Hiện nay, có đến 6 cái tên là ứng cử viên tiềm năng cho vị trí Á quân lợi nhuận ngân hàng năm nay khi họ đặt mục tiêu lãi trước thuế khá tương đương nhau, xoay quanh mức 10.000 tỷ đồng.

Top 5 lợi nhuận ngân hàng có lẽ chưa bao giờ khó đoán như lúc này khi cuộc đua giành vị trí thứ 2, thứ 3 trong bảng xếp hạng căng thẳng hơn bao giờ hết.

Ở vị trí quán quân, Vietcombank ngày càng củng cố vững chắc vị trí của mình khi quý 1/2019 đã có lãi trước thuế hơn 5.800 tỷ, tăng 35% so với cùng kỳ. Kết quả lợi nhuận của nhà băng này cũng cao nhất trong các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán.

Năm 2019, Vietcombank đặt mục tiêu lợi nhuận 20.000 tỷ đồng. Theo đó, nhà băng này đã hoàn thành được gần 30% kế hoạch năm. BVSC cho rằng với 2 thế mạnh bao gồm lợi thế về vốn và đi đầu về chất lượng tài sản trong hệ thống, tiềm năng tăng trưởng về lợi nhuận của Vietcombank vẫn còn rất lớn trong tương lai, đặc biệt khi nhà băng này mở rộng mảng ngân hàng bán lẻ.

Trong khi Vietcombank ngày càng “cô đơn” trên đỉnh lợi nhuận, cuộc cạnh tranh ở vị trí thứ 2, thứ 3 lại hết sức khốc liệt. Ứng cử viên cho vị trí Á quân có đến 6 cái tên khi họ đặt ra mục tiêu lợi nhuận tương đương nhau, quanh mức 10.000 tỷ đồng LNTT cả năm 2019.

Trong đó, Techcombank nhỉnh hơn với kế hoạch 11.750 tỷ đồng LNTT. Theo sau đó, BIDV dự kiến lãi 10.300 tỷ, MBBank 9.560 tỷ đồng, VietinBank và VPBank cùng 9.500 tỷ. Đáng chú ý, Agribank cũng tham vọng có LNTT cán mốc 10.000 tỷ trong năm nay.

Trước đó, năm 2018, vị trí Á quân lợi nhuận thuộc về Techcombank khi ngân hàng này vượt qua BIDV, VPBank, VietinBank để bão lãi đạt hơn 10.600 tỷ. Theo sau lần lượt là BIDV, VPBank, MBBank, Agribank, VietinBank,…

So với 2 năm trước đó, bảng xếp hạng lợi nhuận năm 2018 đã có sự xáo trộn rất lớn và nhiều khả năng điều này còn tiếp diễn trong năm nay khi một số bắt đầu bộc lộ khó khăn và muốn tăng trưởng chậm lại, một số lại muốn quay lại đường đua và bứt phá nhanh hơn.

Trên thực tế, kết quả kinh doanh trong quý 1 của các nhà băng nói trên cũng đã gây nhiều bất ngờ.

Với VietinBank, phương án tăng vốn vẫn là mấu chốt quyết định đến kết quả kinh doanh của ngân hàng. Tại ĐHĐCĐ thường niên, cổ đông đã thông qua chia toàn bộ cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu hoặc để lại toàn bộ lợi nhuận để tăng vốn điều lệ. Phương án cụ thể vẫn cần chờ phê duyệt của cơ quan quản lý.

Tại Techcombank, ngân hàng báo lãi trước thuế quý 1 đạt 2.617 tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ năm trước. Đáng lưu ý, kết quả này có được một phần nhờ chi phí dự phòng rủi ro giảm mạnh 80%. Trong khi dó, lợi nhuận thuần giảm so với cùng kỳ vì không còn khoản thu đột biến từ thu nhập góp vốn mua cổ phần.

Trích lập dự phòng rủi ro là một trong yếu tố được quan tâm nhất với BIDV. Ngân hàng này có lợi nhuận thuần cao nhất hệ thống, nhưng cũng là một trong những ngân hàng có tỷ lệ trích lập dự phòng cao nhất. Trong quý 1, chi phí dự phòng của BIDV lên tới 5.187 tỷ, “ăn mòn” 67% lợi nhuận.

VPBank đặt mục tiêu 9.500 tỷ đồng LNTT trong năm nay và sau quý 1 đã hoàn thành được 19% kế hoạch. Lợi nhuận của ngân hàng này có thể bứt phá từ giai đoạn nửa cuối năm, tương tự như năm 2018. Tuy nhiên, nhiều cổ đông cũng lo ngại VPBank sẽ bị ảnh hưởng, khó duy trì “phong độ” như những năm trước nếu tín dụng tiêu dùng bị siết chặt.

MBBank đặt mục tiêu lợi nhuận hợp nhất đạt 9.560 tỷ, riêng ngân hàng mẹ là 8.345 tỷ đồng. Theo đó, các ngân hàng con dự kiến mang tới cho MBBank hơn 1.200 tỷ đồng LNTT, tăng tới 65% so với năm 2018.

Kín tiếng nhưng cần dè chừng là Agribank. Mục tiêu lợi nhuận năm nay của Agribank chỉ đứng sau Vietcombank và Techcombank, cao hơn VietinBank dù nhiều năm trước Agribank ít khi được đặt ngang hàng với 3 ngân hàng cổ phần Nhà nước còn lại về con số lợi nhuận.

<UniTrain tổng hợp>


Xem thêm

Blockchain: Tương lai của ngành ngân hàng

Liệu Cashback có phải là “mỏ vàng” cho ngân hàng không?