trình đa năng. Được phát minh bởi Guido van Rossum và ra mắt lần đầu vào năm 1991. Python sử dụng cách tiếp cận các đối tượng để hỗ trợ các lập trình viên viết mã hợp lý và rõ ràng cho các dự án bất kể có quy mô lớn hay nhỏ. Không chỉ là ngôn ngữ yêu thích của những lập trình viên, Python dần trở nên gần gũi và được yêu thích bởi nhân viên văn phòng và nhân sự đa ngành, đặc biệt là các vị trí chuyên viên phân tích.
Python là ngôn ngữ thân thiện với người dùng nhất, cho phép giải quyết các thách thức khác nhau mà các doanh nghiệp gặp phải, liên quan đến AI, phát triển hoặc truy cập thống kê cơ sở dữ liệu.
Python là ngôn ngữ được ưa thích nhất đối với một số công ty hàng đầu trong ngành. Hãy cùng xem 7 công ty hàng đầu nào đang sử dụng Python.

7 công ty nổi tiếng trên thế giới sử dụng Python

Công Ty Hàng đầu Sử Dụng Python

Sự phổ biến của Python đã ảnh hưởng đến sự thành công của nhiều doanh nghiệp. Đồ thị bên dưới biểu thị các ngành nghề khác nhau sử dụng Python để phát triển ứng dụng web động, trong đó IT và Dịch vụ (chiếm 8%) và phần mềm Máy tính (chiếm 21%).

Công Ty Hàng đầu Sử Dụng Python 2

Dưới đây là 7 công ty hàng đầu sử dụng Python.

 1. Google
 2. Shopify
 3. Netflix
 4. Reddit
 5. Dropbox
 6. Stripe
 7. Instagram

Google

Google là một trong những doanh nghiệp công nghệ phổ biến trên toàn cầu, được biết đến với việc tham gia vào các dịch vụ trực tuyến khác nhau như Android, google search, Stadia, Youtube, v.v.

Theo Peter Norvig, giám đốc nghiên cứu của Google Inc., “Python là một phần quan trọng của Google từ trước đến giờ vẫn như vậy. Ngày nay, nhiều kỹ sư của Google đang sử dụng Python và công ty luôn tìm kiếm thêm nhiều người mới có kỹ năng về sử dụng ngôn ngữ này.”

Netflix

Là một dịch vụ xem video trực tuyến, với những nội dung phong phú bao gồm phim và các chương trình truyền hình. Công ty có phần mềm động được viết bằng Python để tăng cường sự an toàn của cấu trúc, kiểm tra báo cáo dữ liệu và cảnh báo.
Netflix sử dụng Python để hỗ trợ tiềm năng học máy giúp xem xét kỹ lưỡng các bộ phim, tăng cường phát trực tuyến và lấy hình ảnh ra để hiển thị hình thu nhỏ.

  • Bảo mật: Python được tối ưu hóa để phân loại rủi ro, tự động hóa bảo mật, xác định lỗ hổng và khắc phục.
  • Hoạt động: Netflix sử dụng các thư viện Python như SciPy, NumPy để thực hiện phân tích số.
  • ML: Sử dụng Python để hướng dẫn các mô hình ML được sử dụng cho mọi thứ, từ cá nhân hóa tác phẩm nghệ thuật đến các thuật toán đề xuất.

Dropbox

Dropbox là nơi lưu trữ tất cả tài liệu, tệp, ảnh và video.
Toàn bộ kho công nghệ của Dropbox được viết bằng Python, về sau này mới bắt đầu sử dụng Go.

Stripe

Stripe là một công ty khởi nghiệp Fintech tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thanh toán qua web. Công ty sử dụng Python xây dựng các API được tích hợp vào các ứng dụng web và di động.
Stripe giúp các doanh nghiệp trực tuyến xử lý các giao dịch trở nên đơn giản hơn, cung cấp một loạt các dịch vụ về quản lý đăng ký, lập hóa đơn và phòng chống gian lận cho các công ty.
Nhiều công ty khởi nghiệp Fintech chọn Python do tính hiệu quả trong các nhiệm vụ tài chính, liên quan đến các sản phẩm Fintech, tính toán và dữ liệu, một lý do khác là ngôn ngữ dễ học  nhất cho các chuyên gia tài chính.

Reddit

Reddit là tập hợp các tin tức xã hội và xếp hạng nội dung web. Theo Alexa Internet, sử dụng Python, Reddit được xếp hạng 19 trang web được truy cập nhiều nhất trên toàn cầu,  với khoảng 55% người dùng từ Hoa Kỳ, 7,4% từ Vương quốc Anh và 5,8% từ Canada, theo ghi nhận vào tháng 5 năm 2020.

Instagram

Instagram là một phương tiện truyền thông xã hội, nền tảng mạng chia sẻ ảnh và video thuộc sở hữu của Facebook, Inc. Đây là một trong những công ty nổi tiếng nhất sử dụng ngôn ngữ Python, kết hợp với Django trong thời gian gần đây. Lý do chính để Instagram chọn Python là tính hiệu quả, đơn giản và thiết thực. Đó là ngôn ngữ ‘thân thiện’ với các kỹ sư, cho phép tập trung vào các tính năng mạnh mẽ.
Instagram đã nghĩ đến việc chuyển sang PHP, nhưng sau một số cân nhắc, họ cảm thấy rằng Python sẽ phục vụ tốt nhất. 

Spotify

Spotify là một dịch vụ cung cấp nhạc, podcast và video kỹ thuật số, cho phép người dùng truy cập hàng triệu bài hát và các nội dung của nhiều nghệ sĩ trên khắp thế giới.
Spotify sử dụng Python vì Python giúp tăng tốc độ của quá trình phát triển, Spotify đầu tư sâu vào sự phát triển của ngôn ngữ này bằng cách tài trợ cho một số hội nghị.
Python là một ngôn ngữ linh hoạt, các ứng dụng được phát triển bằng Python có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Python sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, như trí tuệ nhân tạo, học máy (ML), phân tích dữ liệu và tự động hóa.
Tính tới thời điểm hiện tại Python là một ngôn ngữ lập trình được chú trọng nhất ở các công ty lớn. Python cực kỳ phù hợp trong các lĩnh vực phát triển nhanh như sử dụng internet và phương tiện truyền thông, tài chính, phần mềm máy tính.
Xem thêm

Tags