Trước khi thực tập, các bạn sinh viên thường lo lắng thực tập ở đâu, trong bao lâu, kì thực tập có suôn sẻ hay không. Đừng biến nỗi lo thành gánh nặng của chính bạn. Điều các bạn cần làm là trang bị một số kỹ năng cần thiếđể trải nghiệm một kỳ thực tập thành công và tích lũy được nhiểu kinh nghiệm nhất có thể.

Cùng UniTrain tìm hiểu các kỹ năng cần thiết qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu kỹ công ty mình sắp tham gia thực tập

Thời gian tới đây, bạn sẽ đồng hành cũng với các đồng nghiệp trong công ty tương lai một thời gian, dù chỉ vài tháng nhưng đó là thời gian để bạn được trải nghiệm được học hỏi và được thử thách bản thân mình. Vậy việc đầu tiên là bạn cần tìm hiểu về công ty, về nhân viên của công ty ấy trước khi đến thực tập vừa giúp bạn có thể biết trước phần nào tác phong làm việc của họ và cũng là cho bản thân một sự chuẩn bị tốt trước khi thực tập.

Chuẩn bị CV không đụng hàng

Làm thế nào để CV của bạn nổi bật lên trong số hàng chục thậm chí hàng trăm hồ sơ? Thế nhưng không phải ai cũng biết làm cho CV của mình trở nên hấp dẫn và khác biệt so với hồ sơ khác. Chỉ cần đầu tư chút công sức và thời gian là bạn có thể chuẩn bị cho mình một bản CV hoàn toàn đầy đủ và súc tích bao gồm quá trình học tập và làm việc xã hội (nếu có) của bạn, phông chữ sáng sủa, sáng tạo sử dụng phông chữ chuẩn dễ đọc dễ hiểu rõ dàng (có thể chọn Cambria, Tahoma hay Classic hơn là Arial, Time New Roman), sử dụng màu nhẹ nhàng phù hợp (ghi, đen, xanh da trời đậm) nên đầu tư loại giấy in trông sang trọng, có độ dày khác giấy thường để tạo sự khác biệt ngay khi nhà tuyển dụng cầm lên.

Dọn dẹp FB / Blog cá nhân

Ở thời mạng xã hội lên ngôi, cái mà nhà tuyển dụng tìm đến để tìm hiểu thông tin về bạn chính là Facebook và Blog của bạn. Họ đánh giá con người bạn một phần dựa vào những gì bạn đăng hay chia sẻ trên mạng xã hội. Và còn có gì tốt hơn để tìm hiểu 1 con người khi biết anh ta/chị ta chơi với ai, đọc gì, xem gì, nói gì, suy nghĩ gì, check in ở những đâu? Có những vị trí cần người kín đáo trên FB, có những vị trí cần người bùng nổ trên Facebook. Chính vì vậy đừng đánh giá thấp điều này, nó có thể khiến bạn mất đi cơ hội phỏng vấn hoặc được tuyển.

Chuẩn bị buổi phỏng vấn thật chu đáo

Đây chính là cơ hội để bạn “chinh phục” nhà tuyển dụng tương lai. Họ sẽ đánh giá bạn ngay từ những phút đầu tiên tiếp tiếp xúc với bạn qua cách ăn mặc, hành động cử chỉ và cách nói truyện. Chuẩn bị cho mình trang phục phù hợp, những tài liệu cần thiết, và những câu hỏi dành cho họ. Đặt ra những tình huống giả tưởng trước khi đi phỏng vấn như: tôi có thể làm gì cho công ty, tôi biết công ty phải đối mặt với những ai, tôi mong muốn học được gì ở quý công ty. Hãy chân thành và trung thực bạn nhé.

Nơi bạn học không quyết định mà năng lực của bạn mới quyết định tất cả

Nên nhớ nhà tuyển dụng chọn người phù hợp với công việc nhất, không phải người hoàn hảo nhất. Không có ai dám bảo đảm 1 ngôi trường danh tiếng, 1 bảng điểm suất sắc sẽ thể hiện bạn là một nhân viên chuyên nghiệp, làm việc hiệu quả. Trong mắt nhà tuyển dụng, họ không quan tâm trường lớn, trường bé, chỉ có thể là người làm được việc hay không. Hãy chứng minh bạn có thể làm được gì hơn là khoe mẽ về nơi bạn học hay bảng điểm của bạn.

Lương bổng

Chẳng ai muốn làm một công việc mà không nhận được lương, và bạn muốn công ty sắp thực thực tập hiểu được điều đó và thay đổi theo suy nghĩ ấy. Nhưng bạn mới là người cần thay đổi. Bạn đến thực tập có nghĩa là những người có kinh nghiệm, đang làm việc vừa phải hoàn thành khối lượng công việc của họ, vừa phải dành thời gian quan tâm hướng dẫn cho bạn. Và tất nhiên sẽ ảnh hưởng tới chất lượng và tiến độ công việc của họ. Và nếu bạn gây ra lỗi gì, có thể ảnh hưởng về thu nhập, doanh số, uy tín của công ty. Bạn hãy yên tâm rằng các công ty đều có các khoản hỗ trợ cho thực tập sinh, hãy nghĩ đến những lợi ích không nhỏ của công việc thực tập để thấy rằng, thực ra bạn đang tích lũy kinh nghiệm và sẽ có mức lương cao trong tương lai. Vậy bạn còn nghĩ vấn đề lương bổng còn quan trọng không?

Tác phong chuyên nghiệp

Dù trong trường hợp nào thì bạn sẽ luôn ghi điểm tốt trong mắt người khác với tác phong chuyển nghiệp. Đó sẽ luôn là điểm cộng dành cho bạn, cũng chính là một tác phong tốt để con người bạn trở lên tích cực hơn. Và đây sẽ là điều khác biệt giữa bạn với những người khác.

<UniTrain tổng hợp>

Xem thêm

“Đọc vị” nhà tuyển dụng ngay từ lần gặp đầu tiên

7 tips để hoàn thiện một CV hiệu quả