Kế toán quản lý chịu trách nhiệm rất lớn trong một tổ chức. Có thể nói họ là những người rất quan trọng. Một sai lầm được thực hiện bởi một người kế toán như thêm hoặc bớt một chữ số trong dãy có thể tác động rất lớn đến bảng cân đối kế toán cũng như tiến trình ra quyết định của nhà quản lý.
Vì vậy, người kế toán cần phải có những phẩm chất nhất định thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả. Xác định những phẩm chất này sẽ dẫn đến thành công, cũng như tăng sự hài lòng trong công việc. Điều đó, giúp bạn dễ dàng xây dựng nền tảng vững chắc hướng tới các mục tiêu nghề nghiệp lâu dài của mình. Điều này đặt ra câu hỏi “những phẩm chất nào tạo nên một kế toán viên giỏi?”
Cùng UniTrain tìm hiểu 7 phẩm chất quan trọng của một kế toán giỏi dưới đây nhé!

1. Chú ý chi tiết 

Không cần phải nói nữa, việc cung cấp thông tin cần được chính xác và đúng đến chữ số cuối cùng. Một kế toán giỏi luôn chú ý đến từng chi tiết và xem đó như là triết lý làm việc của mình.
Phẩm chất này trở thành bản chất của một kế toán giỏi, chứ không phải là thứ mà chúng ta có thể bật và tắt khi không cần.
Nếu bạn thường xuyên mắc phải những sai lầm đơn giản, bạn sẽ nhận ra khách hàng sẽ không hài lòng và có thể sếp của bạn cũng sẽ không hài lòng với bạn.

2. Kĩ năng toán học tốt

Nếu bạn muốn trở thành một kế toán viên giỏi, bạn phải yêu thích những con số nếu không bạn có thể sẽ không thích công việc của mình. Mặc dù ‘kế toán cơ bản’ không có các công thức toán học phức tạp, nhưng bạn sẽ phải giải quyết với các vấn đề tiền bạc.
Và nếu, bạn khiến khách hàng của bạn không hài lòng chỉ vì môn Toán của bạn quá tệ hại, sẽ không ai hài lòng với công việc của bạn hoặc thậm chí không ai muốn bạn làm việc.

3. Khả năng thích nghi

Một người thích nghi nhanh có khả năng học hỏi và phát triển trong sự nghiệp cao bởi vì họ coi mỗi thử thách là cơ hội để học hỏi và kiểm tra kỹ năng của họ. Ngành kế toán khá năng động và nhiều thách thức. Nếu bạn có khả năng thích ứng nhanh và nghĩ ra các giải pháp phù hợp với tình hình một cách nhanh chóng, bạn sẽ có lợi thế riêng.

4. Đáng tin cậy

Công việc của một kế toán đòi hỏi tính bảo mật cao và đó là lý do tại sao một kế toán giỏi sẽ giữ bí mật mọi lúc khi được yêu cầu. Đáng tin cậy là vấn đề đạo đức và cần thiết để duy trì danh tiếng cho công ty.
Sự tin cậy sẽ xây dựng mối quan hệ lành mạnh lâu dài với sếp và khách hàng của bạn.

5. Quản lý thời gian

Là một kế toán, bạn sẽ cần quản lý rất nhiều công việc và giải quyết các thủ tục ra quyết định – trong khi phải hoàn thành mọi thứ đúng hạn. Các quyết định chiến lược quan trọng được thực hiện dựa trên thông tin tài chính do kế toán đưa ra; nếu thông tin này không được cung cấp vào đúng thời điểm thì có thể giao dịch không đúng hạn và đôi khi có thể bị phạt. Một kế toán giỏi cần tạo ra một hệ thống có cấu trúc cho phép mọi thứ được thực hiện và nộp đúng hạn.
Khả năng làm việc đúng thời hạn và liên tục sắp xếp lại thứ tự ưu tiên cho danh sách việc cần làm của bạn sẽ đưa bạn tiến xa.

6. Kĩ năng giao tiếp

Một kế toán viên phải có khả năng giải thích và truyền đạt hiệu quả các khái niệm kế toán phức tạp cho những cá nhân không hiểu ngôn ngữ tài chính nhưng cần nó cho mục đích ra quyết định. Một kế toán viên có thể tương tác dễ dàng và truyền đạt ý tưởng rõ ràng là tài sản quý giá mà khách hàng và nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm. Khả năng giao tiếp tốt bằng văn bản và trực tiếp cũng sẽ giúp bạn có được công việc, làm việc nhóm tốt với đồng nghiệp, tương tác với khách hàng và cũng như là sự thăng tiến nghề nghiệp.

7. Cam kết cải thiện

Những thay đổi về luật thuế, tiến bộ trong công nghệ và sửa đổi các tiêu chuẩn… đòi hỏi một kế toán viên phải bám sát, cập nhật tất cả những điều này. Việc tham dự các hội nghị và hội thảo sẽ giúp bạn cập nhật thông tin tốt hơn.
Một kế toán viên có phẩm chất không ngừng nâng cao khả năng cạnh tranh sẽ cao hơn những người khác và sẽ luôn dẫn đầu trong ngành kế toán.
Bạn có thấy ngành kế toán trở thành một ngành vô cùng thú vị nhưng cũng đầy thách thức đúng không nào? Việc tìm hiểu và trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết cho ngành nghề sẽ trở thành chìa khóa thành công cho bạn.
UniTrain lược dịch từ Medium.
Hãy cùng tìm hiểu thêm tại: 

Vai trò của kế toán trong chiến lược dữ liệu lớn của các doanh nghiệp Việt Nam

Khóa học ACCA MA/F2 – Kế toán quản trị (Management Accounting)