Tìm kiếm việc làm là một quá trình cần được cân nhắc kỹ và thận trọng vì cơ hội việc làm được xem xét dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Trong số đó, loại hình doanh nghiệp là một trong những yếu tố bạn cần suy nghĩ và xem xét thận trong vì khi bạn chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp với bản thân, bạn sẽ làm việc và đóng góp một cách hăng say và hiệu quả nhất sau này. Do đó, cùng điểm qua đặc điểm của bốn loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay như sau:

 

1. Công ty mới khởi nghiệp

 

Một người độc lập, thích thử thách sẽ là ứng viên phù hợp nhất với “thể chế” của công ty khởi nghiệp. Với việc các công ty này không ngừng thay đổi để phát triển, đây là nơi tuyệt vời cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp học hỏi, nhận được sự hướng dẫn từ các nhân viên giàu kinh nghiệm. Bạn hãy sẵn sàng để làm nhiều công việc một lúc khi những công ty này thường có rất ít nhân viên và làm việc ngoài giờ là điều khó tránh khỏi. Đừng quên rằng có rất nhiều những công ty hàng đầu bắt đầu từ việc khởi nghiệp. Nhưng đây lại là nơi “chống chỉ định” dành cho những người yêu thích sự ổn định trong công việc.

Những điều cần lưu ý:

– Một cấu trúc công ty khác biệt và linh hoạt

– Lực lượng nhân viên trẻ

– Chủ động, tinh thần lập nghiệp cao

– Quyền tự quyết được trao nhiều hơn những công ty có lịch sử thành lập lâu đời.

 

2. Công ty vừa và nhỏ (SMEs)

 

Các công ty vừa và nhỏ là sự giao thoa giữa công ty khởi nghiệp và những tập đoàn lớn. Bạn có thể nói rằng các công ty này hưởng những lợi ích từ cả 2 loại công ty kia. Công ty này đã vượt qua được thời kỳ “sóng giá” của các công ty khởi nghiệp và bắt đầu ổn định hơn. Tuy nhiên, công ty vẫn đủ “nhỏ” để tiếng nói của bạn được cấp trên nghe đến. Thời gian biểu làm việc đượng nhiên sẽ ổn định hơn các công ty khởi nghiệp vì nhiều người tham gia vào quy trình công việc hơn. Những người mới tốt nghiệp và những nhân viên dày dặn kinh nghiệm đang tìm kiếm một nơi làm việc ổn định sẽ phù hợp nhất với công ty dạng này.

Những điều cần lưu ý:

– Một môi trường có cấu trúc rõ ràng hơn

– Cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn (SMEs là loại công ty chiến đa số trên thị trường)

– Dễ được thăng chức hơn (ít nhân viên, ít cạnh tranh)

– Sự ổn định mang lại một môi trường làm việc gắn kết hơn.

 

3. Tập đoàn lớn

 

Phù hợp với những người mong muốn xây dựng thương hiệu cho bản thân bằng cách làm việc tại những tập đoàn danh tiếng. Đây là những tập đoàn lớn, nổi tiếng khắp cả nước, thậm chí là cả thế giới. Dạng này phù hợp với những người thích một công ty có cấu trúc tổ chức rõ ràng với nguồn lực tài chính vững mạnh. Tuy nhên, nhân viên trong các tập đoàn này dễ vướng phải tình trạng “bị lưu mờ”. Dù chức danh công việc có thể không quá “kêu”, nhưng các đãi ngộ đi kèm thường khó ai sánh bằng. Các tập đoàn lớn chính là nơi đầu quân lý tưởng cho những nhân viên giàu kinh nghiệm hay thậm chí những sinh viên mới tốt nghiệp mong muốn tìm kiếm một nơi với môi trường chuyên nghiệp, có tổ chức.

Những điều cần chú ý:

– Tạo những mối quan hệ và nhận được nhiều nguồn lực hơn

– Tạo thương hiệu cho bản thân khi làm việc với những công ty danh tiếng hàng đầu (những tập đoàn lớn thường là nơi được khao khát nhất bởi người tìm việc)

– Môi trường chuyên nghiệp, cấu trúc rõ ràng dẫn đến việc bạn ít quyền tự quyết hơn.

– Con đường sự nghiệp rõ ràng với tài chính ổn định.

 

4. Tổ chức phi lợi nhuận

 

Đối với những người tìm việc với “trái tim” và niềm đam mê thiện nguyện, một công việc tại tổ chức phi lợi nhuận là con đường rất phù hợp. Những tổ chức này thường mong muốn cống hiến cho xã hội hơn là vì tiền và lợi nhuận. Họ có thể hoạt động theo một góc nhìn chính trị. Những tổ chức này thường có ảnh hưởng rộng lớn với mong muốn tạo khác biệt trên toàn cầu. Mói ngắn gọn, những công việc bạn làm tại đây lúc nào cũng sẽ có ý nghĩa cho dù bạn mới bắt đầu làm việc hoặc đã trải qua hàng chục năm kinh nghiệm.

Những điều cần chú ý:

– Những công việc có tầm ảnh hưởng đến cả xã hội

– Ý nghĩa trong từng việc bạn làm

– Những đồng nghiệp cùng chí hướng và làm việc với mục tiêu chung

– Một cấu trúc linh hoạt với yêu cầu công việc khác nhau (tùy thuộc vào tổ chức)

 

Leave us a Reply